ตัวช่วยเลี้ยงลูกแบบสบายใจที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม
admin 986
Parents News

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่มักวุ่นวายกับการเตรียมสิ่งของเครื่องใช้พื้นฐานสำหรับลูกน้อยวัยแรกเกิด ทั้งเสื้อผ้า เตียงนอน ผ้าอ้อม และอื่นๆ อีกมากมาย จนบางครั้งก็ลืมไปว่ายังมีเรื่องเล็กๆ น้อยๆ บางอย่างที่จะช่วยให้การเลี้ยงดูลูกน้อยในแต่ละวันนั้นง่ายขึ้น จะมีอะไรบ้างที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่มองข้ามไป ตามมาเช็คกันค่ะ

• เบอร์โทรสำคัญบนผนังบ้าน คุณพ่อคุณแม่หลายคนคงแปลกใจว่าทำไมต้องมีเบอร์โทรศัพท์สำคัญแปะไว้บนผนังบ้าน หรือหน้าตู้เย็น ก็ทุกเบอร์ถูกบันทึกลงหน่วยความจำของโทรศัพท์มือถือไปแล้วนี่ ถ้าในภาวะปกติก็ไม่จำเป็นค่ะ แต่ถ้าเมื่อไรที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น จำเป็นต้องเรียกรถพยาบาลหรือโทรหาคุณหมอประจำตัวในขณะที่เจ้าตัวเล็กร้องงอแงอยู่บนแขน การค้นหาหมายเลขฉุกเฉินจากโทรศัพท์มือถือจะกลายเป็นเรื่องยากเย็นแสนเข็ญจริงๆ

ดังนั้น รวบรวมเบอร์โทรศัพท์ที่คิดว่าจำเป็นเขียนติดไว้บนผนัง บนประตูตู้เย็นหรือในที่ที่มั่นใจว่ามองเห็นได้ง่ายจะทุ่นแรงยามฉุกเฉินได้มากเชียวค่ะ

 

อาหารแช่แข็ง ไม่ได้แนะนำว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องกินอาหารแช่แข็งทุกมื้อระหว่างที่เลี้ยงเจ้าตัวเล็กนะคะ แต่ในบางครั้งภารกิจประจำวันของการเลี้ยงลูกก็อาจพรากพลังงานภายในตัวคุณแม่ไปเกือบหมดจนแทบไม่เหลือแรงฮึดมาทำอาหารให้ตัวเองและคุณสามีได้ ดังนั้น การมีอาหารแช่แข็งตุนไว้ในตู้เย็นบ้างก็ดูจะเป็นตัวช่วยที่ดีค่ะ

 

• ทิชชูเปียก (Baby Wipe) เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะได้ใช้ประโยชน์ไปตลอดแน่ๆ ตั้งแต่ลูกน้อยลืมตาดูโลกไปจนกระทั่งเขาโตขึ้น ทั้งความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ของลูก ทำความสะอาดตัวลูก มือคุณแม่ และทุกสิ่งทุกอย่างที่เจ้าตัวเล็กมีโอกาสสัมผัส ดังนั้น ตุนไว้ให้พอใช้ทั้งห่อใหญ่และห่อเล็กสำหรับพกพาเพื่อความสะดวกในการหยิบใช้งาน

 

• เป้อุ้มเด็ก ตัวช่วยแก้เมื่อยของคุณแม่ที่วิเศษสุด จะไปเดินตลาด หรือพาลูกน้อยเดินเล่น ก็ช่วยลดความเหนื่อยล้าจากการอุ้มลูกน้อยได้ดีเลย

 

• เปลไกวไฟฟ้า สำหรับใครที่มีลูกนอนหลับยาก ต้องอุ้มแกว่งตลอดเวลา เปลไกวไฟฟ้าจะช่วยให้ลูกน้อยหลับสบาย ที่สำคัญคือ ช่วยลดความเหนื่อยล้าจากการไกวให้กับคุณแม่ได้ดีเชียวค่ะ

เป็นยังไงคะ... หลงลืมสิ่งเหล่านี้กันไปบ้างหรือเปล่า แล้วเห็นด้วยไหมว่ามันเป็นสิ่งมีประโยชน์ถือเป็นตัวทุ่นแรงระหว่างเลี้ยงลูกได้ซึ่งเราอาจจะมองข้ามมันไปจริงๆ ถ้าเห็นด้วยอย่ารอช้าค่ะ รีบลิสต์รายการข้างต้นแล้วลงมือทำกันเลย

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้