เคล็ดลับป้องกันคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ “กระเป๋าแบน”
admin 839
Parents News , คุณแม่มือใหม่

เมื่อต้องกลายเป็นคุณพ่อคุณแม่แบบเต็มตัว เชื่อว่ามือใหม่หลายคนคงกำลังตั้งตัวไม่ติดกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เริ่มถาโถมเข้ามาทั้งค่าเสื้อผ้า ผ้าอ้อม เปลนอน และอื่นๆ อีกสารพัด เริ่มเห็นแววกระเป๋าแบนรางๆ แล้วแน่นอน อย่าเพิ่งเครียดค่ะ เตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เรามีเคล็ดลับพิทักษ์เงินในกระเป๋าเพื่อคุณพ่อคุณแม่มือใหม่มาให้ลองนำไปใช้ค่ะ

1. อย่าเพิ่งซื้อทุกอย่างล่วงหน้า เก็บความเห่อลูกไว้ในใจโดยเฉพาะกับลูกคนแรก เพราะคุณพ่อคุณแม่อาจวู่วามขนซื้อของใช้จำนวนมากตั้งแต่ยังไม่คลอด ไม่ว่าอะไรก็ดูจำเป็นและน่ารักน่าซื้อน่าใช้ไปเสียหมด การเตรียมพร้อมล่วงหน้าเป็นความคิดที่ดีค่ะแต่การขนซื้อทุกอย่างถือเป็นการสิ้นเปลืองมาก ซื้อเฉพาะสิ่งที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ ก่อน หลังคลอดแล้วค่อยมาว่ากันอีกทีว่ายังมีอะไรขาดเหลือบ้าง

2. ของมือสองไม่ใช่ปัญหา เด็กทารกนั้นโตเร็วมากกว่าที่คุณคิดค่ะ ดังนั้น การรับของมือสองจากญาติ หรือเพื่อนสนิทไม่ใช่เรื่องน่าอาย เชื่อเถอะว่าเสื้อผ้า ของเล่น และของใช้มือสองนั้นผ่านการใช้งานมาไม่มากหรอก รับรองว่าเซฟเงินในกระเป๋าไปได้อีกมากเลยค่ะ

 

3. อินเตอร์เน็ตเต็มไปด้วยสินค้าราคาย่อมเยา หากจำเป็นต้องซื้อของใช้ให้เจ้าตัวเล็กจริงๆ แนะนำให้คุณแม่มือใหม่ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า “อินเตอร์เน็ต” ให้เป็นประโยชน์ค่ะ เพราะนี่คือแหล่งสินค้าขนาดใหญ่ที่ช่วยให้คุณแม่สามารถเปรียบเทียบราคาและคุณภาพเพื่อเลือกจ่ายเงินให้กับสิ่งที่คิดว่าคุ้มค่ามากที่สุดได้ เพียงเท่านี้ก็จะได้ของใช้สำหรับลูกรักที่เราต้องการในราคาประหยัดสุดๆ แล้ว

4. ให้ลูกกินนมแม่แบบ Long Term นมแม่นั้นมีสารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนสำหรับลูกรัก และในทางการแพทย์แล้วคุณแม่ให้ลูกกินนมได้นานไปจนถึงอายุ 1 ขวบเลยทีเดียว ดังนั้น หากต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย ควรพยายามให้นมแม่กับลูกน้อยนานที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ

 

5. กำหนดวงเงินใช้จ่าย หมายถึงการทำบัญชีรายรับรายจ่ายประจำเดือนสำหรับค่าใช้จ่ายในบ้าน รวมถึงงบประมาณสำหรับซื้อสินค้าสิ้นเปลือง เพื่อลดรายจ่ายประเภทอื่นเฉลี่ยกับรายจ่ายสำหรับเลี้ยงดูลูกน้อย อ้อ... อย่าลืมส่วนของเงินออมด้วยนะคะ วิธีนี้ถือว่าดีที่สุดในการบริหารเงินของครอบครัว เซฟเงินในกระเป๋าได้แน่นอนค่ะ

การเลี้ยงลูกนั้นจำเป็นต้องมีการวางแผนทางการเงินที่ดีนะคะ เพราะคุณไม่ได้ใช้จ่ายแค่ช่วงที่เขาเกิดมาลืมตาดูโลกเท่านั้น แต่ต้องมีเงินสำรองไว้ให้เขาไปอีก 20 ปี ดังนั้นประหยัดวันนี้เพื่อให้ลูกมีใช้ในวันหน้าดีกว่า 

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้