ประโยชน์ของนมแม่... แบบนี้ก็มีนะ
admin 1K
รอบรู้เรื่องนมแม่

นมแม่ไม่ได้มีประโยชน์แค่สร้างการเจริญเติบโตอย่างแข็งแรงให้กับลูกน้อยเท่านั้นนะคะ แต่นมมียังมีประโยชน์อีกหลายประการที่คุณแม่อาจไม่เคยรู้มาก่อน จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

 

รักษาลูกรักจากผดผื่นผ้าอ้อม

ด้วยคุณสมบัติในการต่อสู้กับการติดเชื้อและช่วยสมานผิว น้ำนมแม่จึงเป็นยาที่ประหยัดที่สุดในการรักษาผดผื่นแดงที่เกิดจากการระคายเคืองจากผ้าอ้อม เพียงแค่คุณแม่นำน้ำนมไปทาผิวลูกบริเวณที่มีอาการแล้วทิ้งให้แห้ง แค่นี้ก็หมดห่วงค่ะ 

 

สมานริ้วรอย

หากลูกน้อยมีรอยถูกยุงกัด รอยขูดขีด และผิวหนังไหม้อักเสบ ลองใช้น้ำนมบรรเทาอาการคันและระคายเคืองสิคะ เพราะในน้ำนมมีสารต้านแบคทีเรียและมีคุณสมบัติในการสมานผิว แผลเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่หนักหนาแค่นี้เอาอยู่ค่ะ

 

ล้างเครื่องสำอาง

เมื่อไรที่โลชั่นเช็ดล้างเครื่องสำอางของคุณแม่หมดลงแบบไม่รู้ตัว ลองใช้น้ำนมแทนสิคะเพราะน้ำนมแม่มีคุณสมบัติในการลบคราบน้ำมันและเครื่องสำอางหนาๆ ได้ดีเชียวค่ะ แถมหลังเช็ดยังทิ้งความชุ่มชื่นบนผิวและปกป้องผิวจากอาการระคายเคืองได้ดี ครบเครื่องทั้งทำความสะอาดและบำรุงผิวเลยนะคะ

 

ลดอาการเจ็บคอ

ในน้ำนมมีสารต้านจุลชีพที่สามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ค่ะ ดังนั้น หากเจ้าตัวเล็กเจ็บคอ การดื่มน้ำนมแม่จึงเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมค่ะ แต่ถ้าเป็นเด็กโตและผู้ใหญ่อาจใช้วิธีกลั้วคอด้วยนมบ่อยๆ ก็พอค่ะ

ฟื้นฟูริมฝีปากแห้งขุย

ถ้าลูกมีอาการริมฝีปากแห้ง การใช้น้ำนมแม่สดๆ ลูบไล้บนริมฝีปากแทนลิปบาล์มจะทำให้ริมฝีปากที่ลอกหรือแห้งขุยเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้นได้ค่ะ อ้อ คุณแม่ก็ใช้ได้เช่นกันนะคะ

 

เห็นไหมคะว่าน้ำนมแม่นั้นสุดแสนจะมหัศจรรย์ และเต็มไปด้วยคุณค่าสารพัดประโยชน์จริงๆ เลย แล้วอย่าลืมลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปทำดูกันนะคะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้