เทคนิคพาเจ้าตัวเล็กไปโรงหนังแบบไม่รบกวนใคร
admin 267
Parents News

การต้องพาเด็กๆ เข้าโรงหนังเพื่อดูการ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องดัง อาจก่อภาวะความรำคาญให้คนรอบข้างแบบไม่รู้ตัวได้ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องมีวิธีจัดการให้เจ้าตัวเล็กดูหนังอย่างมีความสุข ขณะเดียวกันก็ไม่รบกวนคนอื่นๆ ในโรงหนังด้วย ส่วนวิธีการจะทำอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

1.หนังโรงแบบจำลอง

จำลองบรรยากาศโรงหนังง่ายๆ ที่บ้านเพื่อทดสอบความพร้อมของลูกว่าสามารถไปดูหนังในโรงหนังได้อย่างแน่นอน โดยปิดม่านหน้าต่าง หรี่ไฟลง จัดเก้าอี้เรียงเป็นแถว แล้วเปิดดีวีดีการ์ตูนเรื่องโปรด ทั้งนี้ ก่อนดูคุณพ่อคุณแม่ควรอธิบายให้ลูกเข้าใจว่าอย่าเดินไปเดินมาในโรงหนัง ที่นั่นไม่มีใครคุยกันเสียงดัง และไม่เตะหรือถีบเก้าอี้ หากลูกไม่เคารพกติกาคุณแม่จะพาออกจากโรงหนังนะ วิธีนี้จะช่วยให้เด็กๆ เข้าใจมารยาทในการดูหนังในโรงและคุ้นเคยกับบรรยากาศที่ต้องไปเจอได้ค่ะ

 

2.ช่วงเวลาต้องเหมาะสม

ช่วงวัยที่ลูกรักพร้อมเข้าโรงหนังคือประมาณ 3-4 ขวบค่ะ เพราะลูกวัยนี้จะมีสมาธิเพียงพอที่จะอยู่นิ่งเป็นชั่วโมงเพื่อชมหนังเรื่องโปรดได้ การเลือกรอบฉายและที่นั่งก็ต้องเหมาะสำหรับเด็กด้วย ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกหนังรอบเช้าที่คนไม่แน่นจนเกินไป และเลือกที่นั่งด้านหน้าใกล้ทางเดินเพื่อความสะดวกในการลุกเดินออกไปหากลูกต้องการเข้าห้องน้ำระหว่างหนังกำลังฉายค่ะ

3.ไปก่อนหนังฉาย

การไปถึงก่อนหนังจะฉายช่วยให้สะดวกในการเลือกที่นั่งที่ต้องการ แถมยังมีเวลาจัดการให้ลูกกินอาหารและเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อนได้ด้วย และการพาเข้าไปขณะที่ยังเปิดไฟอยู่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่มีเวลาอีกเล็กน้อยในการดูแลเรื่องขนมและน้ำให้ลูกค่ะ

4.อย่าเสียดายเงิน

หากจำเป็นต้องพาลูกน้อยออกจากโรงหนังกลางคันไม่ต้องเสียดายเงินนะคะ ค่อยๆ ทำความเข้าใจ ค่ะว่าลูกอาจยังไม่พร้อม ควรต้องรออีกสักระยะแล้วค่อยพามาลองใหม่อีกครั้งก็ได้ค่ะ

การพาลูกไปโรงหนังถือเป็นการฝึกเรื่องมารยาทในการเข้าสังคมอีกรูปแบบหนึ่งนะคะ ถ้ามีโอกาสควรลองฝึกเพื่อที่เจ้าตัวเล็กจะได้เรียนรู้ที่จะเคารพกฎกติกาบางอย่างของบางสังคมรวมทั้งฝึกความอดทนด้วย

ที่สำคัญคือหลังจากดูหนังเสร็จแล้วควรพาลูกรักกลับบ้านอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายให้สะอาดทุกครั้งเพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจพบเจอในโรงหนังด้วยนะคะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้