สัปดาห์ที่ 10: ความมหัศจรรย์ของหัวใจ 2 ดวง
admin 5K
คุณแม่มือใหม่

ถ้าในช่วงสัปดาห์ที่ 10 ของการตั้งครรภ์นี้คุณแม่มีนัดกับคุณหมอแล้วละก็เตรียมหูให้ดีค่ะ เพราะคุณแม่จะได้ยินเสียงหัวใจของเจ้าตัวเล็กที่เต้นถี่อยู่ในท้องผ่านหูฟังของคุณหมอด้วยล่ะ เอ... แล้วนอกจากหัวใจ 2 ดวงที่เต้นพร้อมกันในร่างเดียวแล้ว ทั้งคุณแม่และคุณลูกมีความเปลี่ยนแปลงและมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

Week 10 ของการตั้งครรภ์: คุณแม่ “หัวใจใหญ่”

ช่วงนี้คุณแม่อาจจะรู้สึกว่าตัวหนาขึ้นกว่าเดิมนั่นเป็นเพราะมดลูกที่ขยายขนาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หรือบางครั้งอาจรู้สึกว่าช่องคลอดบวม มีตกขาวหรือมูกใสๆ ออกมาจากช่องคลอดเพิ่มขึ้นซึ่งไม่ต้องกังวลค่ะ ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้

นอกจากนี้ภายในร่างกายของคุณแม่ก็จะมีการทำงานหนักขึ้นโดยเฉพาะหัวใจที่ต้องสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย หล่อเลี้ยงมดลูกขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ ด้วย ซึ่งการทำงานที่หนักขึ้นนี้ส่งผลให้หัวใจของคุณแม่มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อยค่ะ

พัฒนาการของลูกรักในช่วงอายุครรภ์ 10 สัปดาห์

ทารกน้อยในอายุครรภ์ 10 สัปดาห์จะมีน้ำหนักประมาณ 5 กรัม ลำตัวยาวเกือบ 2 นิ้ว มองภาพรวมจะเห็นว่ามีรูปร่างคล้ายเด็กทารกแล้ว แต่ยังมีส่วนหัวที่ขนาดเท่ากับลำตัวอยู่ อวัยวะสำคัญๆ ของร่างกายทั้งหมดของลูกก็จะเริ่มปรากฏเป็นรูปร่างที่ชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งพัฒนาการการเจริญเติบโตของทารกในช่วงนี้มีดังนี้ค่ะ

  • Ÿส่วนที่เป็นกระดูกของทารกจะเติบโตอย่างต่อเนื่องแม้จะยังไม่มีแคลเซียมมาเกาะมากนัก โดยกระดูกสันหลังเริ่มขึ้นเป็นสันบางๆ และระบบประสาทบริเวณกระดูกสันหลังจะเริ่มแตกกิ่งก้านมากขึ้น
  • Ÿหน้าผากของทารกเริ่มนูนขึ้นพร้อมๆ กับที่สมองค่อยๆ โตขึ้นทุกวัน โดยเซลล์สมองจะแบ่งตัวอย่างรวดเร็วนาทีละหลายแสนเซลล์ โครงสร้างของสมองส่วนต่างๆ ค่อยๆ ถูกสร้างขึ้นและมองเห็นเป็นส่วนที่แยกจากไขสันหลังชัดเจน
  • Ÿใบหูส่วนนอก นิ้วมือ นิ้วเท้า เริ่มเห็นชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะนิ้วโป้ง และเริ่มมีเล็บงอกแล้ว
  • เส้นผมและขนอ่อนๆ เริ่มขึ้นบางๆ

คุณแม่ต้องดูแลตัวเองอย่างไรใน “Week 10”

เนื่องจากเป็นช่วงสัปดาห์ที่คุณแม่และทารกตัวน้อยมีขนาดร่างกายที่ขยายใหญ่มากขึ้นแถมระบบภายในร่างกายก็ทำงานหนักมากขึ้นด้วย คุณแม่จึงต้องดูแลตัวเองมากยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ

  • Ÿคุณแม่ควรเลือกใส่ชุดหรือกางเกงที่หลวมมากขึ้นเพื่อบรรเทาความรู้สึกอึดอัดเนื่องจากขนาดท้องที่โตขึ้น โดยเฉพาะเวลานั่งจะได้รู้สึกสบายตัวนะคะ
  • Ÿช่วงนี้กระดูกของลูกกำลังฟอร์มตัว ร่างกายคุณแม่ก็ต้องรองรับน้ำหนักที่มากขึ้นด้วย ดังนั้น ต้องพยายามกินอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม เพื่อเสริมสร้างกระดูกและฟันของคุณแม่ให้แข็งแรง การส่งข้อมูลของระบบประสาทรวมทั้งการทำงานของกล้ามเนื้อทารกในท้องเป็นไปอย่างสมบูรณ์ โดยควรเลือกกินนม ปลาตัวเล็ก กุ้งแห้ง และผักใบเขียว ซึ่งมีปริมาณแคลเซียมสูง
  • หากมีตกขาวมากผิดปกติ มีสีเปลี่ยนไป มีกลิ่นรุนแรง หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด ต้องรีบปรึกษาแพทย์

ช่วงนี้ควรไปพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอนะคะ เพราะมีหลายอย่างที่คุณหมอต้องตรวจอย่างละเอียด ทั้งตรวจปัสสาวะ ชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูง ตรวจอาการบวม และตรวจความดันของเลือดเพื่อป้องกันความเสี่ยงเกิดอาการครรภ์เป็นพิษค่ะ ดังนั้น อย่าลืมเข้มงวดในการไปพบแพทย์ให้ตรงเวลานะคะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้