สัปดาห์ที่ 5: ตึก ตึก ตึก... หัวใจของลูกน้อยเริ่มเต้นแล้ว
admin 863
คุณแม่มือใหม่

ช่วงเดือนที่สองของการเป็นคุณแม่เริ่มต้นขึ้นแล้วค่ะ โดยในสัปดาห์ที่ 5 นี้ร่างกายของคุณแม่จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างทั้งทางด้านร่างกายและอารมณ์ มาดูกันดีกว่าว่านอกจากหน้าท้องที่อาจจะเริ่มป่องออกมาแล้ว ยังมีอะไรเกิดขึ้นกับคุณและลูกน้อยในช่วงนี้บ้าง แล้วคุณแม่ต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อย่างไร

 

Week 5 ของการตั้งครรภ์: ร่างกายคุณแม่เปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน

เมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงเดือนที่สองของการตั้งครรภ์ หรือในสัปดาห์ที่ 5 นี้ คุณแม่จะสังเกตได้ว่าช่วงสัปดาห์นี้ตัวเองจะมีอาการคล้ายตอนก่อนมีประจำเดือน เช่น คัดหน้าอก ลานหัวนมมีสีเข้ม อารมณ์แปรปรวน แถมยังมีน้ำลายมากกว่าปกติ และปัสสาวะบ่อยเนื่องจากมดลูกที่ขยายมากดทับกระเพาะปัสสาวะด้วย

ตอนนี้ร่างกายของคุณแม่จะผลิตฮอร์โมนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วค่ะ ทั้งโปรเจสเทอโรนที่ช่วยให้กล้ามเนื้อมดลูกคลายตัว ลดความดันโลหิต เอสโตรเจนช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม เสริมสร้างมดลูกให้แข็งแรง และฮอร์โมน HCG (Human Chroionic Gonadotrophin) ซึ่งผลิตออกมาจากรก

 

พัฒนาการของลูกรักในช่วงอายุครรภ์ 5 สัปดาห์

ไม่ใช่แค่คุณแม่เท่านั้นนะคะที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ในช่วงสัปดาห์ที่ 5 นี้เจ้าตัวเล็กในครรภ์ก็มีพัฒนาการและการสร้างร่างกายที่รวดเร็วมากเช่นกัน

• ตัวอ่อนของทารกสร้างหัวใจครบ 4 ห้อง และสัปดาห์นี้หัวใจของลูกน้อยจะเริ่มเต้นแล้วค่ะ

• เป็นช่วงเริ่มต้นของการสร้างเพดานปาก

• อวัยวะสำคัญต่างๆ เช่น หัวใจ ไต ตับ กระเพาะอาหารเริ่มทำงาน

• ตัวอ่อนเริ่มมีการสร้างส่วนที่เป็นเนื้อสมอง โดยเริ่มจากสร้างเป็นแผ่นบางๆ โค้งเข้ามาบรรจบกันเป็นท่อเหมือนหลอดกาแฟ (Neural Tube) ซึ่งจะพัฒนาไปเป็นสมองส่วนหน้า สมองส่วนกลาง และสมองส่วนหลังต่อไปค่ะ

คุณแม่ต้องทำอะไรบ้างใน “Week 5”

เนื่องจากสัปดาห์ที่ 5 คุณแม่จะมีอาการแพ้ท้องมากขึ้นแถมยังเหนื่อยง่าย ดังนั้น จึงต้องพักผ่อนให้เต็มที่และควรปฏิบัติตัวดังต่อไปนี้ค่ะ

• บรรเทาอาการแพ้ท้องโดยกินอาหารครั้งละน้อยๆ แต่กินบ่อยโดยแบ่งอาหารเป็น 5-6 มื้อต่อวันเพื่อไม่ให้ท้องว่าง เลี่ยงอาหารทอด มัน มีเครื่องเทศมาก เพราะอาจกระตุ้นให้อยากอาเจียน

จิบน้ำขิงอุ่นๆ ลดอาการคลื่นไส้ได้ค่ะ

หลังจากอาเจียนให้กลั้วปากด้วยน้ำอุ่นเพื่อล้างกลิ่นและคราบอาหาร ลดอาการพะอืดพะอม

ในช่วงแรกๆ ของการตั้งครรภ์นี้ระบบหมุนเวียนโลหิตและหัวใจของคุณแม่จะทำงานหนักขึ้นจนรู้สึกเหนื่อยง่าย ดังนั้น ลองหาเวลาพักผ่อนในช่วงกลางวัน หรืองีบในช่วงบ่ายๆ บ้าง จะช่วยทำให้คุณแม่สดชื่นขึ้นได้นะคะ แล้วอย่า... อย่าเครียดหรือกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ค่ะ เพราะทุกอารมณ์ของคุณแม่ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยได้

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้