สัปดาห์ที่ 16: แม่รู้สึกแล้วนะว่า “ลูกดิ้น”
admin 4K
คุณแม่มือใหม่

 

ช่วง Happy Time ของคุณแม่เริ่มขึ้นแล้วค่ะ เพราะอาการแพ้ท้องหายไปเป็นปลิดทิ้งแล้วในสัปดาห์นี้ แถมการสะกิดหน้าท้องคุณแม่เบาๆ ด้วยการขยับตัวของลูกน้อยก็ก่อเกิดความสุขอย่างล้นเหลือให้คุณแม่ค่ะ แต่ก็มีอาการบางอย่างที่อาจทำให้คุณแม่หงุดหงิดใจเกิดขึ้นด้วยเช่นกัน จะเป็นเรื่องอะไรต้องตามมาดูค่ะ

 

Week 16 ของการตั้งครรภ์: เริ่มมีอาการเกี่ยวกับหลอดเลือด

มดลูกที่มีขนาดใหญ่ขึ้นในช่วงสัปดาห์นี้ต้องการเลือดไปหล่อเลี้ยงมากขึ้นค่ะ ร่างกายของคุณแม่จึงจะสร้างปริมาณเลือดเพิ่มขึ้น แถมเส้นเลือดต่างๆ ยังขยายตัวโป่งพองเนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงด้วยทำให้คุณแม่หลายคนมีอาการเส้นเลือดขอด เป็นริดสีดวง หรือมีเลือดกำเดาไหลได้ง่ายๆ นะคะ

 

พัฒนาการของลูกรักในช่วงอายุครรภ์ 16 สัปดาห์

ทารกจะเจริญเติบโตจนมีความยาวประมาณ 16 เซนติเมตร มีน้ำหนักประมาณ 135 กรัมแล้วในช่วงการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 16 และมีพัฒนาการด้านต่างๆ ที่เพิ่มมากขึ้นดังนี้ค่ะ

  • เริ่มเคลื่อนไหวไปรอบๆ มากขึ้นเป็นการเคลื่อนไหวที่สามารถทำให้คุณแม่รู้สึกได้
  • จำนวนเซลล์ประสาทของทารกเพิ่มขึ้นเท่ากับผู้ใหญ่ มีการเชื่อมโยงระหว่างระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ทำให้เขาสามารถควบคุมการขยับแขนขาและการเคลื่อนไหวได้ดียิ่งขึ้น
  • Ÿระบบประสาทเริ่มสร้างปลอกหุ้มรอบเส้นใยประสาทเพื่อให้ระบบประสาทเชื่อมต่อกันเร็วขึ้น
  • Ÿโครงกระดูกหนาแน่นและมีแคลเซียมมาเกาะมากขึ้น
  • Ÿหัวใจของลูกน้อยสามารถสูบฉีดโลหิตได้ประมาณ 52 ลิตร และไตเริ่มทำงานได้เหมือนผู้ใหญ่แล้วในสัปดาห์นี้
  • Ÿอวัยวะเพศพัฒนาจนสามารถบอกเพศได้ชัดเจน และทารกเพศหญิงจะมีรังไข่และไข่นับล้านๆ ใบเริ่มก่อตัวเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการมีลูกแล้วค่ะ

คุณแม่ต้องดูแลตัวเองอย่างไรใน “Week 16”

เรื่องที่คุณแม่ต้องเน้นในช่วงนี้คือเรื่องการกินที่ต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่สะอาด หรืออาหารปนเปื้อนเพราะอาจส่งผลร้ายต่อลูกน้อยในท้องได้ค่ะ ที่สำคัญคือต้องดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวและดีต่อระบบการทำงานของหลอดเลือดอีกด้วย นอกจากนี้คุณแม่ควรหมั่นบริหารข้อเท้า งอนิ้วหัวแม่เท้าบ้างเป็นครั้งคราวเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ไม่ควรนั่งหรือยืนอยู่กับที่นานๆ ลองลุกเดินไปมาเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ บ้างเป็นการออกกำลังเบาๆ ไปในตัวนะคะ

แสงแดดช่วงเวลา 11 โมงไปจนถึงบ่าย 3 โมงเป็นช่วงที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงนะคะ เพราะเป็นอันตรายต่อผิว ถ้าโดนแดดช่วงนี้บ่อยๆ เกิดฝ้าได้ง่ายๆ เลยค่ะ อ้อ... เวลาออกไปข้างนอกอย่าลืมพกสมุดฝากครรภ์ติดตัวไปด้วยนะคะ เผื่อมีเหตุการณ์ฉุกเฉินต้องพบแพทย์ด่วน คุณหมอจะได้ทำการวินิจฉัยและตรวจรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้