ไขให้กระจ่างเรื่องนมแม่ต้อง “เกลี้ยงเต้า”
admin 4K
รอบรู้เรื่องนมแม่

เชื่อว่าคุณแม่มือใหม่หลายคนที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ต้องมีคำว่า “ต้องปั๊มนมให้เกลี้ยงเต้า” หรือ “ต้องให้ลูกดูดนมให้เกลี้ยงเต้า” เอ... แล้วเกลี้ยงเต้าที่ว่ากันนั้นเป็นแบบไหน เกลี้ยงยังไง แล้วรู้ได้อย่างไรว่าเกลี้ยงเต้าแล้วจริงๆ มาทำความเข้าใจกันวันนี้ค่ะ

ทำความเข้าใจคำว่า “นมเกลี้ยงเต้า”

คำว่านมเกลี้ยงเต้าไม่ได้หมายความว่า “นมหมดเต้า” นะคะ เพราะตราบใดที่คุณแม่ยังให้ลูกดูดนมอยู่ไม่มีทางที่น้ำนมจะเกลี้ยงเต้าได้จริงๆ หรอก เพราะร่างกายของคุณแม่จะยังคงผลิตน้ำนมอยู่ตลอด นมเกลี้ยงเต้าจึงหมายถึงการระบายน้ำนมส่วนใหญ่ออกจากเต้าจนเกือบหมดเท่านั้นเอง

สังเกตอย่างไรว่านมเกลี้ยงเต้าแล้ว

ก่อนที่ลูกดูดนมคุณแม่จะสังเกตได้ว่าเต้านมของคุณแม่ตึงมากหรือที่เรียกว่า เต้านมคัด คือตึงจนเจ็บ และหลังจากลูกดูดนมเสร็จแล้วเต้านมคุณแม่จะนิ่มลง อาการเจ็บก็จะหายไปด้วย ตอนนี้แหละค่ะให้คุณแม่ลองเอามือบีบเต้านมจะพบว่ามีน้ำนมออกมาเพียงหยดหรือสองหยดเท่านั้น ไม่พุ่งออกมามาก แบบนี้ถือว่าเกลี้ยงเต้าค่ะ

ทำไมต้องให้นมเกลี้ยงเต้า

น้ำนมแม่ที่ถูกผลิตขึ้นจะถูกเก็บไว้ในเต้านม เมื่อพื้นที่เก็บเต็มคุณแม่จะเกิดอาการคัดเต้าทำให้ต้องมีการระบายน้ำนมออกโดยให้ลูกดูดหรือปั๊มออกเพื่อให้มีพื้นที่ว่างสำหรับเก็บน้ำนมที่ผลิตออกมาใหม่ เนื่องจากร่างกายจะผลิตน้ำนมทดแทนน้ำนมที่ระบายออกมา ยิ่งระบายออกมากก็จะยิ่งผลิตมาก ระบายออกน้อยก็ผลิตน้อยค่ะ ซึ่งหากนมไม่เกลี้ยงเต้าอาจทำให้เต้านมคัด หรือมีก้อนแข็งๆ อยู่ในเต้านมหากปล่อยไว้อาจเกิดการอักเสบได้ นอกจากนี้เมื่อนมไม่เกลี้ยงเต้าเวลาที่ลูกดูดนมจะทำให้เขาได้รับน้ำนมส่วนหน้าที่มีไขมันน้อยและมีน้ำตาลมากทำให้ท้องอืด หรือถ่ายบ่อยกว่าปกติได้ 

 

เข้าใจเรื่องนมเกลี้ยงเต้ากันแล้วก็อย่าลืมกระตุ้นให้ลูกดูดนมหรือปั๊มนมออกให้เกลี้ยงเต้าเพื่อสุขภาพเต้านมของคุณแม่ และสุขภาพร่างกายที่ดีของลูกในการดูดนมจากเต้าคุณแม่ด้วยนะคะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้