สัปดาห์ที่ 18: การได้ยินของหนูเกือบสมบูรณ์แล้ว
admin 4K
คุณแม่มือใหม่

เข้าสู่ช่วงสัปดาห์ที่ 18 เจ้าตัวเล็กของคุณจะมีพัฒนาการของหูที่สมบูรณ์ประสานกับเซลล์ประสาทส่วนการรับรู้ส่งผลให้มีประสิทธิภาพในการฟังเกือบสมบูรณ์แล้ว ส่วนตัวคุณแม่ตั้งครรภ์จะเริ่มสังเกตเห็นได้ว่าผิวของตัวเองคล้ำขึ้นง่ายมากๆ และปัญหาฝ้าก็เริ่มก่อตัวด้วย

 

Week 18 ของการตั้งครรภ์: รู้สึกหน้ามืดบ่อยๆ

อาการเด่นๆ ของคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ 18 สัปดาห์มีความคล้ายคลึงกับช่วงสัปดาห์ก่อนอยู่บ้างในเรื่องของระบบหัวใจและหลอดเลือดที่มีการเปลี่ยนแปลง ความดันเลือดที่ลดลงทำให้การลุกยืนเร็วๆ อาจทำให้เกิดอาการหน้ามืดได้ง่ายค่ะ นอกจากนี้สัปดาห์ที่ 18 ยังมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับคุณแม่ดังนี้ค่ะ

  • เป็นระยะที่ผิวหนังของคุณแม่จะมีสีคล้ำขึ้นได้ง่าย เนื่องจากฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นมากขณะตั้งครรภ์ทำให้เม็ดสีใต้ผิวหนังไวต่อแสงมากขึ้นถึง 3 เท่า โดยบริเวณผิวคุณแม่จะดำคล้ำได้ง่ายคือ ใบหน้า โหนกแก้ม ข้อพับ หัวนมและลานนม สะดือค่ะ
  • ระยะนี้คุณแม่อาจมีรู้สึกเจ็บบริเวณขาหนีบ อาจมีอาการปวดจี๊ดๆ ที่ขาหนีบข้างใดข้างหนึ่ง ซึ่งสาเหตุเกิดจากมดลูกเคลื่อนออกจากเชิงกราน ทำให้กล้ามเนื้อและเอ็นที่คอยพยุงอยู่ยืดตัวออก โดยเฉพาะในขณะที่ยืนคุณแม่จะรู้สึกเหมือนยืดตัวขึ้นไม่ได้ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ภายในไม่กี่สัปดาห์อาการนี้จะหายไปเองค่ะ

พัฒนาการของลูกรักในช่วงอายุครรภ์ 18 สัปดาห์

สัปดาห์ที่ 18 นี้ลูกน้อยจะมีความยาวประมาณ 21 เซนติเมตร และหนักประมาณ 235 กรัม ระบบภายในร่างกายหลายเริ่มมีการทำงานได้สมบูรณ์มากขึ้น และมีพัฒนาการเด่นๆ คือ ประสาทสัมผัสการได้ยินของลูกเริ่มทำงานได้แล้วในสัปดาห์นี้ โดยกระดูกชิ้นเล็กๆ ในหูชั้นกลางซึ่งเป็นทางผ่านของเสียงเข้าสู่หูชั้นในแข็งขึ้น สามารถส่งสัญญาณการสั่นสะเทือนของเสียงได้ดีขึ้น ส่วนหูชั้นในและเซลล์ประสาทส่วนการรับรู้และส่งสัญญาณจากหูพัฒนา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าหูของลูกน้อยมีการพัฒนาอย่างสมบูรณ์ค่ะ

คุณแม่ต้องดูแลตัวเองอย่างไรใน “Week 18”

การดูแลตัวเองของคุณแม่ในช่วงสัปดาห์ที่ 18 นั้น ในเรื่องอาหารการกินแนะนำให้เน้นการทานเนื้อปลาค่ะ เนื่องจากในเนื้อปลาอุดมด้วยโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ให้กลับมามีสภาพดีดังเดิม มีกรดอะมิโนที่มีผลต่อการพัฒนาสมอง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยทำให้นอนหลับสนิท ที่สำคัญคือมีกรดไขมันจำเป็นโอเมก้า 3 ป้องกันการสะสมตัวของไขมันอิ่มตัวสาเหตุของโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังอุดมด้วยไอโอดีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และวิตามินบี 1 บี 2 ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ค่ะ

อีกเรื่องที่น่าจะสำคัญสำหรับคุณแม่ก็คือปัญหาท้องลายที่ตามมาตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ก่อนๆ ปัญหาเรื่องฝ้าและจุดด่างดำบนใบหน้าที่เริ่มก่อร่างสร้างตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ดังนั้น อย่าลืมทาครีมบำรุงป้องกันไว้ก่อนตั้งแต่เนิ่นๆ และควรหลีกเลี่ยงการโดนแดดตรงๆ แรงๆ หรือหากจำเป็นควรพกร่มไปด้วยทุกครั้ง หรือทาครีมกันแดดป้องกัน ซึ่งคุณแม่สามารถขอคำแนะนำเรื่องครีมกันแดดที่สามารถใช้ได้จากคุณหมอที่ฝากครรภ์ได้ค่ะ

สัปดาห์ที่ 18 แล้วหากจะเริ่มมีปัญหาผิวพรรณก็ไม่ต้องกังวลมากนะคะ คิดแง่บวกไว้ก่อนว่านี่เป็นปัญหาเฉพาะช่วงตั้งครรภ์ เดี๋ยวพอคลอดปุ๊บความสวยก็จะหวนกลับมาเป็นของคุณแม่เหมือนเดิม หากปฏิบัติตัวตามที่คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัด ดูแลผิว ควบคุมน้ำหนักระหว่างตั้งครรภ์ได้ ก็ไม่มีอะไรต้องกลัวค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้