สัปดาห์ที่ 1: แทบไม่รู้เลยว่าจะเป็น “แม่” แล้ว
admin 906
คุณแม่มือใหม่

เมื่อวันแรกของการเป็นคุณแม่มาถึง คุณแม่มือใหม่ทุกคนก็ต้องตั้งหน้าตั้งตาเตรียมความพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่กำลังจะเกิดขึ้นกับตัวเองค่ะ

ซึ่งอีกหนึ่งชีวิตน้อยในๆ ในครรภ์ของคุณจะมีพัฒนาการที่ดีและสุขภาพร่างกายแข็งแรงเพียงใดนอกจากโครงสร้างพันธุกรรมจากพ่อแม่แล้ว สิ่งสำคัญคือขึ้นอยู่กับคุณแม่ป้อนและเติมอะไรเข้าไปขณะที่เขาหายใจอยู่ในท้องบ้าง เนื่องจากทุกๆ สิ่งทั้งอาหารการกิน สภาวะอารมณ์ รวมถึงสภาพแวดล้อมในประจำวันของคุณแม่ตั้งครรภ์มีผลต่อลูกน้อยทั้งสิ้น

ดังนั้น Mom and Baby จึงนำข้อมูลและเคล็ดลับดีๆ มาฝากคุณแม่มือใหม่ เพื่อทำให้ 40 สัปดาห์ต่อจากนี้ไปเป็นช่วงเวลาแห่งครรภ์คุณภาพแสนมหัศจรรย์ของคุณและลูกรักค่ะ

Week 1 ของการตั้งครรภ์... ฉันแทบไม่รู้ตัวเลยว่า “ท้อง”

ช่วงสัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์นี้คุณแม่บางคนแทบไม่รู้ถึงความเปลี่ยนแปลงของร่างกายเลยค่ะ เพราะอันที่จริงแล้วในทางการแพทย์สัปดาห์นี้คือช่วงวันแรกหลังประจำเดือนคุณแม่มาครั้งสุดท้าย ซึ่งไข่คุณแม่จะตกและได้รับการปฏิสนธิหลังจากนั้น 2 สัปดาห์... แล้วใครจะไปคิดล่ะคะว่าจะท้อง จริงไหมคะ

แต่นี่แหละค่ะ ทั้งๆ ที่ยังไม่มีการปฏิสนธิเลยก็ถือว่านี่คือสัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ โดยที่ช่วงสัปดาห์ที่ 1-2 คุณแม่จะตั้งครรภ์โดยที่ยังไม่มีทารกในครรภ์เลย แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าตั้งครรภ์จริงหรือเปล่า ให้คุณแม่สังเกตตัวเองค่ะว่ามีอาการดังต่อไปนี้หรือไม่

• ช่วงที่ไข่ตกจะมีมูกใสๆ ลื่นๆ คล้ายไข่ขาวออกมาทางช่องคลอด

• รู้สึกอ่อนเพลีย ง่วงนอนบ่อย และอยากนอนนานๆ เนื่องจากระดับฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป

• อุณหภูมิร่างกายคุณแม่จะสูงขึ้นกว่าปกติ 0.5-1.5 องศาเซลเซียส

• จมูกไว สามารถรับรู้กลิ่นรอบตัวได้ไวกว่าปกติ

ถ้ารู้สึกว่าตัวเองมีอาการเหล่านี้ ควรเตรียมตัวไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดและฝากครรภ์ได้เลยค่ะ

คุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรเมื่อ “Week 1” เริ่มขึ้นแล้ว

สิ่งแรกที่คุณแม่ควรทำหากสงสัยว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์คือรีบไปฝากครรภ์กับสูตินรีแพทย์เพื่อรับการตรวจสุขภาพครรภ์และรับคำแนะนำในการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องระหว่างตั้งครรภ์ค่ะ และคุณแม่ต้องงดทุกสิ่งที่จะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่างๆ กับครรภ์ เช่น บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

 

ในช่วงสัปดาห์แรกนี้นอกจากต้องดูแลร่างกายตัวเองแล้วคุณแม่ต้องปรับจิตใจให้เป็นปกติเพื่อเตรียมรับมือความเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ที่จะตามมาอีก 39 สัปดาห์ด้วยนะคะ

 

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้