เคลียร์ให้กระจ่าง... คำถามยอดฮิตเรื่องนมแม่
admin 810
รอบรู้เรื่องนมแม่

เชื่อว่าคุณแม่หลายๆ คนมีความต้องการจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แต่เพราะคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับนมแม่ที่ลอยมาเข้าหูแทบจะตลอดเวลาทำให้ไขว้เขว ดังนั้น วันนี้มาทำความรู้จักกับนมแม่ให้มากยิ่งขึ้นกันค่ะ

1. นมแม่มีมากพอเลี้ยงลูกหรือ

คุณแม่ควรทำความเข้าใจค่ะว่า ตามธรรมชาติแล้วร่างกายของเราจะผลิตน้ำนมออกมาให้ลูกกินได้อย่างพอเพียงเสมอค่ะ ส่วนจะผลิตน้ำนมมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับว่าได้รับการดูดกระตุ้นจากลูกบ่อยแค่ไหน หากเจ้าตัวเล็กดูดมากร่างกายของแม่ก็พร้อมผลิตน้ำนมให้มากขึ้นอยู่แล้ว แต่ปัญหาที่มักพบคือช่วงหลังจากคลอดลูกนั้นลูกไม่ได้ดูดนมจากอกแม่ทันทีทำให้น้ำนมของคุณแม่น้อยนั่นเองค่ะ ซึ่งเทคนิคสำคัญอีกอย่างคือให้ลูกดูดนมทุกๆ 2-3 ชั่วโมงตลอดกลางวันและกลางคืนแม้จะไม่มีน้ำนมออกมา เพื่อเป็นการกระตุ้นให้น้ำนมผลิตออกมามากขึ้นและเร็วขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้การนอนหลับพักผ่อน การกินอาหารที่มีประโยชน์ และการทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ก็จะช่วยให้ร่างกายคุณแม่ผลิตน้ำนมได้มากขึ้น ที่สำคัญอย่าลืมดื่มน้ำให้มาก อย่างน้อยวันละ 3 ลิตร โดยควรจิบน้ำตลอดวัน งดชา กาแฟ เหล้า บุหรี่ เพราะสิ่งที่คุณแม่รับเข้าไปจะมีผลต่อน้ำนมด้วยค่ะ

2. ลูกไม่ชอบดูดนมจากอกแม่ แก้ยังไง

ปัญหาลูกติดนมขวดมาจากการที่ตัวคุณแม่เองเผลอให้ลูกดูดนมจากขวด ซึ่งการดูดจากขวดนั้นแตกต่างจากการดูดจากเต้าแม่แน่นอน เนื่องจากการดูดนมจากขวดจะใช้แรงน้อยกว่าและยังได้น้ำนมมากกว่าด้วย ลูกจึงติดการดูดนมจากขวดค่ะ

ทางแก้คืออย่าให้ลูกลองดูดนมจากขวดเด็ดขาด เพราะถ้าลูกติดขวดแล้วเลิกยากมากค่ะ สุดท้ายแล้วเจ้าตัวเล็กจะพยายามดูดนมจากเต้าแม่เองตามธรรมชาติค่ะ

3. เจ็บหัวนมมากเวลาลูกดูดนม

อาการหัวนมเป็นแผล เจ็บหัวนมเพราะลูกดูดหรือขบกัดหัวนมนั้นเกิดขึ้นได้ แต่ก็สามารถป้องกันได้เช่นกันค่ะ เพราะการที่ลูกกัดหรือขบหัวนมนั้นเกิดจากการที่คุณแม่ให้นมในตำแหน่งไม่ถูกต้อง ปากของลูกไม่ปิดรอบลานนมได้สนิท จุกหัวนมก็ไม่อยู่บริเวณตำแหน่งบนกลางลิ้นลูกพอดี ทำให้ลูกไม่สามารถใช้ลิ้นดันจุกหัวนมได้ จึงเกิดอาการเจ็บหัวนมขึ้น เพราะลูกจะพยายามดูดโดยขบหรือใช้เหงือกร่วมด้วยค่ะ

ทางออกของปัญหานี้คือคุณแม่ต้องจัดท่าให้นมอย่างถูกต้อง หากรู้ว่าไม่ถูกควรหยุดให้นมทันที โดยเอานิ้วเขี่ยที่มุมปากของลูกเบาๆ เจ้าตัวเล็กก็จะหยุดดูดนมและอ้าปากตาม จากนั้นค่อยๆ เอานมออกจากปากลูก จัดท่าให้นมใหม่แล้วควรเปลี่ยนเต้าในการให้นมลูกค่ะ

4. แม่เต้าเล็กจะมีน้ำนมน้อยกว่าแม่เต้าใหญ่

เมื่อคุณแม่คลอดลูกไม่ว่าก่อนคลอดลูกจะมีขนาดเต้านมที่เล็กแค่ไหนก็ตาม ธรรมชาติจะปรับตัวให้เองค่ะ นั่นคือเมื่อลูกดูดนมจากอกแม่เต้านมจะมีการปรับตัวและขยายใหญ่ขึ้นเพื่อเก็บปริมาณน้ำนมให้มากขึ้นเท่าปริมาณที่ลูกต้องการกินนมอย่างเป็นธรรมชาติ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าคนไข่ดาวของเราจะมีน้ำนมไม่พอเพียงกับลูกนะคะ

สารพันคำถามเรื่องนมแม่ 4 เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ๆ ที่คุณแม่มักสงสัยกัน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะช่วยคลายความสงสัยให้กับคุณแม่ได้นะคะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้