สัปดาห์ที่ 4: อาการของ “คนท้อง” เริ่มมาแล้วจ้า
admin 5K
คุณแม่มือใหม่

ในสัปดาห์ที่ 4 ของการตั้งครรภ์อาการที่บ่งบอกว่าคุณแม่กำลัง “ตั้งครรภ์” เริ่มแสดงตัวออกมาแล้วค่ะ ทั้งประจำเดือนขาด แพ้ท้อง อยากกินอาหารแปลกๆ หรืออาหารที่มีรสเปรี้ยว เอ้า... ชัดเจนขนาดนี้แล้วมาดูกันค่ะว่าต้องดูแลตัวเองและเจ้าตัวเล็กในครรภ์อย่างไรบ้าง

 

Week 4 ของการตั้งครรภ์... เริ่มมีสัญญาณของ “คนท้อง” อย่างชัดเจน

เมื่อเดินทางมาถึงช่วงสัปดาห์ที่ 4 หรือครบ 1 เดือนของการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่จะสังเกตได้ชัดเจนเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายตัวเองคือ ประจำเดือนที่เคยมาเป็นประจำนั้นขาดไป นอกจากนี้คุณแม่อาจมีอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียนตอนเช้า (Morning sick) ซึ่งสาเหตุเกิดจากตัวอ่อน (embryo) จะหลั่งฮอร์โมนตั้งครรภ์ (hCG) เข้าไปในกระแสเลือดของคุณแม่ทำให้อาการเหล่านี้เกิดขึ้นค่ะ

 

 พัฒนาการของลูกรักในช่วงอายุครรภ์ 4 สัปดาห์ 

ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์นี้เป็นขั้นตอนของการสร้างเนื้อสมองที่ทางการแพทย์เรียกว่า Hyperplasia stage ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่เมื่อมีการตั้งครรภ์ไปจนถึงช่วงที่คุณแม่มีอายุครรภ์ประมาณ 4 เดือนค่ะ

โดยในสัปดาห์ที่ 4 เซลล์ของตัวอ่อน (embryo) จะเริ่มแบ่งตัวประมาณ 150 เซลล์ เพื่อสร้างร่างกายของทารกเป็น 3 ชั้น ได้แก่

• เซลล์ชั้นนอก (Ectoderm) เพื่อสร้างสมอง เส้นประสาท ผิวหนัง ผม และตา

• เซลล์ชั้นกลาง (Mesoderm) จะพัฒนากลายเป็นกล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเลือด หัวใจและอวัยวะเพศ

• เซลล์ชั้นใน (Endoderm) พัฒนาเป็นอวัยวะภายใน เช่น หัวใจ กระเพาะอาหาร ปอด ตับ ฯลฯ เรียกว่าเริ่มมีอวัยวะสำคัญเกือบครบแล้วแม้ตัวอ่อนจะมีขนาดเพียง 1/4 นิ้วเท่านั้น

คุณแม่ต้องทำอะไรบ้างใน “Week 4”

• อาหารการกินของคุณแม่ในช่วงนี้ควรเน้นอาหารที่ให้ธาตุเหล็กสูง เนื่องจากจะช่วยสร้างฮีโมโกลบินซึ่งเป็นสารที่สำคัญในการนำออกซิเจนไปสู่ตัวอ่อนได้ และควรกินให้ครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้เพื่อป้องกันอาการท้องผูกซึ่งเป็นอาการยอดฮิตของคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ

• คุณแม่ควรพักผ่อนให้เพียงพอโดยนอนหลับช่วงกลางคืนให้ได้นานอย่างน้อย 8 ชั่วโมง และไม่ควรเดินทางไกลหรือนั่งรถเป็นระยะเวลานานๆ เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่ออาการแพ้ท้อง และการถูกกระทบกระเทือนจากการกระแทก

นอกจากการดูแลตัวเองเบื้องต้นแล้ว คุณแม่ควรไปพบแพทย์ที่ฝากครรภ์อย่างสม่ำเสมอเพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลตัวเอง รวมถึงเรื่องการกินวิตามินบำรุงต่างๆ ในแต่ละช่วงเวลาของการตั้งครรภ์ เพื่อความแข็งแรงทั้งของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้