“นมแม่” อาหารชั้นดีสำหรับลูกน้อย
admin 1K
รอบรู้เรื่องนมแม่

เชื่อไหมคะว่า น้ำนมแม่แค่เพียงปลายช้อนมีเม็ดเลือดขาวที่เต็มไปด้วยภูมิคุ้มกันชั้นดีอยู่ถึง 3 ล้านตัว นี่ยังไม่รวมสารอาหารชนิดอื่นๆ ที่ดีต่อสมองของลูกด้วย 

นมแม่มีแต่ไขมัน (ดี)

เมื่อพูดถึง ‘ไขมัน’ หลายๆ คนอาจนึกถึงอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ความจริงแล้วสำหรับเจ้าตัวน้อย ไขมันเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโต โดยเฉพาะอย่างยิ่งไขมันจากนมแม่ ถือเป็นไขมันชั้นดีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพกายและสมองของเจ้าตัวน้อยอย่างมากเลยค่ะ

ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะในนมแม่ประกอบไปด้วยไขมันชนิดอิ่มตัวในปริมาณน้อยมาก เมื่อเทียบกับนมหรืออาหารอื่นๆ และยังมีไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งเป็นไขมันดีต่อร่างกาย ที่สำคัญคือมีกรดไขมัน DHA และ ARA ที่ช่วยในการทำงานของเซลล์สมอง จึงทำให้สมองลูกน้อยดีได้ด้วยนมแม่ คราวนี้เรามาดูประโยชน์ของนมแม่เชิงลึกกันต่อเลยค่ะ 

ดีเอชเอ

DHA เป็นไขมันดีที่ช่วยพัฒนาสมองและจอประสาทตาของลูกน้อย เป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกาย เนื้อเยื่อต่างๆ ในสมอง ซึ่งดีเอชเอนั้นจะขึ้นอยู่กับอาหารที่คุณแม่กินเข้าไปด้วย ดังนั้นคุณแม่จึงควรทานอาหารที่มีสารอาหารดีเอชเอในช่วงให้นมบุตร ซึ่งหาได้แซลมอน ทูน่า ปลาช่อน ปลาดุก ปลาสำลี เป็นต้น

โคลีน

โคลีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ จึงช่วยเสริมสร้างกระบวนการเรียนรู้และความจำให้กับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี อาหารที่อุดมด้วยโคลีนได้แก่ ไข่แดง กะหล่ำ ธัญพืชชนิดต่างๆ

ทอรีน โปรตีนซึ่งพบได้มากในน้ำนมแม่ มีส่วนช่วยในการสร้างสมอง และจอประสาทตาของลูกน้อย
น้ำตาลโอลิโกแซคคาไรด์ ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์เพื่อสุขภาพ ป้องกันไม่ให้เชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่ดีก่อโรคในลำไส้ของลูกน้อย

สารฟอสโฟไลปิดสูง ช่วยในการสร้างเครือข่ายสมองของลูก

ไลเปส ช่วยย่อยสลายไขมันในน้ำนมแม่ ทำให้การดูดซึมสารอาหารมีประสิทธิภาพ อีกทั้งช่วยแปลงไขมันให้เป็นพลังงาน ทำให้ลูกน้อยได้รับพลังงานที่สูงแต่ย่อยง่าย สบายท้อง และดีต่อระบบย่อยอาหารที่ยังไม่สมบูรณ์ของลูกน้อยด้วย

นอกจากประโยชน์ดีๆ ข้างต้นแล้ว นมแม่ยังมีวิตามิน เกลือแร่ ฮอร์โมน และเอ็นไซน์ อีกหลายชนิด ซึ่งล้วนดีต่อสุขภาพด้วยกันทั้งนั้น ที่สำคัญคือนอกจากเด็กๆ จะได้ประโยชน์จากนมแม่แล้ว พวกเขายังรู้สึกได้ถึงความผูกพันธ์ที่คุณมีให้ด้วยนะคะ

อย่างไรก็ตาม คุณภาพของน้ำนมนั้นขึ้นอยู่กับอาหารที่คุณแม่ทานเข้าไปด้วย ดังนั้น การกินอาหารให้ครบถ้วน 5 หมู่ ร่วมกับการดื่มน้ำมากๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้น้ำนมของคุณแม่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้