ปรับและเปลี่ยนนิสัยพ่อแม่ยุคใหม่... ภัยร้ายของลูก
admin 576
Parents News

 

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่รู้ว่าตัวเองพร้อมแล้วสำหรับการเป็นเสาหลักให้กับชีวิตน้อยๆ ที่กำลังจะลืมตาดูโลก หรือที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนค่ะ... การเป็นพ่อแม่ไม่ใช่เรื่องยาก แต่การเป็นพ่อแม่ “ที่ดี” นั้นก็ไม่ง่ายเช่นกัน เพราะมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราต้องใส่ใจและให้ความสำคัญเพิ่มเติมจากที่เราเคยใช้ชีวิตตามปกติก่อนที่จะมีลูก
วันนี้เราจะชวนคุณพ่อคุณแม่มาปรับและเปลี่ยนบางความคิด บางพฤติกรรมในการเลี้ยงดูลูกที่คุณอาจคิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆ จนละเลยความสำคัญไปค่ะ เริ่มกันเลย

• พ่อแม่สายออนไลน์ คือคุณพ่อคุณแม่ที่ตัวติดกับสมาร์ทโฟนตลอดเวลา เข้าใจค่ะว่าโลกยุคนี้ต้องมีการอัพเดทข่าวสาร พูดคุย หรือแม้แต่ทำงานผ่านสมาร์ทโฟนเครื่องจิ๋วกันทั้งนั้น แต่ถ้าไม่อยากให้เจ้าตัวเล็กโตขึ้นไปเป็น “เด็กก้มหน้า” พัฒนาการช้าตามสิ่งที่เลียนแบบคุณมา คุณพ่อคุณแม่ต้องตัดใจอย่าใช้สมาร์ทโฟนให้ลูกเห็น หรือให้เขาเห็นว่าเราใช้เฉพาะการคุยธุระสำคัญจำเป็นเท่านั้น เปลี่ยนออนไลน์มาออฟไลน์ด้วยกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์อันดีในครอบครัว เช่น เล่นเกมกระดาน อ่านหนังสือ เล่านิทาน ทำงานประดิษฐ์ ฯลฯ ลูกจะได้เรียนรู้อย่างสร้างสรรค์นะคะ

• พ่อแม่เอาแต่ (ตาม) ใจ การตามใจลูกตลอดเวลาเพราะอยากให้ลูกดีใจ ยิ้ม หัวเราะ หรือเพียงแค่ลูกจะได้ไม่ร้องไห้งอแง เป็นความคิดและพฤติกรรมผิดๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเปลี่ยนค่ะ ถ้าปล่อยไว้เจ้าตัวเล็กของคุณจะกลายเป็นเด็กเอาแต่ใจ จะทำให้เขาเข้าสังคมลำบากในอนาคตค่ะ

• พ่อแม่จอมบงการ คุณพ่อคุณแม่ทุกคนอยากให้ลูกได้ในสิ่งที่ดีที่สุด แต่การบังคับหรือกำหนดทุกอย่างให้ลูก คล้ายเป็นเจ้าชีวิตของเขาเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องค่ะ เพราะจะทำให้เขากลายเป็นเด็กที่ไม่กล้าตัดสินใจ ไม่มั่นใจในตัวเองและเก็บกด ควรจากการออกคำสั่งมาเป็นโค้ชคอยแนะนำ ชี้แนะแนวทาง สนับสนุนและประคับประคอง ปล่อยให้ลูกมีโอกาสเลือกในสิ่งที่เขาชอบและต้องการ...รักในสิ่งที่ลูกเป็นดีกว่านะคะ

• พ่อแม่จอม (งาน) ยุ่ง บ่อยครั้งที่คุณพ่อคุณแม่มักใช้เวลาส่วนใหญ่ทุ่มให้กับการทำงานจนลืมไปว่ามีเจ้าตัวเล็กรอให้คุณวางงานกลับบ้านไปกอด หอม และบอกรัก ยิ่งหากเป็นลูกน้อยวัย 0- 6 ปี ด้วยแล้วการมอบความรักและใส่ใจคือสิ่งสำคัญที่จำเป็นต่อใจและพัฒนาการเรียนรู้ของลูกนะคะ  ดังนั้น วางงานลงก่อนแล้วกลับไปสร้างเวลาคุณภาพกับครอบครัวที่บ้านเพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกรักกันค่ะ

ลูกรักนั้นรับรู้อารมณ์ ความคิด และการกระทำของคุณพ่อคุณแม่ได้เร็วกว่าที่คิดนะคะ คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่จึงต้องพยายามคิดและแสดงออกอย่างระมัดระวังค่ะ ลองเช็กดูสิคะว่าคุณเป็นพ่อแม่ไหน ทำร้ายเจ้าตัวเล็กทางอ้อมอยู่หรือเปล่า ถ้าใช่แม้เพียงข้อใดข้อหนึ่ง มาเปลี่ยนเพื่อลูกกันเถอะค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้