ไขข้อข้องใจนมแม่ปั๊มเก็บไว้... ใช้อย่างไรต่อ
admin 6K
รอบรู้เรื่องนมแม่

อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วค่ะว่า “น้ำนมแม่” คืออาหารที่ดีที่สุดของลูกน้อย แต่คุณแม่บางคนก็กังวลว่าหลังผ่านพ้นช่วงลาคลอดจะเก็บนมไว้ให้ลูกได้อย่างไร เก็บได้กี่วัน แล้วนมที่เก็บไว้จะนำมาใช้ได้ด้วยวิธีใดบ้าง ต้องอุ่นหรือต้มก่อนไหม เรามีคำตอบเพื่อคลายความข้อข้องใจนี้มาฝากค่ะ

เก็บน้ำนมแม่อย่างไรดี

การเก็บน้ำนมแม่นั้นสามารถเก็บได้ทั้งในตู้เย็น ในกระติกน้ำแข็ง และในอุณหภูมิห้องนะคะ โดยน้ำนมที่คุณแม่ปั๊มออกมาจากอกนั้นอาจเก็บด้วยถุงเก็บน้ำนมหรือขวดแก้วที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนแล้ว และคุณแม่ควรเก็บน้ำนมในปริมาณที่เพียงพอให้ลูกกินในแต่ละมื้อ โดยการเก็บน้ำนมในขวดแก้วให้คุณแม่เหลือที่ว่างในขวดไว้ประมาณไม่เกินครึ่งนิ้ว ปิดฝาขวดให้สนิท ส่วนกรณีเก็บในถุงเก็บน้ำนมคุณแม่ต้องรูดซิปปิดให้สนิทโดยเหลือที่เผื่อสำหรับอากาศในถุงที่จะขยายตัวเมื่อน้ำนมถูกแช่แข็งด้วย ทั้งนี้ การเก็บน้ำนมในถุงช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากกว่าการเก็บในขวดนะคะ

ปั๊มนมเก็บไว้ได้นานแค่ไหนนะ

Ÿคราวนี้ก็มาถึงเรื่องนี้ว่าน้ำนมที่ปั๊มออกเก็บได้นานแค่ไหน แล้วคุณแม่สามารถทำอะไรกับนมที่เก็บไว้ได้บ้างกันค่ะ

 • การเก็บน้ำนมในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิเย็นคงที่จะทำให้เก็บได้นาน แต่หากอากาศร้อนมากน้ำนมก็จะเก็บได้ในระยะเวลาที่สั้นลงค่ะ
 • Ÿคุณแม่สามารถปั๊มนมใหม่และเพิ่มน้ำนมนั้นเข้าไปในถุงหรือขวดที่แช่เย็นไว้แล้วได้นะคะ แต่น้ำนมที่ปั๊มเพิ่มเข้าไปก็จะมีอายุการเก็บรักษาเท่ากับของเดิมที่อยู่ในถุงหรือขวดนั้นค่ะ
 • กรณีจำเป็นหากเป็นการเพิ่มน้ำนมเข้าไปในถุงหรือขวดที่ถูก ‘แช่แข็ง’ ต้องเป็นน้ำนมที่ผ่านการ ‘แช่เย็น’ มาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง และมีปริมาณน้อยกว่าน้ำนมเดิมที่มีอยู่นะคะ
 • น้ำนมที่มีการแยกตัวของน้ำและไขมันออกจากกันหลังถูกเก็บมาสักระยะหนึ่งนั้นเป็นเรื่องปกตินะคะ เพียงเขย่าเบาๆ ให้น้ำนมเข้ากันคุณแม่ก็สามารถนำมาให้เจ้าตัวเล็กกินได้ตามปกติค่ะ
 • การ ‘แช่แข็ง’ น้ำนมควรทำทันทีหลังจากที่ปั๊มเสร็จ และควรเหลือพื้นที่ว่างไว้เผื่อน้ำนมเกิดการขยายตัวเมื่อถูกแช่แข็งด้วยค่ะ

นมแม่เก็บแต่ละแบบได้นานแค่ไหน

สำหรับการเก็บนมแม่นั้นระยะเวลาในการเก็บจะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่เก็บ และวิธีการเก็บ โดย...

 • เก็บที่อุณหภูมิห้องได้นานถึง 6 - 8 ชั่วโมง
 • เก็บในช่องธรรมดา ประมาณ 3 - 4 วัน
 • เก็บในช่องแช่แข็งตู้เย็นประตูเดียว 2 สัปดาห์
 • เก็บในช่องแช่แข็งแบบประตูแยก 3 เดือน

ทั้งนี้ไม่ว่าคุณแม่จะเลือกเก็บวิธีใดก็ตาม เมื่อนำมาใช้ควรเลือกหยิบถุงที่เก็บไว้ก่อนเป็นอันดับแรกเสมอ เพื่อให้นมที่ลูกกินมีความสดใหม่เสมอค่ะ

ทำอย่างไรเมื่อนำน้ำนมแช่แข็งมาให้เจ้าตัวน้อยหม่ำ

 • Ÿนำน้ำนมจากช่องแช่แข็งมาแช่ไว้ในช่องเย็นธรรมดาล่วงหน้า 1 คืน เพื่อให้น้ำนมค่อยๆ ละลายไปเอง 
 • ก่อนให้เจ้าตัวเล็กกินควรนำน้ำนมออกมาวางไว้นอกตู้เย็น ทิ้งไว้ให้เท่าอุณหภูมิห้องหรือนำไปแกว่งน้ำ โดยน้ำนมนี้อยู่ได้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง
 • น้ำนมแม่ที่แช่เก็บไว้หากจะนำมาให้ลูกกินควรทำให้หมดความเย็นก่อนด้วยการวางไว้ในอุณหภูมิห้อง หรือนำถุงแช่ลงในน้ำอุณหภูมิปกติ แต่ไม่ควรผ่านความร้อนหรือผ่านให้น้อยที่สุด เพราะความร้อนจะทำให้สารอาหารที่มีประโยชน์ในน้ำนมสูญเสียไปค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะเคล็ดลับการเก็บรักษานมแม่ให้พร้อมใช้ตลอดเวลา ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ ที่สำคัญคือหากนำน้ำนมมาให้เจ้าตัวเล็กกินแล้วแต่เขากินไม่หมดคุณแม่อย่าเสียดายแล้วนำกลับไปแช่งแข็งซ้ำนะคะ ทิ้งไปแล้วปั๊มใหม่ดีกว่า และควรหยิบน้ำนมออกมาให้ลูกตามลำดับการเก็บรักษา ถุงไหนแช่ก่อนนำออกมาใช้ก่อนค่ะ อ้อ... ทำแท็กสัญลักษณ์ติดวันเวลาที่เก็บรักษาไว้ป้องกันการหยิบผิดก็ดีนะคะ กันลืมได้ดีเลย

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้