กระตุ้นน้ำนมคุณแม่หลังคลอดด้วยน้ำขิงกันเถอะ
admin 3K
รอบรู้เรื่องนมแม่

กลยุทธ์เรียกน้ำนมคุณแม่หลังคลอดนั้นมีหลากหลายตำรามากค่ะ โดยเฉพาะตำราสมุนไพรไทย และหนึ่งในสมุนไพรที่เลื่องลือเรื่องช่วยขับน้ำนมในช่วงหลังคลอดได้เป็นอย่างดีก็คือ “ขิง” ค่ะ วันนี้เรามีวิธีต้มน้ำขิงเรียกน้ำนมสำหรับแม่ให้นมช่วงแรกคลอดมาฝากกันค่ะ

ขิงกับแม่ท้อง

“ขิง” เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย เพราะมีฤทธิ์ร้อนจึงช่วยระบบการไหลเวียนเลือดได้ดี ช่วยระบบการเผาผลาญ และนอกจากขิงจะช่วยกระตุ้นน้ำนมให้คุณแม่แล้ว ยังดีกับคนที่กำลังลดน้ำหนักด้วยค่ะ

 

ปรุงเมนูน้ำขิงกระตุ้นน้ำนมแม่

ให้คุณแม่นำขิงแก่มาบดหรือหั่นฝานบางๆ ใส่ในหม้อ เติมน้ำสะอาดลงไปต้มจนเดือด จากนั้นกรองเอาขิงออก เหลือแต่น้ำขิง พักไว้จนอุ่นแล้วดื่มได้เลย หรือคุณแม่อาจเติมน้ำตาล น้ำผึ้ง เกลือ หรือมะนาวเล็กน้อยได้ตามใจชอบ แต่คุณแม่ต้องระวังนิดนะคะไม่ควรดื่มน้ำขิงมากเกินไป ควรดื่มวันละ 1-2 แก้วเท่านั้น เพราะอาจมีผลทำให้ลูกเกิดอาการ “ตาแฉะ” ได้เนื่องจากความร้อนของขิงจะส่งผ่านไปทางน้ำนม เมื่อลูกกินนมแม่ก็จะขับออกมาทางร่างกายส่งผลให้ตาแฉะได้ค่ะ

กระตุ้นการดูดร่วมด้วย

ไม่ใช่แค่ดื่มน้ำขิงแล้วน้ำนมคุณแม่จะไหลท่วมท้นนะคะ แต่ต้องมีการกระตุ้นน้ำนมโดยการให้ลูกดูดนมจากเต้าด้วย โดยทำตามหลัก 3 ดูดคือ

ดูดเร็ว: ให้ลูกดูดนมเร็วภายใน 1 ชั่วโมงหลังคลอด

ดูดบ่อย: ควรให้ลูกดูดนมบ่อยตามที่ลูกต้องการ ประมาณวันละ 8 ครั้งขึ้นไป

ดูดอย่างถูกวิธี: ให้ลูกอมงับลานนมให้ลึกพอและดูดจนเกลี้ยงเต้า

 

ทั้งการต้มน้ำขิงและการกระตุ้นการดูดของลูกนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย ลองนำไปทำตามดูนะคะ รับรองว่าน้ำนมคุณแม่ไหลมากดังใจแน่นอนค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้