มารู้จัก “น้ำคร่ำ” กันเถอะ
admin 11K
คุณแม่มือใหม่

คุณแม่ทุกคนคงคุ้นเคยกันดีกับคำว่า “น้ำคร่ำ” แต่คุณแม่มือใหม่ท้องแรกหลายคนอาจยังไม่รู้จักสิ่งนี้ดีนักว่ามีหน้าที่อะไรในท้องของคุณแม่ ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีเรื่องอะไรของน้ำคร่ำที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องทำความเข้าใจและพร้อมรับมือต่ออาการต่างๆ ในช่วงตั้งครรภ์เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยในครรภ์กันค่ะ

 

น้ำคร่ำ...มาจากไหน

น้ำคร่ำเกิดขึ้นในท้องของคุณแม่ตั้งแต่สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์โดยมีลักษณะเป็นเยื่อบางใส 2 ชั้น มีส่วนประกอบเป็นน้ำถึง 98% และอีก 2% เป็นสารประกอบอื่นๆ และระหว่างการเติบโตของทารกน้อยในครรภ์ถุงน้ำคร่ำนี้จะขยายใหญ่ขึ้นตามขนาดตัวทารกโดยจะมีน้ำอยู่ภายในถุงเพื่อโอบอุ้มทารกไว้ค่ะ

ปริมาณของน้ำคร่ำส่วนใหญ่เกิดจากทารกในครรภ์ปัสสาวะและขับของเหลวภายในปอดออกมารวมกับน้ำที่ซึมออกมาจากรก เมื่อปริมาณน้ำคร่ำมีมากเกินไปเจ้าตัวเล็กจะกำจัดโดยการกลืนหรือหายใจเข้าไป ซึ่งน้ำคร่ำมีส่วนประกอบเป็นน้ำ 98% และสารอาหารต่าง ๆ เช่น โปรตีน กรดยูริก สารยูเรีย รวมไปถึง ปัสสาวะของทารก ขี้ไคลของทารก ขนอ่อน อีก 2%

 

 

หลังจาก 16 สัปดาห์ไปแล้วปริมาณน้ำคร่ำจะเพิ่มมากขึ้นตามอายุครรภ์ที่มากขึ้น และปริมาณน้ำคร่ำนี้เป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องพึงระวังค่ะเพราะอาจเป็นสาเหตุที่จะก่อความผิดปกติต่างๆ ให้เจ้าตัวเล็กได้ นั่นคือหากน้ำคร่ำมีปริมาณน้อยอาจแสดงถึงการที่ท้องเล็กเกินไป มีภาวะครรภ์เป็นพิษ ความดันโลหิตสูง ทำให้ทารกขยับแขนขาไม่สะดวก ขัดขวางการเจริญเติบโตของลูก และอาจพบร่วมกับอาการโครโมโซมผิดปกติ ไม่มีไตหรือท่อปัสสาวะอุดตันได้ แต่หากมีปริมาณมากเกินไปจนทำให้ท้องใหญ่ผิดปกติ อาจมีการคลอดก่อนกำหนด มีภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานได้ค่ะ

หน้าที่และประโยชน์ของน้ำคร่ำ

  • Ÿเป็นของเหลวที่คอยปกป้องทารกตัวน้อยขณะอยู่ในท้องของคุณแม่ โดยจะช่วยป้องกันการกระทบกระเทือนจากภายนอก
  • Ÿรักษาอุณหภูมิภายในครรภ์ให้ทารกรู้สึกอบอุ่น
  • Ÿช่วยให้ลูกรักเคลื่อนไหวแขนขาได้อย่างอิสระเสมือนได้ว่ายน้ำอยู่ในท้องคุณแม่
  • Ÿเจ้าตัวเล็กที่อยู่ในครรภ์จะได้ฝึกการกลืนน้ำคร่ำตั้งแต่อยู่ในท้อง โดยถือเป็นการเริ่มต้นการทำงานของปอด
  • Ÿการตรวจน้ำคร่ำสามารถบอกให้คุณแม่รับรู้ถึงสุขภาพ ความแข็งแรง และการเติบโตของทารกน้อยในครรภ์ รวมถึงภาวะความผิดปกติที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้

ถุงน้ำคร่ำแตกช่วงก่อนคลอด

ในช่วงที่คุณแม่จะคลอดจะรู้สึกว่ามีน้ำใสๆ ไหลออกมาอย่างที่เรามักได้ยินคนพูดกันว่า “ถุงน้ำคร่ำแตก” หรืออาการ “น้ำเดิน” นั่นเอง โดยคุณแม่อาจได้ยินเสียง "โพละ" เบาๆ เมื่อถุงน้ำคร่ำแตก ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าเจ้าตัวเล็กพร้อมออกมาลืมตาดูโลกแล้ว ให้คุณแม่รีบไปโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด แต่สิ่งที่ต้องระวังคือหากอาการน้ำเดินเกิดขึ้นก่อนอายุครรภ์ 28 สัปดาห์ ถือว่าอยู่ในภาวะอันตรายคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากคุณหมอนะคะ

พอจะเข้าใจและรู้จักน้ำคร่ำกันมากขึ้นนะคะ คราวนี้หากมีอาการอะไรที่อาจเกี่ยวพันถึงสภาวะของน้ำคร่ำในร่างกายคุณแม่จะได้ไม่ตกใจหรือเป็นกังวล และสามารถรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างมีทันท่วงทีค่ะ เป็นกำลังใจให้คุณแม่คนใหม่ทุกคนนะคะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้