9 เทคนิคช่วยเจ้าตัวเล็ก “กินนม(แม่)ง่ายขึ้น”
admin 509
รอบรู้เรื่องนมแม่

บางครั้งการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคุณแม่หลายๆ ท่านนะคะ ทั้งน้ำนมน้อยบ้างละ ลูกน้อยไม่ยอมดูดบ้างละ สรุปโดยรวมแล้วดูช่างยากเย็นจนคุณแม่อาจท้อใจไปเลยก็ได้ แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้ค่ะ เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้การให้นมลูกเป็นเรื่องง่ายขึ้น ดังนี้ค่ะ

1. ศึกษาหาวิธีที่ถูกต้อง

คุณแม่ควรใช้ช่วงเวลาของการรอคลอดให้เป็นประโยชน์ค่ะ ลองศึกษาวิธีการและเทคนิคการให้นมลูกไว้ก่อนเนิ่นๆ ค่ะ เมื่อเวลาแห่งการให้นมมาถึงคุณแม่จะได้สามารถจัดการได้อย่างถูกวิธี แต่หากคุณแม่คลอดลูกมาสักพักแล้วแต่น้ำนมยังไม่มาเลย เจ้าตัวเล็กยังไม่ได้กินนมแม่เลย ก็ต้องรีบค้นข้อมูลเกี่ยวกับการให้นมแม่โดยด่วน หรือให้สะดวกที่สุดไปถามกับคุณหมอเลยค่ะ

2. เริ่มเร็วดีที่สุด

เวลาที่ดีที่สุดของการเริ่มให้นมลูกครั้งแรก คือ “เริ่มให้เร็วที่สุด” ค่ะ คลอดปุ๊บให้ปั๊บได้เลยยิ่งดีเพราะการที่เจ้าตัวเล็กได้ดูดนมแม่เร็ว ยิ่งเป็นการช่วยกระตุ้นให้น้ำนมของคุณแม่ไหลเร็ว และมีปริมาณน้ำนมมากเพียงพอตามความต้องการของร่างกายลูกรักค่ะ

3. สัมผัสแห่งรักช่วยได้เยอะ

การให้ลูกน้อยนอนบนอกของคุณแม่แบบปราศจากเสื้อผ้าเพียงแค่นำผ้ามาคลุมเจ้าตัวเล็กไว้ จะทำให้ลูกรู้สึกคุ้นเคย และชินกับสัมผัสและกลิ่นของคุณแม่ได้ดีที่สุดค่ะ และเขาจะเคยชินหรือติดการอยู่หน้าอกของคุณแม่ คราวนี้เรื่องการให้ลูกฝึกดูดนมจากเต้าก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้วค่ะ

 

4. คัดเต้าปุ๊บ... ดูดปั๊บ

ทารกน้อยวัยแรกเกิดนั้นมักหิวบ่อยค่ะ ในแต่ละวันเขาอาจมีความต้องการดูดนมคุณแม่ทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ดังนั้น เมื่อไรก็ตามที่คุณแม่รู้สึกว่ามีอาการคัดตึงหน้าอก ผู้ช่วยที่ดีที่สุดคือเจ้าตัวเล็กในอ้อมกอดคุณค่ะ คัดปุ๊บให้ลูกดูดปั๊บจนเกลี้ยงเต้า รับรองว่าอาการปวดคัดเต้าจะทุเลาแถมยังกระตุ้นให้มีน้ำนมออกมาสม่ำเสมอ เจ้าตัวเล็กก็ได้ฝึกดูดด้วยค่ะ

5. รู้จักพฤติกรรมลูก

คุณแม่มืออาชีพต้องหมั่นสังเกตพฤติกรรมของลูกค่ะว่าเขาหิวหรือยัง ช่วงเวลาไหนที่เขาจะร้องงอแงเพราะท้องหิวและต้องการกินนม หากคุณแม่รู้จักพฤติกรรมและสัญญาณเหล่านี้ของลูกก็จะสามารถตอบสนองการกินนมของลูกได้อย่างทันใจ แต่ถ้าไม่รู้แล้วสุ่มๆ กระเตงลูกเข้าเต้าโดยที่เขาไม่หิวก็ไม่มีประโยชน์นะคะ

6. ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ

การที่คุณแม่ได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอเป็นเรื่องสำคัญมากในการให้นมลูกค่ะ เพราะการพักผ่อนน้อยจะส่งผลให้น้ำนมคุณแม่ไหลน้อยด้วย ร่างกายของคุณแม่ก็จะยิ่งอ่อนเพลียมากขึ้น ดังนั้น เมื่อลูกหลับลองหลับไปพร้อมกับลูกด้วยจะดีมากค่ะ

7. มีแผนการ

เมื่อเวลาของการลาคลอดหมดลงและคุณแม่ต้องกลับไปเป็น Working Woman แล้ว ต้องมีแผนการสำหรับการให้นมเจ้าตัวเล็กนะคะ ลองมองหาเครื่องปั๊มนมดีๆ สักเครื่องมาปั๊มนมที่ทำงานในเวลาที่คัดเต้า หรือปั๊มตามเวลาเดิมที่เจ้าตัวเล็กเคยดูด พอกลับบ้านก็กระเตงลูกเข้าเต้าตามปกติ จะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมคุณแม่ยังไหลอย่างสม่ำเสมอค่ะ

8. ขยันปั๊ม หมั่นเก็บ

เมื่อมีเครื่องปั๊มนม คุณแม่ต้องหมั่นปั๊มให้มีน้ำนมไหลอย่างสม่ำเสมอและเพียงพอกับความต้องการของลูกน้อยในแต่ละวัน ซึ่งเมื่อมีการปั๊มนมเกิดขึ้นคุณแม่ก็ต้องศึกษาวิธีการเก็บสต๊อกน้ำนมอย่างถูกต้องด้วยนะคะ

9. ให้ลูกกินนมจากเต้าอย่างต่อเนื่อง

อย่าใช้เครื่องปั๊มเพียงอย่างเดียว เมื่อคุณแม่กลับจากทำงานต้องกระเตงลูกเข้าเต้าเหมือนเดิมด้วย เพื่อให้ลูกได้ฝึกการดูดกระตุ้นพัฒนาการของเขาเอง และให้ช่วงเวลาของการให้นมเป็นช่วงแห่งการถ่ายทอดสายใยความรักระหว่างลูกน้อยและคุณแม่ค่ะ

การให้นมแม่นั้นเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องทำอย่างมีวินัย หมั่นให้นมลูกรักบ่อยๆ อย่าท้อแท้ และต้องพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารบำรุงน้ำนมเป็นประจำนะคะ และเมื่อไรก็ตามที่คุณแม่มีปัญหาค้างคาใจเรื่องการให้นมแม่ อย่าเก็บความกังวลไว้กับตัวเองค่ะ เพราะความเครียดจะยิ่งทำให้น้ำนมคุณแม่ไหลน้อย ทางที่ดีที่สุดคือไปปรึกษาคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญด้านนมแม่โดยเฉพาะดีที่สุดค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้