เทคนิคเพิ่มน้ำนมคุณแม่
admin 3K
รอบรู้เรื่องนมแม่

เพราะคุณแม่ทุกคนรู้ว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นดีที่สุด ทำให้เรื่องนมแม่กลายเป็นปัญหาโลกแตกน่าหนักอกหนักใจของคุณแม่หลายคนที่น้ำนมน้อย น้ำนมไม่มา อย่ากังวลใจมากไปค่ะ เรามี เทคนิคเพิ่มน้ำนมที่ได้ผลมาฝากกัน

ให้ลูกดูดนมหลังคลอดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

ให้ลูกดูดนมทันที หรือภายใน 30 นาทีแรกหลังคลอด เพื่อสร้างสายใยระหว่างแม่ลูกและให้เขาคงสัญชาตญาณของการกินนมแม่ไว้ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมแม่ออกมาเร็วขึ้นเพราะเป็นช่วงที่เจ้าตัวเล็กมีแรงดูดนมที่ดีมาก เขาจะหันหาหัวนมและดูดนมแม่ได้เองตามธรรมชาติค่ะ

ปล่อยให้ดูดได้ตามใจ

ให้ลูกดูดทุกครั้งที่ต้องการ ไม่ต้องสนใจค่ะว่าลูกน้อยดูดนานแค่ไหนแล้ว ปล่อยให้ช่วงเวลาในช่วงแรกนี้เป็นระยะของปรับตัวทั้งคุณแม่และลูกรัก อย่าใจร้อนว่าจะต้องรู้ใจกันรวดเร็วค่ะรอเดือนที่ 2-3 ทีมเวิร์กของคุณทั้งคู่จะดีขึ้นเอง

ดูดให้ถูกวิธี อมให้ลึกถึงลานนม

ดูดให้ถูกวิธี น้ำนมต้องไหลและคุณแม่ไม่เจ็บ คือต้องให้ลูกอมให้ลึกถึงลานนม ลูกต้องหันตะแคงตัวเข้าหาเต้าแม่ทั้งตัว ไม่ใช่หันแต่หน้า หากให้นมไม่ถูกท่าถูกวิธีคุณแม่จะเจ็บหัวนมและหัวนมแตกในที่สุด คราวนี้การให้นมแม่ก็จะยากยิ่งขึ้นค่ะ

น้ำนมไม่มีช่วงแรก ห้ามแม่ถอดใจ

เป็นธรรมดาที่ช่วงแรกน้ำนมอาจยังมีไม่มากนัก แต่คุณแม่ไม่ควรถอดใจกับการให้นม ควรให้ลูกดูดนมแม่จากอกบ่อยๆ ไม่ควรให้เขากินนมผสมหรือน้ำ แม้ช่วง 3-4 วันแรกหลังคลอดจะยังไม่มีน้ำนมก็ตาม เจ้าตัวเล็กอยู่ได้ค่ะเพราะเขาสะสมอาหารตั้งแต่ยังอยู่ในท้องแม่มามากพอ และต้องการนมเพียงมื้อละ 5-10 ซีซีเท่านั้น ถ้าให้ลูกดูดนมก็จะมีการสร้างน้ำนมแม่ออกมาเท่าที่เขาต้องการเองค่ะ

ทำจิตใจให้สบาย พักผ่อนให้เพียงพอ

พักผ่อนไปพร้อมกับลูก นอนให้พอไม่ต้องกังวลอะไร ปล่อยวาง และไม่เครียด ถ้าเครียดเมื่อไรน้ำนมหายทันทีค่ะ เพราะสมองจะสั่งให้ร่างกายค่อยๆ หยุดผลิตน้ำนมไปเอง ทำใจให้สบายแล้วคิดว่าเราทำดีแล้ว เดี๋ยวน้ำนมก็มาค่ะ

กินอาหารมากประโยชน์ ครบมื้อ

กินให้เพียงพอ ควรกินให้ได้ประมาณหนึ่งเท่าครึ่งของตอนก่อนท้อง กินอาหารที่มีประโยชน์และครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อสร้างน้ำนมคุณภาพเยี่ยมให้กับลูก ที่สำคัญคืออย่ากินของหมักดองหรืออาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ และต้องดื่มน้ำให้มากวันละ 3 ลิตรไม่ว่าจะเป็นน้ำอะไรก็ตามเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำนมให้เพียงพอค่ะ

ปั๊มกระตุ้นน้ำนม

ปั๊มและบีบบ่อยๆ เพื่อให้ร่างกายรู้ว่าเรามีความต้องการน้ำนมมากก็จะผลิตน้ำนมออกมามากขึ้น ค่อยๆ เก็บสะสมไปทีละเล็กละน้อยก็ได้ไม่ต้องเครียด เมื่อรู้สึกคัดเต้าต้องรีบระบายออกทันทีเพราะหากปล่อยไว้นอกจากแม่จะเจ็บปวดและปั๊มนมออกยากแล้ว ลูกจะงับไม่ค่อยติดเพราะลานนมรั้งหัวนม และหัวนมก็แข็งจนงับไม่ติดพานหงุดหงิดทั้งแม่และลูกได้ค่ะ

เรื่องนมแม่นั้นต้องค่อยเป็นค่อยไปนะคะ อย่าใจร้อน ขอแค่มีความหวังและพยายามทำตามวิธีที่เราแนะนำ รับรองว่าลูกรักจะต้องได้ดื่มนมจากเต้าของคุณแม่อย่างแน่นอนค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้