สัปดาห์ที่ 14: คุณแม่เริ่มปวดหลังแล้วนะ
admin 12K
คุณแม่มือใหม่

ในสัปดาห์นี้หลักๆ เลยคือคุณแม่จะเริ่มมีอาการปวดหลังเนื่องจากมดลูกขยายตัวมากขึ้น แต่ก็เริ่มมีเรี่ยวแรงและกำลังวังชาขึ้นมาแล้วเพราะไม่แพ้ท้องแล้ว ส่วนเรื่องอื่นๆ ทั้งของคุณแม่และทารกจะมีอะไรน่าสนใจเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้บ้าง ไปติดตามกันค่ะ

 

Week 14 ของการตั้งครรภ์: อาการปวดหลังมาเยือนแล้ว

นับตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไปน้ำหนักตัวคุณแม่ควรจะเพิ่มขึ้นประมาณ 0.5 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ และช่วงสัปดาห์ที่ 14 นี้ร่างกายของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงให้เห็นดังนี้ค่ะ

  • หน้าอกขยายมากขึ้น และมดลูกขยายตัวจนหน้าท้องคุณแม่ยื่นออกมาเห็นได้ชัด ส่งผลให้กระดูกสันหลังต้องรับน้ำหนักที่กดทับเพิ่มมากขึ้น ยิ่งทารกโตขึ้นคุณแม่ก็จะมีอาการปวดหลังและอ่อนล้าบ่อยขึ้น
  • เริ่มเกิดเส้นกลางลำตัวสีเข้มขยายจากสะดือไปยังบริเวณหัวหน่าว
  • Ÿคุณแม่รู้สึกมีเรี่ยวแรงและมีพลังมากกว่าช่วงไตรมาสแรกเพราะอาการแพ้ท้องหายไปแล้ว

พัฒนาการของลูกรักในช่วงอายุครรภ์ 14 สัปดาห์

สัปดาห์นี้เจ้าตัวเล็กในครรภ์จะมีความยาวประมาณ 9 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 60 กรัม หรือมาขนาดเท่ากำปั้นของคุณแม่ และมีรูปร่างหน้าตาคล้ายเด็กมากขึ้น แขนขาเป็นรูปร่างชัดเจน เห็นคาง หน้าผาก จมูกชัดขึ้น และมีพัฒนาการอื่นๆ ดังนี้

  • Ÿทารกสามารถรับรู้ต่อสิ่งเร้า เช่น เสียง แสง พร้อมสนองตอบการสัมผัส สามารถหันศีรษะและทำหน้าผากย่นได้
  • Ÿไตมีการขับถ่ายเป็นปัสสาวะออกมาในน้ำคร่ำ โดยน้ำคร่ำจะมีการหมุนเวียนดูดซึมขับถ่ายของเสีย และมีรกทำความสะอาดขึ้นมาใหม่ทุก 3 ชั่วโมง
  • Ÿต่อมไทรอยด์เริ่มผลิตฮอร์โมน ตับเริ่มสร้างน้ำดี และม้ามเริ่มผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง
  • Ÿทารกมีขนอ่อนขึ้นตามลำตัว (ลานูโก้) ซึ่งทำหน้าที่สะสมความอบอุ่นเขาสร้างไขมันได้อย่างเพียงพอขนเหล่านี้จะหลุดร่วงไปหลังคลอด
  • Ÿทารกเพศชายเริ่มมีการพัฒนาต่อมลูกหมาก และรังไข่ของทารกเพศหญิงจะเคลื่อนตัวจากท้องน้อยเข้าสู่บริเวณอุ้งเชิงกราน

คุณแม่ต้องดูแลตัวเองอย่างไรใน “Week 14”

ในไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์นี้คุณแม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างปกติเพียงแต่ต้องเพิ่มความระวัง และลดความเร็วลงบ้าง พร้อมทั้งดูแลตัวเองดังต่อไปนี้

  • Ÿจากการที่มดลูกขยายตัวจนคุณแม่รู้สึกปวดหลัง จึงขอแนะนำให้คุณแม่นั่งหลังตรงเข้าไว้ ลองใช้การเล่นโยคะเบาๆ เพื่อช่วยให้สบายตัวขึ้น หลีกเลี่ยงการออกกำลังแรงๆ ที่เสี่ยงต่อการล้มเนื่องจากช่วงนี้ข้อของคุณแม่จะขยายตัวและหลวมกว่าปกติ ควรออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดิน ว่ายน้ำ แอโรบิกใต้น้ำ เพื่อช่วยให้ทารกได้รับออกซิเจนมากขึ้นค่ะ
  • Ÿเสริมธาตุเหล็กให้ร่างกายมากขึ้น โดยเน้นกินเนื้อแดงไม่ติดมัน ผักใบเขียวเข้ม เช่น บร็อกโคลี ผักโขม และขนมปังไม่ขัดสี หรือธัญพืช

ในเมื่อช่วงนี้อาการแพ้ท้องหายไปแล้ว คุณแม่หลายคนเริ่มกินอาหารได้หลากหลายและเป็นปกติมากขึ้น ดังนั้น อย่าลืมใช้เวลาช่วงนี้กินอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่นะคะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้