สัปดาห์ที่ 2: “ปฏิสนธิ” จุดเริ่มของลูกรัก
admin 2K
คุณแม่มือใหม่

อย่างที่บอกไปครั้งก่อนค่ะว่าในช่วงสัปดาห์ที่ 1-2 ของการตั้งครรภ์นั้นคุณแม่อาจยังไม่ทันรู้ตัว และเป็นช่วงเวลาที่ในครรภ์ของคุณแม่ยังไม่มีตัวอ่อนหรือทารกเลย แต่ช่วงสัปดาห์ที่ 2 นี่แหละค่ะที่การปฏิสนธิกำลังจะเริ่มเกิดขึ้น

 

Week 2 ของการตั้งครรภ์... ช่วงของการ “ตกไข่”

ช่วง “ตกไข่” ของคุณแม่นี้จะเกิดขึ้นประมาณ 14-15 วันหลังจากมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย ซึ่งเมื่อไข่ตกก็จะมีอสุจิหลายล้านตัวเดินทางเข้ามาทำภารกิจ “ปฏิสนธิ” โดยอสุจิตัวที่แข็งแรงที่สุดจะว่ายผ่านปากมดลูกเข้าไปภายในมดลูกและเข้าไปถึงท่อรังไข่โดยใช้เวลาเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้น และส่วนหัวของอสุจิจะปล่อยเอนไซม์ย่อยสลายเพื่อเปิดทางเจาะเยื่อหุ้มไข่ หลังจากนั้นตัวอสุจิส่วนที่เป็นนิวเคลียสจะเข้าไปผสมกับนิวเคลียสของไข่เกิดเป็นการปฏิสนธิขึ้นค่ะ

ทั้งนี้ การปฏิสนธิจะเกิดขึ้นได้ในช่วง 72 ชั่วโมงก่อนไข่ตกจนถึง 24 ชั่วโมงหลังไข่ตกเท่านั้นนะคะ เนื่องจากอสุจิจะมีชีวิตอยู่รอดภายในท่อรังไข่ได้เพียง 72 ชั่วโมง และไข่จะมีชีวิตอยู่รอดได้ 24 ชั่วโมงหลังหลุดออกมาจากรังไข่จากนั้นก็จะฝ่อสลายหายไปค่ะ

หลังจากการปฏิสนธิร่างกายของคุณแม่จะมีการผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มขึ้นอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อฮอร์โมนถูกปล่อยเข้าไปในกระแสเลือดจะทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกก่อตัวเป็นผนังที่หนาขึ้น รอคอยรองรับการฝังตัวของตัวอ่อนหลังจากที่การปฏิสนธิเริ่มขึ้นนั่นเอง และทันทีการปฏิสนธิเกิดขึ้นไข่ที่ได้รับการผสมแล้วจะทำการขยายเซลล์ออกไปอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องต่อไปค่ะ

 

คุณแม่ต้องทำอะไรบ้างใน “Week 2”

• ใส่ใจและปรับเปลี่ยนการกินอาหาร โดยเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ กินให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอทั้งต่อตัวเองและต่อตัวอ่อนที่กำลังจะเกิดขึ้นในครรภ์

• ดื่มน้ำให้มากเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวและทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตและระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

• ดื่มนมอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว เพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียมซึ่งมีประโยชน์ต่อกระดูกของคุณแม่และจำเป็นต่อการสร้างร่างกายของทารกค่ะ

• หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายแบบหักโหม โดยให้ใช้วิธีเดินออกกำลังเบาๆ หรือลองปรึกษาแพทย์ถึงการออกกำลังกายที่ถูกต้องในช่วงตั้งครรภ์อ่อนๆ

• พบและปรึกษาสูตินรีแพทย์เกี่ยวกับการรับวัคซีนที่ยังขาดอยู่ก่อนการตั้งครรภ์เพื่อลดความเสี่ยงของโรค หรือภาวะผิดปกติอื่นที่อาจเกิดแฝงได้ขณะที่ตั้งครรภ์

การเตรียมความพร้อมของคุณแม่เป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับทากรกน้อยในครรภ์นะคะ ไข่จะฝังตัวอย่างแข็งแรงหรือไม่ อีก 38 สัปดาห์ที่เหลือจะเป็นอย่างไร ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคุณแม่ในช่วงเวลานี้ค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้