เช็กสิ! เราเป็นพ่อแม่ที่เลี้ยงลูกได้ดีหรือยัง
admin 360
Parents News

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจเคยครุ่นคิดใช่ไหมคะว่าแบบไหนถึงจะเรียกว่าเป็นพ่อแม่ที่ดี แล้วแบบที่เรากำลังทำอยู่ทุกวันนี้ดีพอหรือยัง ถ้าอยากรู้ลองมาเช็กลิสต์กันดูค่ะ

 

เลือกสรรสิ่งดีๆ ให้ลูกในทุกวัน

สิ่งดีๆ ที่เราพูดถึงถือการมอบความแข็งแรงทางร่างกายให้ลูก ด้วยการเลือกสรรอาหารที่ดีมีประโยชน์ให้เขากินครบทั้ง 5 หมู่ พร้อมส่งเสริมการทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างพ่อแม่ลูก เช่น เล่นกีฬา วาดรูป อ่านหนังสือ ได้ทั้งกำลังกายและสภาพจิตใจที่แข็งแรงเปี่ยมสุข

เฝ้ามองลูกเสมอ

พฤติกรรมและอารมณ์ของลูกน้อยนั้นมีความหลากหลายและเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงวัยค่ะ บางครั้งก็เงียบจนน่าวิตก บ่อยครั้งที่ซนจนน่าหงุดหงิด สร้างอารมณ์คุกรุ่นให้คุณพ่อคุณแม่ได้เช่นกัน แต่นั่นคือสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้จักควบคุมค่ะ อย่าระเบิดอารมณ์ใส่ลูกเด็ดขาด แต่ให้พยายามทำความเข้าใจพัฒนาการด้านอารมณ์ของลูกแล้วเฝ้าดูไม่ให้มีสิ่งที่ขาดหรือมากเกินไป ควรระวังให้มีความพอดี นอกจากนี้การใช้เวลาเล่นสนุกกับลูก หรือเดินเล่นพูดคุยกับลูกบ้างจะช่วยให้คุณและลูกใกล้กันมากขึ้น เข้าใจกันดีขึ้น แถมยังเป็นช่วงที่จะถ่ายทอดความคิด อารมณ์ และพฤติกรรมดีๆ ให้ลูกซึมซับได้ด้วยค่ะ

ไม่เปรียบเทียบลูกกับเด็กคนอื่น

เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการที่ต่างกัน บางคนสอนง่าย บางคนสอนยาก ดังนั้นจึงเป็นไปได้ยากมากที่คุณพ่อคุณแม่จะสอนเรื่องต่างๆ ให้เขาเข้าใจและเรียนรู้ได้ทั้งหมด เพราะพัฒนาการและทักษะแต่ละด้านของลูกจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการเรียนรู้และฝึกฝน ฉะนั้นถ้าลูกน้อยมีพัฒนาการที่เป็นไปตามช่วงวัยก็ขอให้พอใจ และอย่าเอาลูกไปเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่นเลยค่ะ

ลืมความผิดเล็กๆ น้อยๆ ไปบ้างก็ได้

ไม่ว่าใครก็สามารถทำผิดพลาดได้ค่ะ ยิ่งลูกน้อยที่ยังอยากรู้อยากลอง และไม่แข็งแกร่งพอที่จะทำทุกอย่างได้สมบูรณ์แบบ แม้แต่คุณพ่อคุณแม่เองก็เถอะค่ะ ต้องเคยทำพลาดบ้างแน่ๆ ดังนั้น ถ้าวิเคราะห์แล้วว่าไม่ใช่ความผิดที่ร้ายแรง หรือเป็นการละเมิดกติกาภายในบ้านแล้วละก็ ปล่อยผ่านหรือทำลืมๆ ไปบ้างก็ได้ค่ะ อย่ามัวนั่งจับผิดลูกอยู่เลย

พร้อมมอบความรักและเชื่อมั่นในตัวลูก

ไม่ว่าลูกรักมีจินตนาการหรือความต้องการที่จะทำอะไรขอให้คุณพ่อคุณแม่เชื่อมั่นในความสามารถของเขานะคะ อย่าหัวเราะเยาะจินตนาการลูกหรือดูแคลนว่าเขาจะสามารถทำอะไรได้หรือไม่ได้ ลองเปลี่ยนจากความไม่เชื่อมั่นมาเป็นการสนับสนุนให้เขาได้ทำในสิ่งที่สนใจดีกว่า แต่ถ้าหากเขาทำผิดพลาดก็ควรให้กำลังใจเพื่อให้ลูกฮึดกลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ให้เขารู้ว่ามีความรักของคุณพ่อคุณแม่คอยโอบกอดและอยู่เคียงข้างเขาเสมอค่ะ

การเลี้ยงลูกนั้นไม่มีสูตรเฉพาะตายตัวนะคะ คุณพ่อคุณแม่ทุกคนสามารถเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่ดีที่สุดได้เพียงแค่มอบความรัก ความเข้าใจ และความอบอุ่นปลอดภัยให้กับลูกค่ะ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าหลักคิดข้างต้นจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปปรับใช้อย่างเหมาะสมได้ไม่มากก็น้อยนะคะ เป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคนเลยค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้