สัปดาห์ที่ 3: แม่ต้องกินอาหารอุดมโฟลิกเพื่อสุขภาพของหนูแล้วนะ
admin 657
คุณแม่มือใหม่

ภายในร่างกายของคุณแม่จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ของการตั้งครรภ์ ช่วงนี้เองที่ลูกน้อยจะเริ่มเข้าสู่ช่วงของการเป็น “ตัวอ่อน” ค่ะ เขาจะเจริญเติบโตแบบไหน แล้วคุณแม่ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรในช่วงนี้... ตามมาดูข้อมูลกันเลยค่ะ

Week 3 ของการตั้งครรภ์... ไข่เริ่มมีการฝังตัวแล้ว

หลังจากปฏิสนธิเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 5-7 วัน ไข่จะเดินทางไปฝังตัวในผนังมดลูกค่ะ ซึ่งไข่ของคุณแม่จะเจริญเติบโตและพัฒนาเซลล์กลุ่มต่างๆ อย่างรวดเร็ว เซลล์บางกลุ่มพัฒนาเป็นตัวอ่อน (Embryo) บางกลุ่มก่อตัวเป็นโครงสร้างหล่อเลี้ยงตัวอ่อน เซลล์จากเยื่อหุ้มรอบตัวอ่อนจะสร้างรก (Placenta) และสายสะดือ (Umbilical Cord) ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการนำอาหารจากคุณแม่ไปสู่ตัวอ่อน พร้อมนำของเสียที่ตัวอ่อนขับถ่ายออกมากลับมาที่คุณแม่ด้วย โดยมีถุงน้ำคร่ำ (Amniotic Sac) เป็นเสมือนปราการโอบอุ้ม ปกป้องและป้องกันลูกน้อยจากแรงกระแทกที่อาจเกิดขึ้นทั้งภายในและภายนอกครรภ์

 

 พัฒนาการของลูกรักในช่วงอายุครรภ์ 3 สัปดาห์ 

ตัวอ่อนของเจ้าตัวเล็กจะเริ่มมีเซลล์โครโมโซมกำหนดเพศในช่วงนี้ค่ะ โดยเขาจะมีจำนวนโครโมโซมทั้งหมด 46 ตัว ครึ่งหนึ่งรับมาจากคุณแม่ (โครโมโซม x) อีกครึ่งหนึ่งรับมาจากคุณพ่อ (โครโมโซม x และ y) ซึ่งนอกจากจะกำหนดเพศแล้วโครโมโซมเหล่านี้ยังเป็นตัวกำหนดลักษณะทางพันธุกรรม เช่น สีตา ผิว และรูปร่างของลูกน้อยด้วยค่ะ

 

คุณแม่ต้องทำอะไรบ้างใน “Week 3”

ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของการตั้งครรภ์เป็นช่วงที่ไข่ซึ่งได้รับการผสมแล้วจะขยายเซลล์ออกไปอย่างรวดเร็ว และต่อเนื่อง สิ่งสำคัญเป็นพิเศษสำหรับคุณแม่ในช่วงนี้ก็คือ อาหารการกิน โดยนอกจากต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเน้นกินผักใบเขียวแล้ว ควรเลือกกินให้ได้สารอาหารด้วยค่ะ

• เลือกกินเนื้อสัตว์ ปลา และอาหารทะเล เพื่อให้ร่างกายได้รับกรดโฟลิก วิตามินบี 6 และบี 12 แคลเซียม และกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งสำคัญต่อการเจริญเติบโตของสมอง หัวใจ กล้ามเนื้อ และกระดูกของทารกค่ะ

• ควรเลือกกินอาหารประเภทธัญพืชต่างๆ กระเจี๊ยบ อะโวคาโด บล็อกโคลี ส้ม โยเกิร์ต ฯลฯ ซึ่งมีกรดโฟลิกสูง โดยกรดโฟลิกนี้มีหน้าที่สำคัญในการสร้างสารพันธุกรรม ทั้งยังทำงานร่วมกับวิตามินบี 12 เพื่อช่วยสร้างให้เซลล์เม็ดเลือดแดงและเซลล์ของตัวอ่อนมีความแข็งแรง ที่สำคัญยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดความพิการต่างๆ ของทารกในครรภ์ได้ด้วยค่ะ

หากในช่วงนี้คุณแม่มีเลือดออกจากช่องคลอดในปริมาณเล็กน้อยถือว่าปกติที่เกิดจากการฝังตัวของไข่ในผนังมดลูก แต่หากเลือดออกในปริมาณมากอย่านิ่งนอนใจ ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีนะคะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้