ไขคำตอบความเชื่อผิดๆ เรื่องนมแม่
admin 954
รอบรู้เรื่องนมแม่

สังคมไทยนั้นเต็มไปด้วยความเชื่อต่างๆ มากมายเกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูกค่ะ และหนึ่งในเรื่องที่พูดถึงกันมากก็คือเรื่อง “นมแม่” วันนี้เรารวบรวมความเชื่อที่อาจไม่ถูกต้องนักมาให้คุณแม่ให้นมได้อ่าน จะได้เบาใจและคลายกังวลค่ะ

 

1. ต้องทำความสะอาดหัวนมก่อนให้ลูกดูด

Fact: หัวนมแม่มีไขมันธรรมชาติที่ช่วยต่อต้านแบคทีเรียอยู่แล้ว การล้างทำความสะอาดหัวนมก่อนให้ลูกรักดูดจึงไม่ใช่สิ่งจำเป็นนัก เพราะนอกจากยุ่งยากเสียเวลาแล้ว การล้างหัวนมบ่อยๆ ยังทำให้หัวนมของคุณแม่แห้งแตกจนนำความเจ็บปวดมาให้ได้ด้วย

 

2. น้ำนมแม่มีไม่พอ... เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่ได้หรอก

Fact: ไม่ว่าจะเต้าเล็กหรือเต้าใหญ่คุณแม่ทุกคนมีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูกเสมอค่ะ ดังนั้น ขนาดของเต้านมจึงไม่มีความหมายหากคุณแม่ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จริงๆ อย่างไรก็ตาม บางครั้งคุณแม่อาจรู้สึกว่าน้ำนมมีน้อยกว่าความต้องการลูกซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่นั้นเกิดจากการให้ลูกดูดนมผิดวิธี 

ที่ถูกต้องคือให้เจ้าตัวเล็กดูดบ่อยๆ เพื่อกระตุ้นน้ำนม อ้าปากให้กว้าง งับลึกจนถึงลานนม และปากลูกอมทั้งหัวนมได้หมด แค่นี้ลูกก็จะได้นมแม่อย่างเต็มที่ และน้ำนมของคุณแม่ก็จะผลิตได้มากอย่างต่อเนื่องแน่นอน

3. ควรงดให้นมเมื่อลูกรักท้องร่วงหรืออาเจียน

Fact: นมแม่เป็นยาที่ดีที่สุดเมื่อลูกท้องร่วงหรืออาเจียนค่ะ ดังนั้น คุณแม่จึงสามารถให้นมเจ้าตัวเล็กในระหว่างที่เขามีอาการเหล่านี้ได้ เชื่อเถอะค่ะว่านมแม่เป็นอาหารที่ปลอดภัยกับลูกที่สุดแล้ว

 

4. เมื่อลูกมีอายุ 6 เดือนขึ้นไปควรให้ดื่มนมประเภทอื่นด้วย

Fact: เจ้าตัวเล็กวัย 6 เดือนขึ้นไปควรได้รับอาหารเสริมประเภทอื่นเพิ่มเติมจากการดื่มนมแม่ อาจจะเป็นผัก ผลไม้ เพื่อเน้นสารอาหารจำพวกธาตุเหล็ก หรือสามารถดื่มนมประเภทอื่นได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่ยังมีน้ำนมอยู่ก็ควรให้ลูกได้กินนมแม่ต่อเพราะมีคุณค่าและโภชนาการสูงไม่แพ้นมชนิดอื่นๆ เลยค่ะ

5. นมผสมให้คุณค่าได้พอๆ กับนมแม่

Fact: นมแม่นั้นถูกสร้างมาให้เหมาะแก่ลูกรักของเราเพียงคนเดียวเท่านั้น ในขณะที่นมผสมสร้างขึ้นให้เด็กทั่วๆ ไป ดังนั้น ให้ลูกกินนมแม่ดีกว่าเยอะ ที่สำคัญ ช่วยประหยัดสตางค์ในกระเป๋าคุณแม่ไปได้มากโขเลยค่ะ

ไม่ว่าจะมีกี่ความเชื่อเรื่องการเลี้ยงลูกมาเข้าหูให้ได้ยิน คุณแม่ต้องพิจารณาไตร่ตรองให้ดีก่อนนะคะว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน เพราะสิ่งสำคัญก็คือสุขภาพร่างกายและพัฒนาการของลูกรัก

หากไม่แน่ใจว่าคิดถูกหรือไม่อย่างไร ลองปรึกษาคุณหมอประจำตัวลูกน้อยเพื่อหาแนวทางการเลี้ยงดูที่ถูกต้องเหมาะสม เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณแม่คลายความกังวลได้แล้ว จริงไหมคะ... 

 

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้