ความรุนแรงในครอบครัว... “ความเจ็บปวด” ที่มากกว่าร่างกาย
admin 660
ลูกรักวัยซน , Parents News , คุณแม่มือใหม่

ครอบครัวคือหน่วยที่เล็กที่สุดในสังคม แต่หน่วยที่เล็กที่สุดนี้แหละค่ะเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการสร้างสังคมคุณภาพ เพราะผลผลิตใดๆ ที่ออกมาจากครอบครัวจะต้องกลายไปเป็นส่วนหนึ่งที่มีบทบาทในสังคมนั่นเอง...

เจ้าตัวเล็กของคุณก็เช่นกัน หากเขาได้รับการเลี้ยงดู อบรมบ่มนิสัยในครอบครัวที่ดีเขาก็จะเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดี แต่เมื่อไรก็ตามลูกน้อยถูกปล่อยปละละเลยไม่ได้รับความอบอุ่นหรือคำแนะนำสั่งสอนที่ถูกที่ควร อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความรุนแรง เขาก็จะเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่อาจจะสร้างความรุนแรงในสังคมได้ค่ะ

ย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่วันก่อน คุณพ่อคุณแม่คงได้มีโอกาสเห็นภาพความสะเทือนใจในคลิปวิดีโอคลิปหนึ่งซึ่งปรากฏภาพของ “คุณพ่อ” ที่เตะลูกน้อยในลานจอดรถของร้านชาบูแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา โดยคุณพ่อท่านนี้ได้ถูกกลุ่มผู้ใช้โซเชียลรุมประณามการกระทำออกไปอย่างกว้างขวาง

ทั้งนี้ จากข้อมูลในข่าวที่ปรากฏบนสื่อต่างๆ ทำให้เราได้ทราบว่า ในวันเกิดเหตุทางบริษัทที่คุณพ่อทำงานได้ให้โบนัสกับพนักงานประมาณ 10 คนไปกินอาหารในร้านชาบู คุณพ่อคนนี้จึงพาภรรยาพิการ และลูก 4 คนไปกินอาหารด้วยกัน แต่ระหว่างมื้ออาหารพบว่าลูกชายคนที่ 3 ซึ่งมีอายุ 5 ขวบได้หายตัวไป คุณพ่อจึงออกมาตามหาและมาพบที่ลานจอดรถหน้าร้าน ด้วยความโมโหและกลัวว่าลูกจะได้รับอันตรายคุณพ่อจึงได้ลงโทษอย่างรุนแรงดังกล่าว

โดยคุณพ่อคนนี้ได้ออกมาเปิดใจด้วยความเครียด เล่าถึงสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวว่า ครอบครัวของตนมีสมาชิก 6 คน คือ ลูกๆ 4 คน ตัวคุณพ่อเอง และภรรยาซึ่งป่วยมีอาการสมองลีบ แขน ขา อ่อนแรง ไม่สามารถทำงานได้มากว่า 2 ปีแล้ว ซึ่งคุณพ่อเองนั้นไม่จบการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วยซ้ำแต่โชคดีได้ทำงานเป็นพนักงานขายในบริษัทแห่งหนึ่ง มีรายได้รายวันบวกกับเปอร์เซ็นต์ในการขายทำให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว ขณะเดียวกันหากวันไหนขายได้ไม่ถึง 500 บาท ก็ไม่พอกับค่าใช้จ่ายเช่นกัน แต่ยืนยันว่าตัวเองรักลูก การกระทำที่เกิดขึ้นเป็นอารมณ์ชั่ววูบและทำไปเพราะความรักและเป็นห่วงลูกด้วยใจจริง

เหตุการณ์นี้นับว่าสร้างความสะเทือนใจให้กับคนในสังคมพอสมควรนะคะ และยังเป็นกระจกช่วยสะท้อนถึงความจริงบางอย่างเกี่ยวกับความรุนแรงที่กำลังเกิดขึ้นกับครอบครัวไทยในปัจจุบันด้วย... แม้คุณพ่อจะกล่าวว่าทำไปเพราะเป็นห่วงแต่ความรุนแรงจากเหตุการณ์นี้จะส่งผลร้ายอย่างไรต่อเด็กๆ บ้าง แล้วเราจะสามารถป้องกันความรุนแรงในครอบครัวของเราได้อย่างไร มาติดตามกันค่ะ

