สัปดาห์ที่ 7: เอ๊ะ... คุณแม่เริ่มตุ้ยนุ้ยขึ้นแล้วสิ
admin 6K
คุณแม่มือใหม่

โอกาสของการช้อปปิ้งชุดใหม่มาถึงแล้วค่ะ ไม่ได้หมายถึงชุดคลุมท้องนะคะ ยังค่ะ... ยังไม่ถึงเวลา แต่ช่วงสัปดาห์ที่ 7 นี้ขอแนะนำให้คุณแม่ไปเลือกซื้อเสื้อผ้าที่ใส่สบายและยืดหยุ่นมากขึ้น เพราะเนื้อหนังมังสาที่มากขึ้นทำให้คุณแม่รู้สึกว่าตัวเองอ้วนขึ้นและชุดเดิมที่เคยใส่ได้นั้นเริ่มทำให้อึดอัดแล้วล่ะ

 

Week 7 ของการตั้งครรภ์: มดลูกโตและปวดฉี่บ่อยมากขึ้น

ช่วงสัปดาห์นี้มดลูกของคุณแม่มีการขยายตัวมากขึ้นเป็นสองเท่าจนทำให้รู้สึกหน่วงๆ ในท้องน้อย และปีกมดลูกถูกดึงรั้งให้ตึงจนคุณแม่อาจรู้สึกเจ็บได้บ่อยๆ ค่ะ

นอกจากนี้คุณแม่จะปวดฉี่บ่อยขึ้นเพราะการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางถูกฮอร์โมนโปรเจสเทอโรนรบกวน กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะจึงผ่อนคลาย แม้จะมีฉี่ในกระเพาะปัสสาวะเพียงเล็กน้อยก็ทำให้คุณแม่รู้สึกปวดได้ แถมเลือดที่จะไปเลี้ยงตัวอ่อนยังคั่งบริเวณมดลูกเพิ่มขึ้นกระเพาะปัสสาวะยิ่งบีบตัวบ่อยจนคุณแม่ปวดฉี่บ่อยเป็นธรรมดาค่ะ

ส่วนอาการแพ้ท้องในช่วงนี้อาจส่งผลทำให้คุณแม่มีอาการแสบแถวๆ ลิ้นปี่เพราะน้ำย่อยที่ออกมาขณะอาเจียนทำให้หลอดอาหารระคายเคืองจนรู้สึกแสบได้

 

พัฒนาการของลูกรักในช่วงอายุครรภ์ 7 สัปดาห์

รู้อาการของคุณแม่กันไปแล้ว มาติดตามพัฒนาการของลูกรักกันบ้างค่ะ ว่าในสัปดาห์ที่ 7 นี้เขาโตขึ้นมากแค่ไหนแล้ว

• ช่วงนี้ทารกมีความยาวประมาณ 1.3 เซนติเมตรแล้วค่ะ โดยมีส่วนหัวที่ใหญ่กว่าลำตัว เริ่มมีจุดเล็กๆ สีดำบริเวณตา มีปุ่มแขนขาเล็กๆ ขึ้นมาแถมยังเหมือนจะมีหางเล็กๆ ที่จะค่อยๆ กลายเป็นกระดูกก้นกบออกมาด้วยค่ะ

• ตับของเจ้าตัวเล็กเริ่มทำงานฟอกเซลล์เม็ดเลือดแดงแล้วค่ะ แถมร่างกายลูกเริ่มผลิตอินซูลินเพื่อช่วยย่อยอาหาร ลำไส้ก็เริ่มก่อตัวเป็นโพรงเพื่อส่งถ่ายเลือด ออกซิเจน และสารอาหารไปเลี้ยงร่างกายแล้ว

• ระบบประสาทของทารกพัฒนาอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์นี้ โดยเริ่มมีการสร้างรูจมูก ริมฝีปาก ลิ้น ฟัน เปลือกตา นิ้วเท้าและนิ้วมือเริ่มเป็นรูปร่างแต่ยังถูกเชื่อมไว้ด้วยพังผืดหนาๆ อยู่ค่ะ

คุณแม่ต้องดูแลตัวเองอย่างไรใน “Week 7”

ช่วงนี้การกินอาหารของคุณแม่สำคัญมากค่ะเนื่องจากเป็นช่วงของการพัฒนาเซลล์ประสาทของเจ้าตัวเล็กในครรภ์ ดังนั้น คุณแม่ควรได้รับสารอาหารอย่างโอเมก้า 3 อย่างเพียงพอที่จะช่วยให้สมองลูกเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ โดยคุณแม่สามารถรับโอเมก้า 3 จากการกินปลา โดยเฉพาะปลาแซลมอน หรือกินถั่วเหลือง และเมล็ดฟักทองค่ะ

ในขณะตั้งครรภ์นั้นระบบภูมิต้านทานร่างกายของคุณแม่จะมีประสิทธิภาพลดลงกว่าที่เคยเป็นค่ะ ดังนั้น อย่าลืมใส่ใจดูแลตัวเองเรื่องอาหารการกิน โดยเลือกกินของสด ใหม่ และสะอาดอยู่เสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองและลูกรักในครรภ์นะคะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้