สัปดาห์ที่ 12: ดีใจจัง... ลูกน้อยมีอวัยวะครบแล้ว
admin 9K
คุณแม่มือใหม่

เรื่องน่ายินดีสัปดาห์สุดท้ายในไตรมาสแรกนี้ก็คือ เจ้าตัวเล็กในครรภ์มีอวัยวะครบทุกส่วนแล้วค่ะ แต่คุณแม่อาจจะเริ่มรู้สึก “นอยด์” กับสัดส่วนบริเวณเอวที่ค่อยๆ หนาขึ้น หน้าท้องก็นูนขึ้นมา แถมเริ่มมีผิวแตกลายแล้ว เอาล่ะสิ... จะมีอะไรให้ต้องระวังอีกบ้างในสัปดาห์นี้ แล้วจะแก้ไขอย่างไรดี ตามมาดูค่ะ

 

Week 12 ของการตั้งครรภ์: ผิวเริ่มแตกลายแล้วนะ

ไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์กำลังจะผ่านไปแล้วนะคะ เรามาดูกันดีกว่าว่าในช่วงอายุครรภ์ 12 สัปดาห์นี้ร่างกาย จิตใจ และสุขภาพของคุณแม่จะเป็นอย่างไรบ้าง

  • Ÿมดลูกของคุณแม่จะเคลื่อนออกจากอุ้งเชิงกรานมาอยู่เหนือกระดูกหัวหน่าวและขยายใหญ่ เส้นเลือดที่หน้าอก ท้อง ขา เริ่มขยาย และเริ่มมีผิวแตกลาย
  • Ÿคุณแม่จะเริ่มรู้สึกอยากกินอาหาร และมีความผันผวนทางอารมณ์น้อยลง
  • Ÿคุณแม่ท้องผูกมากขึ้นเพราะกระบวนการย่อยอาหารช้าลง ลำไส้ใหญ่ดูดซึมน้ำมากขึ้น ทำให้อุจจาระจับตัวเป็นก้อนแข็ง

พัฒนาการของลูกรักในช่วงอายุครรภ์ 12 สัปดาห์

เมื่อทารกในครรภ์มีอายุ 12 สัปดาห์เขาจะมีอวัยวะครบหมดทุกส่วน มีตัวยาวประมาณ 6.5 เซนติเมตร หนักประมาณ 20 กรัม หน้าอกเริ่มขยับขึ้นลงอย่างสม่ำเสมอเพื่อรองรับระบบการหายใจ และอวัยวะเพศภายในกำลังค่อยๆ ถูกสร้างขึ้นเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ แต่ก็ยังไม่สามารถบอกเพศทารกได้ชัดเจนนะคะ

ในส่วนกระดูกต่างๆ ของลูกก็จะมีแคลเซียมมาสะสมมากขึ้น มีโครงสร้างที่แข็งแรงขึ้น นิ้วมือนิ้วเท้าแยกออกจากกันอย่างสมบูรณ์ ระบบประสาทในสมองเริ่มมีการเชื่อมโยงมากขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากนี้ ผมของทารกจะเริ่มยาวขึ้น บริเวณปากมีปุ่มเล็กๆ 20 ปุ่มซึ่งจะกลายเป็นฟันต่อไป อ้อ... สัปดาห์นี้เจ้าตัวเล็กในครรภ์จะเคลื่อนไหวได้มากขึ้นและเริ่มดูดนิ้วโป้งตัวเองแล้วนะคะ แถม เส้นเสียงของเขาก็สมบูรณ์พร้อมแล้วด้วย

คุณแม่ต้องดูแลตัวเองอย่างไรใน “Week 12”

เมื่อตัวใหญ่ขึ้น มีผิวแตกลาย และเหนื่อยใจกับอาการท้องผูกมากขึ้น แต่ก็ต้องกินอาหารเพื่อบำรุงร่างกายและเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเจ้าตัวเล็กด้วย คุณแม่จึงต้องดูแลตัวเองอย่างพิถีพิถัน ลองใช้วิธีที่เรานำมาฝากสิคะ

  • Ÿนอกจากเปลี่ยนขนาดยกทรงให้ใหญ่กว่าเดิมประมาณ 2 ไซส์แล้ว คุณแม่ควรดูแลสุขภาพด้วยการเลือกสวมรองเท้าส้นเตี้ย นุ่มสบาย และพื้นไม่ลื่นด้วยค่ะ
  • Ÿหากอาการแพ้ท้องลดลงแล้วลองเพิ่มเนื้อสัตว์เข้าไปในมื้ออาหาร โดยเน้นปลา ถั่ว ไข่ เพราะร่างกายต้องการโปรตีนในการสร้างและซ่อมแซมเซลล์ กล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ การผลิตเอนไซม์ต่างๆ
  • Ÿอย่าลืมกินผักและผลไม้ด้วยนะคะอาการท้องผูกจะได้ไม่สร้างปัญหามากนัก นอกจากนี้วิตามินซีในผักผลไม้จะช่วยให้กระดูกและฟันของลูกน้อยแข็งแรง แถมยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นลดโอกาสผิวแตกลายได้ด้วยค่ะ

 

ผิวหนังที่ยืดตามการขยายของลำตัวและหน้าท้องอาจทำให้คุณแม่เกิดอาการคันเพราะผิวหนังขาดความชุ่มชื้น เริ่มมีรอยแตกลายขาวๆ อย่าเกานะคะ ควรใช้ครีมหรือน้ำมันทาผิวเพิ่มความชุ่มชื้นและลดอาการคันจะดีกว่า แล้วอย่าลืมดื่มน้ำมากๆ และไปพบแพทย์ทุกครั้งตามนัดด้วยนะคะ

 

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้