สัปดาห์ที่ 17: ถึงเวลาเลือกชุดคลุมท้องแล้วละ
admin 2K
คุณแม่มือใหม่

หากคุณแม่ยังไม่ได้ซื้อชุดคลุมท้องอย่างจริงจัง ขอแนะนำให้เริ่มช้อปปิ้งชุดที่ถูกใจได้แล้วค่ะ เพราะการเคลื่อนไหวในขณะท้องโย้นั้นจะสะดวกสบายขึ้นกว่าเดิมมากค่ะ แล้วในสัปดาห์ที่ 17 ของการตั้งครรภ์นี้ยังมีอะไรที่คุณแม่ควรใส่ใจอีกบ้างนะ ต้องมาดูค่ะ

 

Week 17 ของการตั้งครรภ์: ควรสวมชุดคลุมท้องได้แล้ว

ขณะที่ทารกน้อยเติบโตขึ้นร่างกายของคุณแม่จะมีการสูบฉีดเลือดเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวค่ะ มดลูกก็จะขยายขนาดมากขึ้นจนคุณแม่ต้องเปลี่ยนเครื่องแต่งกายอีกครั้งแล้ว ซึ่งคราวนี้ควรเลือกสวมชุดคลุมท้องได้แล้วนะคะเพื่อให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้สะดวกขึ้นนั่นเอง และช่วงสัปดาห์ที่ 17 นี้คุณแม่จะได้รับการตรวจอาการของโรคต่างๆ ที่สามารถส่งต่อมายังทารกในครรภ์ได้ เช่น หัดเยอรมัน HIV ไวรัสตับอักเสบบี ธาลัสซีเมีย เป็นต้น โดยช่วงสัปดาห์นี้ดวงตาของคุณแม่อาจจะรู้สึกแห้งเนื่องจากเลือดไปเลี้ยงดวงตาและกระจกตาน้อยกว่าปกติค่ะ

พัฒนาการของลูกรักในช่วงอายุครรภ์ 17 สัปดาห์

ช่วงนี้ลูกน้อยจะมีขนาดตัวยาวประมาณ 18 เซนติเมตร และมีน้ำหนักประมาณ 185 กรัม โดยเขาจะเริ่มขมวดคิ้วได้ เริ่มมีกล้ามเนื้อ กำลังพัฒนาระบบรับรสและสามารถแยกรสชาติของน้ำคร่ำได้แล้วค่ะ ซึ่งพัฒนาการด้านอื่นๆ ที่สำคัญมีดังต่อไปนี้ค่ะ

  • เริ่มมีการสร้างต่อมเหงื่อ ระบบทางเดินโลหิตและทางเดินปัสสาวะมีครบสมบูรณ์แล้ว
  • หลอดลมฝอยที่ทำหน้าที่ลำเลียงอากาศเริ่มแตกแขนงออกจากหลอดลมแผ่ไปทั่วปอด ทำให้ปอดของลูกน้อยพร้อมจะหายใจเอาออกซิเจนเข้าไปแล้วค่ะ
  • ลูกเริ่มมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ เช่น สะอึกได้ และสามารถกะพริบหนังตาได้ด้วย
  • เริ่มสะสมชั้นไขมันใต้ผิวหนังเพื่อปรับอุณหภูมิในร่างกาย

คุณแม่ต้องดูแลตัวเองอย่างไรใน “Week 17”

พอก้าวเข้าสู่ช่วงเดือนที่ 5 คุณแม่จะเริ่ม “กินเก่ง” และรู้สึกอยากกินอาหารมากขึ้น แต่อย่าเพิ่มตามใจปากมากเกินพอดีนะคะ เพราะอาจส่งผลต่อน้ำหนักตัวที่มากเกินไปได้ ทีนี้จะมาลดตอนหลังคลอดก็จะยากแล้วค่ะ ขอให้ทานแบบพอดี ทานพออิ่ม แต่ทานแบบได้สารอาหารเต็มที่นะคะ และนอกจากเรื่องกินแล้วมีเรื่องอื่นๆ ที่คุณแม่ต้องใส่ใจเพิ่มเติมด้วยดังนี้ค่ะ

  • คุณแม่ยังสามารถมีเพศสัมพันธ์กับคุณพ่อได้อย่างปลอดภัย โดยควรมีเพศสัมพันธ์ด้วยท่วงท่าที่เหมาะสมและคุณแม่ไม่อยู่ในสภาวะที่เสี่ยงนะคะ
  • ระยะนี้ศูนย์ถ่วงคุณแม่จะไม่ค่อยสมดุลอาจทำให้หกล้มได้ง่าย แนะนำให้เลือกรองเท้าส้นเตี้ยมาสวมใส่เพื่อความสบายและความปลอดภัย
  • หากมีอาการตาแห้งลองใช้ยาหยอดตาเพื่อเติมความชุ่มชื่นให้กับดวงตา หากคุณแม่ใส่คอนแทคเลนส์อาจรู้สึกตาแห้งง่ายกว่าเดิม จึงควรใส่แค่ช่วงสั้นๆ หรือถ้าเป็นไปได้อาจเปลี่ยนมาใส่แว่นตาแทนดีกว่า

หากคุณแม่ยังไม่เคยพบทันตแพทย์เลยตลอดช่วงที่ผ่านมาของการตั้งครรภ์ ตอนนี้เป็นช่วงที่เหมาะสมแล้วค่ะเพราะคุณแม่จะเริ่มมีปัญหาสุขภาพเหงือกและฟันแล้ว และยังเป็นช่วงที่คุณแม่ควรวางแผนเกี่ยวกับการทำงานและการลาคลอดตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วย พอใกล้คลอดจะได้ไม่เครียดหรือเหนื่อยเกินไปค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้