ของใช้ยอดฮิตสำหรับลูกวัยเบบี้
admin 2K
ลูกน้อยแรกเกิด-1 ขวบ , Parents News , คุณแม่มือใหม่

ทุกวันนี้มีของใช้สำหรับเด็กถูกผลิตขึ้นมากมาย ส่วนมากมักเป็นตัวช่วยสร้างความสะดวกสบายให้คุณพ่อคุณแม่ในการดูแลเจ้าตัวเล็ก รวมทั้งช่วยป้องกันอันตรายและอุบัติเหตุที่อาจเกิดกับลูกรักด้วย

มีของอะไรบ้างที่คุณพ่อคุณแม่นิยมซื้อกันเหลือเกิน และเราจะมีวิธีเลือกอย่างไร มาดูคำแนะนำกันค่ะ

 

1. เป้อุ้มเด็ก เหมาะสำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกเองตลอดทั้งวันค่ะ ซึ่งวิธีเลือกใช้เป้อุ้มเด็กนั้นคุณแม่ควรเลือกที่ลูกนั่งสบาย กระจายน้ำหนักได้ดี และช่วยลดแรงอุ้มจากสะโพกของคุณแม่ได้ดีด้วยค่ะ

 

2. รถเข็นเด็ก เป็นสิ่งจำเป็นอีกหนึ่งอย่างที่พ่อแม่เลือกใช้เป็นตัวช่วยพาลูกออกเดินเล่นนอกบ้านได้อย่างสะดวกสบายตั้งแต่ช่วงเดือนแรกๆ โดยควรเลือกรถเข็นเด็กแบบพับได้เพราะสามารถพับใส่รถเพื่อพาเจ้าตัวเล็กออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ในสวนสาธารณะกว้างๆ ได้ด้วย ที่สำคัญควรเลือกแบบที่ถอดทำความสะอาดได้และบังแดดได้ดีค่ะ

 

3. เปลไกว เปลที่แกว่งหรือหมุนได้ มีลักษณะที่ห่อตัวลูกน้อยได้จะทำให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกได้รับการโอบอุ้ม ปลอดภัย และทำให้เพลิดเพลินนอนหลับสบายอีกด้วย ซึ่งการเลือกเปลแบบนี้คุณแม่ควรเลือกที่มีลักษณะเป็นตาข่ายที่ช่วยระบายอากาศได้ดีค่ะ อ้อ ปัจจุบันมีเปลไกวอัตโนมัติจำหน่ายแล้ว แบบนี้ก็สะดวกและช่วยทุ่นแรงคุณแม่ได้ดีค่ะ

 

4. ที่วัดอุณหภูมิ เป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่มักจะตื่นเต้นเมื่อลูกตัวร้อนค่ะ โดยมีให้คุณแม่เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมนะคะ เช่น กับลูกแรกเกิดควรใช้แบบวัดทางก้น เด็กโตใช้แบบวัดทางปากหรือรักแร้ ซึ่งมีทั้งแบบดิจิตอลและแบบอินฟาเรด เพียงแค่อ่านค่าบนหน้าจอก็ได้ผลที่แม่นยำกว่าการใช้มือสัมผัสแน่นอนค่ะ

 

5. คาร์ซีท เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับเจ้าตัวเล็กยามต้องเดินทางค่ะ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกน้อยนั่งคาร์ซีทให้เป็นนิสัย โดยเลือกคาร์ซีทให้มีขนาดเหมาะสมตามช่วงวัย ติดตั้งง่ายและมีลักษณะที่พอดีกับตัวลูก วัสดุคุณภาพดี เบาะนุ่ม เพื่อให้ลูกนั่งสบายที่สุดยามเดินทางค่ะ

 

6. บอดี้สูท ชุดเด็กแบบบอดี้สูทนี้จะเหมาะสำหรับเด็กแรกเกิด-1 ขวบ เพราะสะดวกต่อการเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูป ทั้งกลางวันและกลางคืน คุณแม่ควรเลือกซื้อชุดที่มีเนื้อผ้านุ่มใส่สบาย ถอดง่าย และผ้าไม่หนาเกินไปเพื่อระบายอากาศได้ดีด้วยนะคะ

 

7. หนังสือนิทาน การฟังนิทานก่อนนอนถือเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านสติปัญญาและความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงสร้างจินตนาการให้เด็กๆ ได้ต่อยอดต่อไปในอนาคตนะคะ ในเด็กเล็กคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกหนังสือนิทานที่เป็นผ้าเพื่อความปลอดภัยนะคะ โดยนิทานก่อนนอนของลูกควรเป็นนิทานที่ฟังง่าย เนื้อเรื่องไม่ยาวจนเกินไป และมีแง่คิดที่ดีให้เจ้าตัวเล็กด้วยค่ะ

 

8. ขวดนมหรือขวดน้ำมีที่จับ เมื่อเจ้าตัวเล็กย่างเข้าวัย 5-6 เดือน เขาจะเริ่มใช้มือหยิบจับขวดนมเองได้แล้วค่ะ การเลือกขวดนมหรือขวดน้ำแบบมีที่จับให้ลูก หรือแบบที่ส่วนโค้งเว้าจับง่ายจะช่วยฝึกให้ลูกหยิบจับของเองได้ค่ะ อ้อ...อย่าลืมเลือกขวดที่มีจุกอ่อนนุ่มเหมาะกับช่วงวัยของลูกด้วยนะคะ

ของใช้ทั้ง 8 อย่างที่เรานำมาฝากนั้นเป็นของที่เรามักเห็นคุณพ่อคุณแม่เลือกซื้อเพื่อเจ้าตัวเล็กนะคะ แต่ละแบบก็มีวิธีใช้และความจำเป็นที่ต่างกันออกไป แต่ไม่ได้บอกว่าทั้งหมดนี้คือสิ่งที่จำเป็นต้องมีทุกชิ้นนะคะ เพราะไลฟ์สไตล์ของแต่ละครอบครัวนั้นไม่เหมือนกัน ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ลองเลือกให้สอดคล้องกับวิธีการเลี้ยงของตัวเองดีที่สุดค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้