สัปดาห์ที่ 11: ทารกในครรภ์หายใจได้แล้วนะ
admin 10K
คุณแม่มือใหม่

ช่วงสัปดาห์ที่ 11 ของการตั้งครรภ์นี้น้ำหนักตัวของคุณแม่จะขึ้นมาหลายกิโลกรัมจนทำให้เห็นถึงรูปร่างและขนาดของหน้าท้องที่เปลี่ยนแปลงไปบ้างแล้ว ส่วนเจ้าตัวเล็กก็โตวันโตคืน อวัยวะภายในที่สำคัญเริ่มทำงาน เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น และหายใจได้แล้วค่ะ

 

Week 11 ของการตั้งครรภ์: คุณแม่จะแน่นหน้าอก ท้องผูก และหิวน้ำบ่อย

ช่วงปลายไตรมาสที่ 1 ของการตั้งครรภ์นี้ร่างกายคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเชียวค่ะ โดยเฉพาะเรื่องอาการแพ้ท้อง

 • อาการแพ้ท้อง คลื่นไส้อาเจียนของคุณแม่จะเริ่มลดน้อยลงในช่วงสัปดาห์ที่ 11 นี้ แต่ใช่ว่าจะสบายขึ้นนะคะ เพราะการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาของการตั้งครรภ์จะส่งผลให้ช่วงนี้คุณแม่อาจรู้สึกแน่นหน้าอกซึ่งเป็นผลจากการมีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป ร่วมกับมีอาการท้องผูกที่หมั่นแวะเวียนมาเสมอ
 • Ÿคุณแม่จะรู้สึกอึดอัด หายใจไม่สะดวก และต้องการออกซิเจนมากขึ้น
 • Ÿกระหายน้ำบ่อยขึ้นเนื่องจากร่างกายมีอัตราการเผาผลาญพลังงานมากกว่าปกติ
 • Ÿน้ำหนักตัวของคุณแม่จะเพิ่มขึ้นประมาณ 1-3 กิโลกรัม และหลังจากนี้น้ำหนักตัวคุณแม่จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นประมาณครึ่งกิโลกรัมทุกๆ สัปดาห์

พัฒนาการของลูกรักในช่วงอายุครรภ์ 11 สัปดาห์

ความอึดอัดของคุณแม่แสดงให้เห็นว่าทารกในครรภ์ขยายขนาดขึ้นอีกค่ะ โดยในสัปดาห์นี้เขาจะมีความยาวประมาณ 5.5 เซนติเมตร และหนักประมาณ 10 กรัม แถมเริ่มมีเค้าโครงใบหน้าที่สมบูรณ์มากขึ้นด้วยนะคะ

 • Ÿไตของทารกเริ่มทำงานขับน้ำและของเสียออกมาทางน้ำคร่ำ ไตเริ่มผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง และหัวใจของลูกเริ่มสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ แล้วในสัปดาห์นี้
 • Ÿเจ้าตัวเล็กสามารถดูดกลืน รวมถึงหายใจเอาน้ำคร่ำเข้าไปในร่างกายและสามารถขับถ่ายปัสสาวะออกมาได้แล้วถึงแม้สมอง ปอด ตับ และไตจะยังมีขนาดเล็กมากก็ตาม
 • Ÿนิ้วมือลูกแยกกันแล้ว และเขากำลังพยายามเตะและยืดตัวด้วยในช่วงนี้ นั่นแสดงให้เห็นว่าลูกมีการเคลื่อนไหวที่ราบรื่นมากขึ้น

คุณแม่ต้องดูแลตัวเองอย่างไรใน “Week 11”

ทารกโตเร็ว แถมน้ำหนักตัวและร่างกายคุณแม่ก็เปลี่ยนไปมากในสัปดาห์นี้ ต้องมีวิธีดูแลตัวเองหน่อยแล้วค่ะ

 • Ÿเพราะร่างกายต้องการออกซิเจนมากขึ้นคุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีควันรถมาก เพราะอาจทำให้หน้ามืดและเป็นลมได้
 • Ÿควรเลือกกินอาหารที่มีโปรตีนสูงเนื่องจากร่างกายคุณแม่มีอัตราการเผาผลาญมากกว่าปกติ และจำเป็นต้องใช้โปรตีนในการสร้างอวัยวะต่างๆ ของทารกในครรภ์
 • Ÿเน้นกินอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น อาหารทะเล ธัญพืช แครอท ฟักทอง เพราะมีส่วนสำคัญในการใช้สร้างเม็ดเลือดแดงของคุณแม่ซึ่งเพิ่มขึ้นมากในช่วงตั้งครรภ์
 • Ÿควรให้ร่างกายได้รับวิตามินบีอย่างเพียงพอ ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างระบบประสาทและสมองของเจ้าตัวเล็ก

 

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรอยู่ในสถานที่มีอากาศถ่ายเทดี ดังนั้น บ้านที่อาศัยต้องได้รับการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันอาการแพ้ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ซึ่งอาจส่งผลไปสู่เจ้าตัวเล็กในท้องได้ ที่สำคัญคือคุณแม่อย่าลืมหาเวลาพักผ่อนให้ได้มากที่สุดเท่าที่ร่างกายต้องการด้วยนะคะ

 

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้