5 พฤติกรรมแม่ท้อง... สร้างลูกฉลาด
admin 8K
คุณแม่มือใหม่

รู้ไหมคะ พฤติกรรมขณะท้องโย้ของคุณแม่นั้นส่งผลต่อความฉลาดของลูกน้อยในครรภ์ได้ ซึ่ง 5 พฤติกรรมต่อไปนี้ที่คุณแม่ทำขณะตั้งครรภ์จะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพร่างกาย พัฒนาการ สมอง และระดับสติปัญญาของเจ้าตัวเล็กในครรภ์ได้ค่ะ

ดร. ลานา แอสเปรย์ ผู้เขียนหนังสือ ‘Better Baby Book’ ได้กล่าวไว้ค่ะว่า “สิ่งที่มีผลต่อสติปัญญาของลูกมากที่สุดคือพันธุกรรมจากพ่อและแม่ โดยนิสัยและพฤติกรรมที่คุณแม่ทำระหว่างตั้งครรภ์จะเป็นสิ่งที่ทำให้ยีนเริ่มสร้างอย่างเป็นระบบตั้งแต่ลูกน้อยอยู่ในครรภ์” อย่างไรก็ตามพฤติกรรมต่างๆ ของคุณแม่ที่ทำเป็นประจำก่อนคลอดไม่เพียงส่งผลโดยตรงต่อการเติบโตทางร่างกายและพัฒนาการของลูกน้อยเท่านั้นนะคะ แต่ยังมีผลต่อพัฒนาการทางอารมณ์ กระบวนการพัฒนาสมองและระดับสติปัญญาของเจ้าตัวเล็กอีกด้วย

 

5 พฤติกรรมของแม่ท้องที่จะช่วยสร้างความฉลาดให้ลูก

1. “อ่าน” อยู่เสมอ การอ่านหนังสือของคุณแม่ตั้งครรภ์ขณะตั้งครรภ์จะช่วยขับฮอร์โมนที่มีผลดีต่อพัฒนาการทางสมองของเจ้าตัวเล็กในครรภ์ และการเลือกอ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลความรู้เรื่องการตั้งครรภ์ การเตรียมคลอด การดูแลลูกรัก หรือเรื่องบันเทิงเริงใจใดๆ ก็ตาม จะมีผลช่วยให้คุณแม่คิดบวก และไม่เครียด ดังนั้น หาหนังสือดีๆ มาวางไว้ใกล้มือและหยิบอ่านให้เป็นนิสัย โดยเฉพาะหนังสือนิทานซึ่งจะช่วยฝึกทักษะในการเล่านิทานให้ลูกฟังในอนาคตนะคะ

 

2. เลือกฟังเพลงดีๆ การเลือกฟังเพลงเนื้อหาดีๆ จังหวะเบาๆ เพราะๆ ขณะที่กำลังตั้งครรภ์นั้นจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายและอารมณ์ดีนะคะ ซึ่งส่งผลให้เจ้าตัวเล็กในครรภ์รู้สึกผ่อนคลายตามไปด้วยเช่นกัน ยิ่งหากคุณแม่มีการออกเสียงเป็นจังหวะจะโคน หรือร้องเพลงคลอตามไปเบาๆ ด้วย เสียงหวานๆ ของคุณแม่จะยิ่งกระตุ้นให้สมองของลูกรักหลั่งสารแห่งความสุขและมีการพัฒนาไปในทางที่ดีด้วยค่ะ

 

3. กินอาหารที่มีประโยชน์ การปฏิบัติตัวทุกๆ อย่างของคุณแม่ส่งผลต่อพัฒนาการของชีวิตน้อยๆ ในครรภ์ค่ะ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน หากอยากให้เจ้าตัวเล็กเติบโตอย่างแข็งแรงและมีพัฒนาการทางสมองที่ดี คุณแม่ท้องก็ควรกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการของลูก กินให้ครบ 5 หมู่ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด และเลือกกินแต่อาหารที่ดีต่อสุขภาพ สะอาด และสดใหม่อยู่เสมอ เพื่อให้เจ้าตัวเล็กได้รับแต่สารอาหารที่มีประโยชน์อย่างแท้จริงค่ะ

 

4. ลูบสัมผัสท้องบ่อยๆ รู้ไหมคะว่าประสาทสัมผัสของเจ้าตัวเล็กในครรภ์นั้นสามารถรับรู้ “การสัมผัส” ของคุณแม่ได้เป็นอย่างแรก โดยเฉพาะสัมผัสแห่งรักที่คุณแม่สื่อถึงเขาผ่านการลูบท้องอย่างแผ่วเบา ดังนั้น สิ่งที่คุณแม่ควรปฏิบัติให้ติดเป็นนิสัยอีกอย่างหนึ่งขณะตั้งครรภ์คือ การหมั่นลูบท้องจากด้านล่างขึ้นด้านบนอยู่เสมอ เพื่อเสริมสร้างสายใยความผูกพันระหว่างแม่ลูก เจ้าตัวเล็กจะรู้สึกอบอุ่น ระบบประสาทและสมองส่วนรับรู้ความรู้สึกของเขาจะถูกกระตุ้นให้มีพัฒนาการที่ดีขึ้นด้วยค่ะ

 

5. คิดแต่เรื่องบวก อารมณ์ ความคิด ความรู้สึกในขณะตั้งครรภ์ของคุณแม่นั้นส่งผ่านไปถึงลูกรักในท้องได้ค่ะ ดังนั้น หนังผี ฆาตกรรมที่สร้างความสะเทือนใจและความเครียด หรือสิ่งที่ทำให้รู้สึกถึงความรุนแรงต่างๆ ต้องตัดออกไปจากชีวิตประจำวันเลยค่ะ แต่ควรรับสื่อที่บันเทิงใจ สร้างสรรค์ และสร้างความคิดในแง่บวกให้แก่ตัวเอง เมื่อคุณแม่อารมณ์ดี จิตใจผ่องใส เจ้าตัวเล็กก็จะผ่อนคลายและรับรู้ถึงสิ่งดีๆ เหล่านี้ได้ ส่งผลดีต่อพัฒนาการทางสมองของเขาค่ะ

 

 

ไม่ใช่แค่เรื่องสมองของลูกเท่านั้นนะคะที่คุณแม่ต้องใส่ใจ ความแข็งแรงของร่างกายลูกรักก็ต้องได้รับการดูแลเช่นกัน ดังนั้น คุณแม่ควรลองพาตัวเองเดินออกกำลังรับแสงแดดตอนเช้าๆ สักวันละ 20 นาที เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินดีทั้งคุณแม่คุณลูก ช่วยเสริมสร้างโครงสร้างทางกระดูกที่แข็งแรงให้เจ้าตัวเล็กได้ค่ะ

 

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้