จัดการ 4 อุปสรรคจากเสียงรอบข้างช่วงให้นมลูก
admin 890
รอบรู้เรื่องนมแม่

ก่อนจะคลอดลูกน้อยออกมาเชื่อว่าคุณแม่ทุกคนคงมีความตั้งใจที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพราะรู้ซึ้งถึงคุณประโยชน์มากมาย แต่บางทีก็แอบมีอุปสรรคเข้ามาให้ได้ขบคิดและแก้ปัญหาจนเกิดความท้อแท้ได้เหมือนกัน มีอะไรบ้างที่คุณแม่มือใหม่ต้องเผชิญ แล้วจะรับมืออย่างไรดี ตามมาดูกันค่ะ

อุปสรรค 4 เรื่องที่คุณแม่มักได้ยินช่วงให้นมลูก

อุปสรรคยอดฮิตที่สร้างความท้อแท้ให้คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายไม่ได้อยู่ที่สภาพร่างกายหรือปริมาณน้ำนมที่ออกมาให้ลูกได้ดื่มกินเพียงอย่างเดียวหรอกนะคะ แต่รวมถึงเสียงของคนรอบข้างที่เข้ามากดดันซ้ำเติมให้หวาดระแวง เคร่งเครียด จนเกิดความท้อจนแทบจะอยากป้อนนมผงลูกให้รู้แล้วรู้รอดต่างหาก เอ้า! มาดูกันค่ะว่ามีอุปสรรคทางเสียงอะไรบ้างที่คุณแม่ต้องเจอ แล้วควรรับมือแบบไหนดี

1. น้ำนมไม่มา... ให้ลูกกินนมผงสิ

หากน้ำนมคุณแม่ยังไม่มาทันทีหลังคลอดไม่ต้องตกใจหรือเป็นกังวลว่าลูกจะหิวค่ะ พยายามให้ลูกน้อยดูดกระตุ้นไปเรื่อยๆ ต่อให้เขาร้องหรือหิวบ่อยจนคนรอบข้างกดดันให้ชงนมผงอย่างไรก็ขอให้อดทน และพยายามให้ลูกดูดตามรอบ แม้จะได้ปริมาณที่น้อยในช่วง 2-3 วันแรกแต่เพียงพอต่อความต้องการลูกอยู่แล้วค่ะ ถ้าเขาถ่ายบ่อย ฉี่บ่อย แสดงว่าน้ำนมเพียงพอ ไม่ต้องสนใจเสียงรอบข้างค่ะ

2. ลูก 4 เดือนควรให้กินกล้วยบดได้แล้ว

ลูกน้อยควรกินนมแม่เป็นอาหารหลักเพียงอย่างเดียวจนกว่าจะถึงอายุ 6 เดือนจึงจะให้อาหารเสริมอย่างอื่นได้ ดังนั้น ใครจะว่าอย่างไรไม่ต้องสนใจค่ะ อดทนต่อไปไม่ต้องโต้แย้งหรือเถียงใดๆ ทั้งสิ้น หากไม่ไหวจริงๆ บอกเขาไปเลยค่ะว่าคุณหมอให้กินนมแม่อย่างเดียวลูกจะได้มีภูมิต้านทานที่แข็งแรง

3. ลูก 1 ขวบเต็มแล้วเลิกกินนมแม่ได้แล้ว

เสียงรอบข้างที่มักได้ยินช่วงลูกรักเข้าสู่วัย 1 ขวบคือให้ไปหาซื้อนมกล่องที่มีสารอาหารเยอะๆ มาให้เจ้าตัวเล็กกิน... ปล่อยผ่านไปค่ะ เพราะเด็กวัย 1 ขวบมีความต้องการสารอาหารที่ครบ 5 หมู่ โดยนมเป็นเพียงอาหารเสริมเท่านั้น การกินนมแม่บวกกับการกินอาหารครบ 5 หมู่เพียงพอแล้วค่ะ หากยังมีน้ำนมให้ลูกอยู่ให้กินต่อไปค่ะ นอกจากได้ประโยชน์สูงสุดแล้วยังประหยัดอีกด้วยนะ

4. กินนมชงเถอะตัวโตดี

ถ้าหากเมื่อไรได้ยินคำพูดว่าการให้ลูกกินแต่นมแม่เลยตัวเล็กนิดเดียว เด็กบ้านอื่นกินนมชงตั้งแต่เล็กตัวสูงใหญ่เชียว... ทำหูทวนลมได้เลยค่ะ เพราะลูกจะตัวเล็กหรือตัวใหญ่เป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ หากกังวลใจเรื่องน้ำหนักและส่วนสูงของลูกให้เทียบจากตารางในสมุดวัคซีนหรือปรึกษาคุณหมอค่ะ หากลูกน้อยอยู่ในค่ามาตรฐานและสุขภาพแข็งแรงก็ไม่จำเป็นต้องสนใจเสียงอื่นใดค่ะ

หากตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ คุณแม่ต้องอดทนและหนักแน่นนะคะ แม้เสียงรอบข้างจะสร้างความกดดันต่างๆ ให้อยู่มากก็ตาม แต่ถ้าทำได้ดังตั้งใจความภูมิใจที่ได้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็จะตามมาในที่สุดค่ะ เป็นกำลังใจและขอให้คุณแม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ยาวนานที่สุดนะคะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้