คลอดกระทันหัน... เรื่องที่ทุกคนในครอบครัวต้องเตรียมตัว
admin 11K
สุขภาพลูกรัก , Parents News , คุณแม่มือใหม่

จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอสั้นๆ ที่แสดงให้เห็นภาพหญิงชาวจีนคลอดลูกขณะเดินอยู่ริมฟุตปาธบนแฟนเพจ Shanghaiist และต่อมาได้ถูกแชร์ต่อเกือบ 4 พันครั้งภายในไม่ถึงข้ามคืน

 

หลายๆ ความคิดเห็นต่างแสดงความเป็นห่วงเป็นใยทั้งต่อตัวแม่เด็กและตัวของเด็กทารก บ้างตื่นตระหนกว่าทารกที่คลอดออกมาโดยไม่ได้รับการปฐมพยาบาลนั้นจะเป็นอย่างไร เนื่องจากหลังคลอดแม่เด็กปฏิเสธที่จะเดินทางไปพร้อมรถพยาบาล แต่กลับเดินอุ้มลูกน้อยพร้อมถุงใส่ของกลับบ้านเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

หากเจ็บท้องคลอดลูกกระทันหันต้องทำอย่างไร ปล่อยไว้เหมือนคุณแม่ท่านนี้ได้หรือไม่ ตามมาดูข้อมูลกันค่ะ

 

รับมืออย่างไรเมื่อคลอด (กระทันหัน)

โดยส่วนใหญ่แล้วคุณแม่ใกล้คลอดจะมีอาการเตือนก่อนคลอดที่แตกต่างกันออกไป โดยอาการหลักๆ ก็คือเจ็บครรภ์คลอด มีน้ำเดิน มีมูกเลือด แต่บางครั้งการเตรียมตัวเพื่อเดินทางไปคลอดก็ไม่ทันท่วงทีจนทำให้ลูกน้อยคลอดออกมาก่อนถึงที่หมาย การคลอดกระทันหันจึงเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งระหว่างทำการคลอดคุณพ่อ และคนใกล้ชิดควรปฏิบัติตัวดังนี้ค่ะ…

  • โทรไปยังสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุด มูลนิธิร่วมกตัญญู หรือโทร 1669 เพื่อติดต่อสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติในทันที
  • คุณพ่อและผู้ที่คอยดูแลจะต้องตั้งสติให้มั่น คุณพ่อต้องเตรียมการอุ้มลูกอย่างมั่นคง จับลูกให้แน่นเนื่องจากตัวของลูกจะเต็มไปด้วยไข และมีความลื่น
  • กรณีที่ออกมาแล้วยังมีถุงน้ำคร่ำห่อตัวลูกให้คุณพ่อฉีกถุงน้ำคร่ำออกเพื่อให้ลูกหายใจ
  • หากลูกไม่ส่งเสียงร้องให้คุณพ่อจับขาลูกด้วยความระมัดระวังแล้วยกเท้าให้สูงกว่าศีรษะ ลูบหลังลูกเบาๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกร้อง
  • เมื่อลูกร้องและหายใจได้เองให้หาผ้าสะอาดมาห่อตัวลูกเพื่อเพิ่มความอบอุ่น หากรกคลอดออกมาแล้วให้ห่อรกไว้กับลูกโดยไม่ต้องตัดสายสะดือ จากนั้นรีบนำแม่และลูกส่งโรงพยาบาลโดยด่วนที่สุด 

**ไม่ควรตัดสายสะดือเองเพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้ออันตรายตามมาได้

 

การคลอดกระทันหันเป็นภาวะที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เพราะสามารถนำมาสู่ความสูญเสียทั้งกับตัวคุณแม่และต่อลูกน้อยได้

อย่างไรก็ตาม วิธีป้องกันปัญหา ที่ดีที่สุดก็คือตรวจครรภ์ตามนัดอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับการเลือกโรงพยาบาลที่เดินทางสะดวกและใกล้บ้านที่สุด ซึ่งจะสามารถช่วยให้คุณพ่อพาคุณแม่ไปคลอดลูกน้อยในที่ๆ ปลอดภัยได้อย่างทันท่วงทีค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้