สัปดาห์ที่ 20: คุณแม่สะดือจุ่น
admin 4K
คุณแม่มือใหม่

ในสัปดาห์สุดท้ายของการตั้งครรภ์เดือนที่ 5 นี้ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงชัดเจนที่สุดสำหรับคุณแม่คงเป็นลักษณะของสะดือที่อาจจะแบบราบ หายไป หรือ “จุ่น” นูนออกมา แถมด้วยอาการเสียดท้องที่เกิดบ่อยขึ้น ซึ่งถือว่าไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงนักในสัปดาห์นี้ค่ะ

 

Week 20 ของการตั้งครรภ์: คุณแม่สะดือจุ่น

ท้องของคุณแม่ที่เริ่มแอ่นไปข้างหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงนี้ทำให้ทุกคนเห็นแล้วว่าคุณกำลังเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างชัดเจน ในสัปดาห์นี้ลักษณะของสะดือคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงไปค่ะ โดยอาจจะแบนราบ หายไป หรือจุ่นออกมา ซึ่งสะดือจะเป็นแบบนี้ไปจนกระทั่งคลอดเลยค่ะ นอกจากนี้คุณแม่จะมีอาการเสียดท้องเกิดขึ้นได้บ่อยๆ เพราะรกมีขนาดใหญ่ขึ้นและเลื่อนขึ้นด้านบนเรื่อยๆ

 

พัฒนาการของลูกรักในช่วงอายุครรภ์ 20 สัปดาห์

สัปดาห์นี้การเจริญเติบโตช่วงนี้ลูกในครรภ์จะช้าลง โดยลูกจะมีขนาดตัวประมาณ 25.5 เซนติเมตร และหนักประมาณ 340 กรัม แต่จะเกิดการเร่งให้ระบบต่างๆ ในร่างกายของเขาพัฒนาอย่างเต็มที่แทน

• เซลล์ประสาทภายในสมอง เซลล์ประสาทควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ รวมทั้งระบบประสาทสัมผัสต่างๆ มีการพัฒนาขึ้นมากจากสัปดาห์ก่อน

• ผิวหนังทั่วตัวเริ่มหนาขึ้นและแบ่งเป็นสองชั้น เห็นไขมันสีขาวๆ ขึ้นมาปกคลุมผิวด้านนอกเพื่อลดการเสียดสีจากการดิ้นไปมาภายในครรภ์

• มีการสร้างปุ่มฟันน้ำนมและจะเจริญอยู่ใต้เหงือกแล้ว

• พัฒนาการด้านการกลืนดีขึ้นมาก ถือเป็นการฝึกการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ลูกน้อยเริ่มขับถ่ายเป็นครั้งแรก โดยเขาจะขับถ่ายเซลล์ของผนังลำไส้ที่หลุดลอกตายไปรวมกับน้ำย่อยและน้ำคร่ำที่เขากลืนลงไปนั่นเอง

คุณแม่ต้องดูแลตัวเองอย่างไรใน “Week 20”

ครรภ์ที่โตขึ้นในสัปดาห์นี้ส่งผลให้ผิวหนังยืดขยายตัวจนคุณแม่รู้สึกคันได้ ดังนั้นอย่าลืมทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำ ร่วมกับการดูแลตัวเองดังต่อไปนี้นะคะ

• ควรกินอาหารให้ช้าลง เคี้ยวให้ละเอียด เพื่อช่วยให้กระเพาะอาหารทำงานสบายขึ้น

• แนะนำให้กินไข่เพื่อรับสารอาหารประเภทโปรตีน อีกทั้งโปรตีนของไข่ยังเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์คือ มีกรดอะมิโนครบทุกชนิดตามที่ร่างกายต้องการ และมีแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น วิตามินเอ บี อี ดี ไอโอดีน ฟอสฟอรัส โดยเลือกกินไข่ที่สด สะอาด และปรุงสุกทั้งใบค่ะ

• คุณหมออาจจะขอตรวจเพิ่มเติมจากสัปดาห์ก่อน เช่น ติดตามพัฒนาการทารก ตรวจการทำงานของรก และตรวจหัวใจของคุณแม่ เพราะระหว่างตั้งครรภ์หัวใจและปอดของคุณแม่จะทำงานหนักกว่าปกติเพื่อส่งออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกาย จนคุณแม่อาจรู้สึกหายใจติดขัดยามที่มดลูกขยายตัวดันปอดค่ะ แต่เป็นภาวะปกติที่ไม่ต้องกังวลค่ะ

ช่วงนี้คุณแม่อาจจะต้องพบกับคุณหมอบ่อยหน่อย และคงจะได้รับวิตามินมากินหลายขนานเลยทีเดียว พยายามกินให้ได้ครบถ้วนอย่างที่คุณหมอแนะนำนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณแม่เองและต่อชีวิตเล็กๆ ในครรภ์ค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้