ภัยร้ายจากการใช้ความรุนแรงในครอบครัว

ความรุนแรงในครอบครัวไม่เพียงสร้างบาดแผลทาร่างกายให้กับผู้ถูกกระทำเท่านั้นค่ะ แต่ยังสร้างผลกระทบต่อจิตใจของเขา และคนที่อยู่รอบข้างด้วย

  • Ÿ เมื่อลูกถูกลงโทษด้วยความรุนแรง ทั้งการตี ตบ เตะ ทำร้ายร่างกาย แม้แต่การตะคอกดุด่าด้วยถ้อยคำใดๆ ก็ตาม ลูกจะมีความฝังใจเรื่องความรุนแรง และเข้าใจผิดว่านั่นคือวิธีการที่เหมาะสมในการใช้แก้ปัญหาต่างๆ
  • Ÿ เด็กคือผ้าขาวที่พร้อมจะเลียนแบบทุกพฤติกรรมของคุณพ่อคุณแม่และคนใกล้ชิด ดังนั้น การที่เจ้าตัวเล็กอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความรุนแรง เขาจะซึมซับพฤติกรรมที่รุนแรงโดยไม่รู้ตัว ต่อไปเขาจะใช้ความรุนแรงนั้นกับเพื่อน พี่ น้อง และเมื่อเติบโตขึ้นก็จะเป็นผู้ใหญ่กระทำรุนแรงต่อครอบครัวตนเอง ต่อสัตว์เลี้ยง และคนอื่นในสังคม

ทำอย่างไรไม่ให้เกิดความรุนแรงในครอบครัว

เมื่อไรก็ตามที่เกิดเหตุการณ์ใกล้เคียงตามข่าวตัวอย่าง หรือมีสถานการณ์ที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกโกรธ โมโห ระคนไปกับความเป็นห่วงลูกรัก สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำเพื่อไม่ให้ตนเองใช้ความรุนแรงกับลูกมีดังนี้ค่ะ...

  • Ÿตั้งสติ ข่มความหวาดกลัว ตื่นตกใจ หรือความโมโหของตัวเองเอาไว้ก่อน เพราะถ้าเมื่อไรที่คุณระเบิดมันออกมา ความหวาดกลัว ตื่นตกใจจะเกิดขึ้นกับลูกรักแบบคูณสอง นั่นไม่ส่งผลดีต่อพัฒนาการด้านอารมณ์และจิตใจของลูกเลยค่ะ
  • Ÿ เมื่อสติเกิด... เหตุผลต้องตามมา ลองถามลูกถึงสิ่งที่เขาทำด้วยน้ำเสียงที่แสดงถึงความเป็นห่วง ที่สำคัญคือต้องรับฟังเหตุผลของลูกด้วยหัวใจที่ไม่อคติค่ะ
  • Ÿ เมื่อฟังเหตุผลของลูกแล้ว คุณพ่อคุณแม่ต้องอธิบายถึงเหตุผลและความเป็นห่วงเป็นใยของคุณที่มีต่อลูกน้อยด้วยว่าทำไมเขาจึงทำแบบนี้ไม่ได้ เมื่อเขาทำแล้วพ่อแม่รู้สึกอย่างไร
  • Ÿอารมณ์เพียงอย่างเดียวที่คุณพ่อคุณแม่ควรแสดงให้ลูกเห็นคือความรักและความเป็นห่วงเป็นใยค่ะ ดังนั้น เมื่ออธิบายเหตุผลที่เหมาะสมให้ลูกฟังแล้ว จงกอดเขาแน่นๆ ให้เขารู้ว่าคุณรักเขามากแค่ไหน และคุณจะเสียใจมากเพียงใดหากเกิดเหตุร้ายแรงขึ้นกับเขาหรือต้องสูญเสียเขาไป

จิตใจของลูกนั้นบอบบางมากกว่าที่เรารู้ค่ะ การทำร้ายหรือลงโทษเขาทางร่างกายโดยไม่ให้เหตุผลที่ดีพอกับเขาไม่เพียงความเจ็บปวดทางกายเท่านั้น แต่คุณได้ฝากรอยแผลลึกให้กับจิตใจของลูกด้วย ดังนั้น จงดูแลเอาใจใส่ ระบายแต่งแต้มสีสันผ้าขาวผืนน้อยของคุณด้วยความรักและความห่วงใยอย่างมีสตินะคะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้