เทคนิคพิชิตยุง “แบบไม่บาป”
admin 673
Parents News

อย่างที่รู้กันว่าสัตว์ตัวเล็กๆ อย่าง “ยุง” นั้น ความร้ายกาจไม่เล็กเลย เพราะเจ้ายุงตัวจิ๋วนี่แหละที่เป็นต้นเหตุของสารพัดโรคของเจ้าตัวเล็กและคุณพ่อคุณแม่ โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออก ยิ่งช่วงฤดูฝนแบบนี้ด้วยแล้ว ของชอบเขาเลย

วันนี้เราวิธีกำราบยุงจอมกวนอย่างได้ผลแบบที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกลัวว่าจะบาปจากการต้องตบ ตี หรือช็อตด้วยไฟฟ้า ง่ายๆ แค่... “ปลูกต้นไม้” ก็พอค่ะ

ปลูกต้นไม้ไล่ยุงกันเถอะ

1. สะระแหน่ และโหระพา ผักสวนครัวทั้ง 2 ชนิดนี้มีน้ำมันหอมระเหยในใบ กลิ่นความฉุนของใบสะระแหน่และใบโหระพานี่แหละที่ยุงเกลียด ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ลองปลูกไว้รอบๆ บริเวณบ้านหรือในกระถางเล็กตั้งวางไว้ข้างประตูหรือหน้าต่างก็ได้ค่ะ

 

2. ตะไคร้หอม เป็นมือฉมังในการไล่ยุงมากๆ เพราะในต้นและใบของตะไคร้หอมจะมีกลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่ให้กลิ่นฉุนเฉพาะตัว คุณพ่อคุณแม่หรือเจ้าตัวเล็กดมแล้วน่าจะหอมชื่นใจ แต่เจ้ายุงตัวร้ายจะเกลียดกลิ่นน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้หอมแบบสุดๆ เลยค่ะ

 

3. มะกรูด ใช้ประโยชน์ได้ทั้งผลและใบเพราะน้ำมันหอมระเหยที่ให้กลิ่นหอมฉุน โล่งจมูก สามารถเบาเทาอาการวิงเวียน หน้ามืดเป็นลมได้ดีมากๆ แถมไล่ยุงได้ดีด้วย ถ้าที่บ้านพอจะมีพื้นที่ควรหาต้นมะกรูดมาปลูกไว้เป็นป้อมปราการไล่ยุงร้ายก็จะดีมากค่ะ

 

4. เจอเรเนียม คือไม้ประดับที่มีกลิ่นหอมฉุนคล้ายกับกลิ่นตะไคร้โชยออกมาตามธรรมชาติโดยเฉพาะช่วงหัวค่ำ ซึ่งเป็นกลิ่นที่ยุงไม่ชอบเลยค่ะ

 

5. แคทนิป เป็นต้นไม้เล็กๆ ที่ชื่ออาจไม่คุ้นหูนัก แต่ถ้าบอกว่าเจ้าต้นนี้คือต้น “กัญชาแมว” ที่น้องเหมียวชอบกิน คุณพ่อคุณแม่ทาสแมวก็คงร้องอ๋อนะคะ ต้นกัญชาแมวนี้จัดเป็นพืชตระกูลเดียวกับสะระแหน่และมีประโยชน์ในการไล่ยุงได้ดีไม่กันเลยค่ะ

ต้นไม้ที่แนะนำให้ปลูกไว้บริเวณรอบๆ บ้านเพื่อเป็นปราการพิทักษ์ภัยจากยุงร้ายนี้ส่วนใหญ่ก็คือผักสวนครัวของไทยนี่แหละค่ะ ซึ่งนอกจากจะป้องกันยุงได้ดีแล้วยังช่วยให้คุณแม่มีวัตถุดิบดีๆ ในการปรุงอาหารบำรุงสุขภาพทุกคนในครอบครัวให้แข็งแรงได้อีกด้วย

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้