สัปดาห์ที่ 8: ภาวะเครียดเริ่มคุกคามคุณแม่
admin 5K
คุณแม่มือใหม่

ความวิตกกังวลและความเครียดเกี่ยวกับการตั้งครรภ์จะเริ่มมาเยือนคุณแม่อย่างจริงจังในช่วงสัปดาห์ที่ 8 นี้ค่ะ ยิ่งเป็นท้องแรกด้วยแล้ว สารพัดความกังวลเชียวล่ะที่จะเกิดขึ้น กลัวครรภ์มีปัญหา กลัวลูกมีความผิดปกติ ฯลฯ นอกจากนี้ระดับฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงก็ส่งผลให้อารมณ์คุณแม่แปรปรวนง่ายมากในช่วงนี้ แล้วจะแก้ไขอย่างไรดีตามมาดูกันค่ะ

 

Week 8 ของการตั้งครรภ์: ความเครียดเริ่มมา

ฮอร์โมนโปรเจสเทอโรนจะมีผลต่อคุณแม่มากขึ้นในช่วงสัปดาห์นี้ค่ะ ไม่ว่าจะทำอะไรคุณแม่จะรู้สึกเหนื่อยและเพลียได้ง่าย ส่งผลให้ทำอะไรช้าลง รู้สึกอืดอาด อีกทั้งภาวะเครียดระหว่างตั้งครรภ์ก็จะเริ่มคุกคามคุณแม่ทำให้นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ แถมอาการแพ้ท้องที่หนักมากขึ้นก็ยังรุมเร้าจนก่อให้เกิดอาการเบื่ออาหารอีก เรียกว่าหนักหนาเอาการทีเดียวค่ะสำหรับช่วงสัปดาห์ที่ 8 นี้

 

พัฒนาการของลูกรักในช่วงอายุครรภ์ 8 สัปดาห์

ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนที่ 2 นี้ทารกในครรภ์จะมีความยาวประมาณครึ่งนิ้วถึง 1 นิ้ว และตอนนี้อวัยวะทุกส่วนของเขาจะเริ่มเข้าที่แล้วค่ะ

  • Ÿตัวอ่อนในครรภ์เริ่มมีพัฒนาการเป็นตัวทารกชัดเจนขึ้น มีส่วนที่จะเป็นหัว ลำตัว แขนและขาชัดเจน ส่วนหางที่เคยเห็นเมื่อสัปดาห์ที่ 7 ก็เริ่มสั้นลงพร้อมจะกลายเป็นก้นกบแล้วค่ะ
  • Ÿระบบทางเดินหายใจของทารกน้อยเริ่มต่อยาวจากลำคอไปที่ปอด
  • Ÿเซลล์ประสาทในสมองมีการพัฒนาและเติบโตอย่างรวดเร็ว เริ่มมีการสร้างสายสะดือ และหูชั้นกลาง ส่วนของตา ปาก และจมูกก็เริ่มฟอร์มตัวชัดเจนมากขึ้น
  • Ÿเซลล์กระดูกเริ่มขึ้นมาแทนที่กระดูกอ่อน ข้อต่อเล็กๆ ค่อยๆ เจริญเติบโต และมีปุ่มฟันน้ำนมให้เห็นแล้ว

คุณแม่ต้องดูแลตัวเองอย่างไรใน “Week 8”

ในช่วงฟอร์มร่างกายและอวัยวะของทารกน้อยนี้คุณแม่จำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของลูกนะคะ ดังนั้น ต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ และดื่มนมเพื่อเพิ่มแคลเซียมด้วย และนอกจากเรื่องการกินแล้ว ในสัปดาห์ที่ 8 นี้ก็มีเคล็ดลับการดูแลตัวเองที่คุณแม่ควรรู้ค่ะ

  • Ÿลองลดการดื่มน้ำในช่วงหัวค่ำเพื่อลดอาการปวดปัสสาวะจนต้องลุกขึ้นมากลางดึกซึ่งจะยิ่งเป็นการขัดขวางการพักผ่อนของคุณแม่ค่ะ
  • Ÿเริ่มฝึกนอนตะแคงซึ่งเป็นท่านอนที่เหมาะสมกับครรภ์ที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายและหลับง่ายขึ้น
  • Ÿเลือกออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับหญิงตั้งครรภ์โดยเฉพาะเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต เพื่อกระดูกและข้อที่แข็งแรง เช่น เดิน ว่ายน้ำ หรือโยคะ ซึ่งควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญค่ะ

ช่วงแรกของการตั้งครรภ์นี้ตัวอ่อนอาจยังฝังตัวได้ไม่แข็งแรงนัก คุณแม่ต้องหลีกเลี่ยงการยกของหนัก ยืนนานๆ หรือการถูกกระแทกนะคะเพื่อเสี่ยงต่อการแท้งได้ และหากมีอาการปวดท้องเคล้ายปวดประจำเดือน ร่วมกับมีเลือดสีแดงสดออกมาทางช่องคลอดให้รีบปรึกษาแพทย์ทันทีค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้