รับมือปัญหา “ท่อน้ำนมอุดตัน” ช่วงให้นม
admin 653
รอบรู้เรื่องนมแม่ , คุณแม่มือใหม่

ท่อน้ำนมอุดตันเป็นปัญหาหนักอกของคุณแม่ที่ให้นมลูกค่ะ โดยเป็นอาการอักเสบที่สร้างความทรมานอย่างยิ่ง แต่เรื่องนี้สามารถป้องกันได้ ตามมาดูวิธีสร้างเกราะป้องกันปัญหานี้ให้แม่ท้องกันค่ะ

 

สาเหตุของท่อน้ำนมอุดตัน

การที่คุณแม่ให้นมลูกแล้วนมคัดเจ็บจนกลายเป็นเต้านมอักเสบนั้นมีสาเหตุเกิดจากท่อส่งน้ำนมบางส่วนอุดตัน ทำให้น้ำนมไหลไม่สะดวกและมีน้ำนมคั่งค้างอยู่ภายในเต้านม เต้านมบางบริเวณจึงมีลักษณะแข็ง เป็นแผ่นหนาหรือเป็นก้อนอยู่ภายใน กดแล้วเจ็บ ลักษณะหัวนมและลานหัวนมผิดรูป บางครั้งอาจมีเส้นเลือดที่ผิวหนังของเต้านมปูด และอาจพบจุดสีขาวที่บริเวณหัวนมด้วยค่ะ

นอกจากนี้การที่คุณแม่ให้ลูกดูดนมไม่เกลี้ยงเต้า ปล่อยให้น้ำนมค้างอยู่ในเต้านมนาน ไม่สามารถระบายน้ำนมชุดเก่าออกให้ทันกับน้ำนมชุดใหม่ที่ผลิตออกมา หรือใส่เสื้อชั้นในที่คับแน่นจนเกินไปทำให้น้ำนมไหลเวียนได้ไม่สะดวก และกินอาหารที่มีไขมันมากเกินไปก็เป็นสาเหตุให้เกิดอาการท่อน้ำนมอุดตันได้ค่ะ

 

แก้ปัญหาท่อน้ำนมอุดตันได้อย่างไร

หากคุณแม่พบว่าเต้านมเริ่มมีอาการเป็นก้อนแข็งไม่ควรหยุดให้นมลูกนะคะ แต่ควรไปพบแพทย์เพื่อทำอัลตราซาวนด์แล้วตามด้วยการบีบน้ำนมไล่ออกมาตามท่อร่วมกับการดูดจากลูก จะช่วยให้น้ำนมที่อุดตันหลุดเร็วขึ้น นอกจากนี้คุณหมออาจจ่ายยาปฏิชีวนะร่วมด้วย ซึ่งคุณแม่ควรปฏิบัติตามคำสั่งในการใช้ยาอย่างเคร่งครัดค่ะ

วิธีป้องกันท่อน้ำนมอุดตัน

ปัญหาท่อน้ำนมอุดตันป้องกันได้ง่ายๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวของคุณแม่เป็นหลัก โดย...

  • รักษาเวลาในการระบายน้ำนมออกจากเต้า นั่นหมายถึงคุณแม่ไม่ควรทิ้งนมไว้ในเต้านานเกินไป
  • งดกินหวาน มัน แป้ง และน้ำตาล
  • ช่วยด้วยการกินเลซิทินร่วมด้วย (ตามคำสั่งแพทย์)
  • นอกจากนี้คุณแม่ควรฝึกวิธีบีบเต้าให้เกลี้ยงเต้าหรือหาตัวช่วยอย่างปั๊มนมมาช่วยด้วยอีกแรงหนึ่งก็จะทำให้น้ำนมเกลี้ยงเต้าได้ด้วยนะคะ

ท่อน้ำนมอุดตันจนเต้านมอักเสบจัดการอย่างไรดี

ปัญหาท่อน้ำนมอุดตันจนเต้านมอักเสบเป็นเหมือนปัญหาระดับชาติที่คุณแม่มือใหม่ต้องพบเจอ หลายๆ คนยุติการให้นมลูกน้อยเพราะเจ็บปวดกับการให้นมซึ่งถือเป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่งค่ะ เรามีวิธีบรรเทาเต้านมอักเสบมาฝาก ทำตามนี้รับรองหายดี คุณแม่แฮปปี้ คุณลูกก็อิ่มท้องด้วยนมคุณภาพไปอีกนาน

  • ดูดบ่อย เมื่อเริ่มรู้สึกคัดตึงและเจ็บบริเวณเต้านมควรให้ลูกดูดนมจากเต้าบ่อยขึ้น เพื่อป้องกันการค้างของน้ำนม แต่หากลูกอิ่มและไม่ให้ความร่วมมือคุณแม่ควรบีบทิ้งด้วยตนเองโดยไม่ต้องเสียดายค่ะ
  • ประคบด้วยความเย็น อาจใช้ผ้าพันน้ำแข็ง หรือแผ่นประคบเย็นมาประคบบริเวณเต้าจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บลงได้
  • กะหล่ำปลีช่วยได้ ใช้ใบกะหล่ำปลีล้างสะอาดและแช่เย็นแล้วมาประคบที่เต้านมก่อนใส่เสื้อชั้นใน จะช่วยลดอาการบวมและอักเสบลงได้ค่ะ
  • พบแพทย์ หากทำตามวิธีข้างต้นแล้ว เต้านมยังคงบวมและเจ็บมากขึ้น คุณแม่ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจและประเมินอาการต่อไป

ท่อน้ำนมอุดตันนั้นเป็นอาการที่สร้างความทรมานให้คุณแม่อย่างมาก ดังนั้น อย่ารอให้มันเกิดขึ้น พยายามป้องกันไว้ก่อนจะดีที่สุด แต่หากเป็นแล้วทำอย่างไรก็ไม่หายสักที ให้รีบปรึกษาคุณหมอเพื่อทำการรักษาทันทีเพื่อป้องกันการเกิดฝีที่เต้านม ซึ่งวิธีรักษานั้นไม่ง่ายเลย แถมยังสร้างความเจ็บปวดให้กับคุณแม่ได้อีกด้วยค่ะ

สรุปคือ รู้สึกคัดเต้านมเมื่อไรทำตามที่เราบอก แต่หากจัดการแล้วน้ำนมไม่ไหลออก พบหมอทันทีนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ 

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้