สัปดาห์ที่ 6: หัวใจ 2 ดวงกำลังเต้นไปพร้อมกัน
admin 1K
คุณแม่มือใหม่

เผลอแป๊บเดียว 6 สัปดาห์แล้วนะคะที่คุณมีอีก 1 ชีวิตน้อยๆ ในท้อง และหลังจากจังหวะหัวใจแรกของลูกเต้นตุบๆ ไปเมื่อสัปดาห์ที่ 5 เรามาตามดูกันต่อดีกว่าค่ะว่าสัปดาห์นี้หัวใจของลูกรักจะเป็นอย่างไร แล้วร่างกายของคุณแม่จะมีอะไรแปลกๆ เกิดขึ้นให้ต้องดูแลใส่ใจบ้าง

 

Week 6 ของการตั้งครรภ์: คุณแม่เริ่มมีอาการท้องผูก

ก่อนจะไปดูว่าหัวใจเจ้าตัวเล็กเต้นเป็นจังหวะแบบไหน คุณแม่ต้องเตรียมใจรับมือกับสิ่งที่จะเกิดกับร่างกายของตัวเองก่อน ดังนี้ค่ะ

• ในช่วงสัปดาห์นี้ร่างกายคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจนรู้สึกว่าอารมณ์ของตัวเองขึ้น-ลงง่ายมากๆ จนแทบควบคุมไม่อยู่เลยค่ะ

• เริ่มมีอาการคัดตึงเต้าและเต้านมขยายเพราะต่อมน้ำนมเตรียมผลิตน้ำนมแล้ว

• ฮอร์โมนโปรเจสเทอโรนที่เพิ่มขึ้นจะทำให้กล้ามเนื้อลำไส้ของคุณแม่ทำงานน้อยลง อาหารผ่านไปได้ช้ากว่าปกติ น้ำในอาหารจึงถูกดูดซึมมากจนอุจจาระแห้งเกิดเป็นอาการท้องผูก

• อาการแพ้ท้องจะแสดงฤทธิ์เดชมากขึ้น คุณแม่อาจคลื่นไส้ อาเจียน เหนื่อยง่ายหรือเป็นลมได้ง่ายเนื่องจากภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ซึ่งหากมีอาการมากควรปรึกษาแพทย์ค่ะ

 

พัฒนาการของลูกรักในช่วงอายุครรภ์ 6 สัปดาห์

แม้ช่วงนี้ทารกน้อยในครรภ์ของคุณแม่จะมีความสูงเพียง 8 มิลลิเมตร และขนาดตัวเท่ากับลูกอ๊อดตัวเล็กๆ เท่านั้น แต่เขากลับมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วเชียวค่ะ พัฒนาการของลูกจะเป็นอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

• หัวใจทารกจะเต้นเร็วกว่าคุณแม่มากถึง 2 เท่า โดยจะเต้นถี่ประมาณ 180 ครั้งต่อนาที ระบบเลือดเริ่มไหลเวียนหล่อเลี้ยงร่างกาย

• ปุ่มเล็กๆ บนตัวทารกที่จะกลายเป็นแขนและขาเริ่มเป็นรูปร่างมากขึ้น และหากคุณแม่มีการอัลตราซาวนด์ในสัปดาห์นี้จะเห็นรูปทรงหัวกับรอยโค้งของกระดูกสันหลังทารกอย่างชัดเจน

• ดวงตาของทารกเริ่มเป็นรูปร่างและมีสีคล้ำขึ้น

คุณแม่ต้องดูแลตัวเองอย่างไรใน “Week 6”

การดูแลตัวเองของคุณแม่ในช่วงการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 6 นี้ควรเน้นการกินเพื่อลดปัญหาท้องผูก แพ้ท้อง รวมถึงการปฏิบัติตัวที่จะส่งผลไปถึงทารกในครรภ์ดังนี้ค่ะ

• ดื่มน้ำให้มากขึ้น หรือดื่มน้ำผลไม้คั้นสด กินผักและผลไม้ที่มีกากใยเพื่อบรรเทาอาการท้องผูก

• การออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดินสูดอากาศบริสุทธิ์ช่วงเช้าวันละประมาณ 10-15 นาที

• กินขนมปังกรอบก่อนลุกจากที่นอนในตอนเช้าช่วยลดอาการ Morning Sick ได้ค่ะ อ้อ... ไม่ต้องรีบนะคะ ค่อยๆ กินทีละนิดก็พอ

ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์นี้ทารกน้อยในท้องคุณแม่กำลังสร้างอวัยวะพื้นฐานสำคัญทั้งหมดของเขา ดังนั้น คุณแม่จำเป็นต้องต้องระมัดระวังเรื่องของการใช้ยาต่างๆ เป็นพิเศษค่ะ ไม่ว่าจะเจ็บป่วยเป็นอะไรก็ตามอย่าพยายามซื้อยามากินเองนะคะ ควรปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์ดีที่สุดค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้