มหัศจรรย์ผัก 7 ชนิดบำรุงน้ำนมคุณแม่ลูกอ่อน
admin 3K
รอบรู้เรื่องนมแม่ , คุณแม่มือใหม่

ในช่วงก่อนคลอดและหลังคลอดภารกิจสำคัญของคุณแม่ลูกอ่อนก็คือเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการให้นมลูกค่ะ แต่บางครั้งคุณแม่ก็ประสบกับปัญหาน้ำนมไม่มา หรือมาน้อย ทำให้อดห่วงไม่ได้ว่าเจ้าตัวเล็กจะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ไม่ต้องเครียดค่ะ เพราะบนโลกใบนี้มีผัก 7 ชนิดที่จะช่วยบำรุงและเพิ่มน้ำนมคุณแม่ได้อย่างมหัศจรรย์เลย

 

1. หัวปลี ขึ้นแท่นอันดับ 1 ผักบำรุงน้ำนมที่คุณแม่ส่วนใหญ่เลือกกิน เพราะหัวปลีอุดมด้วยแคลเซียม เส้นใยอาหาร โปรตีน ฟอสฟอรัส และวิตามินซี ที่จะช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมให้กับคุณแม่ลูกอ่อนได้อย่างดี

 

2. กะเพรา ใบกะเพรามีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเส้นใยอาหารในปริมาณสูง ทั้งยังมีรสเผ็ดร้อนส่งผลดีต่อการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้น้ำนมไหลมากขึ้น แถมยังช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อของเจ้าตัวเล็กที่ดูดนมแม่ได้อีกด้วย ดังนั้น คุณแม่ต้องเข้าครัวผัดกะเพรากินหลายๆ มื้อแล้วละค่ะ

 

3. ขิง เป็นผักและสมุนไพรไทยอุดมวิตามินเอ บี 1 บี 2 แร่ธาตุ แคลเซียม และคาร์โบไฮเดรต สรรพคุณช่วยแก้คลื่นไส้ อาเจียน ขับลม ขับเหงื่อ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้น้ำนมไหลได้ดี สามารถนำมาทำอาหารคาวหรือชงเป็นเครื่องดื่มร้อนๆ ก็ยิ่งดีต่อคุณแม่นะคะ

 

4. มะละกอ คือยาระบายชั้นดีสำหรับคุณแม่ และอุดมด้วยวิตามินเอ บี ซี ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส เส้นใยอาหาร แคลเซียมสูง แถมยังช่วยขับน้ำนมได้ดีอีกด้วยค่ะ

 

5. ฟักทอง ผักสีเหลืองที่ประกอบไปด้วยวิตามินเอ บี ซี ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีน นอกจากจะช่วยขับน้ำนมแล้วยังจะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง บำรุงผิวพรรณคุณแม่ให้สดใส แถมลดอาการหน้าท้องลายให้คุณแม่หลังคลอดได้อีกด้วยค่ะ แบบนี้จะพลาดได้ไงคะ ต้องมีฟักทองติดบ้านสักลูกแล้ว

 

6. ตำลึง เป็นผักที่มีโปรตีน วิตามินหลายชนิด อีกทั้งยังมีธาตุเหล็ก แคลเซียม และเส้นใยอาหารสูงช่วยบำรุงร่างกายคุณแม่ลูกอ่อนให้ผลิตน้ำนมได้มากขึ้นนะคะ

 

7. กุยช่าย ผักที่ช่วยในการขับลมได้ดีอย่างกุยช่าย หรือที่เรารู้จักกันในชื่อดอกไม้กวาดนั้นอุดมด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก คาร์โบไฮเดรต เบต้าแคโรทีน และวิตามินซี ซึ่งจะช่วยกระตุ้นน้ำนม และบำรุงกระดูกของคุณแม่ให้แข็งแรงนะคะ

ถ้าคุณแม่มีปัญหาไม่ค่อยมีน้ำนมให้ลูก ลองหันมาเน้นกินผัก 7 ชนิดเหล่านี้หมุนเวียนกันไปในแต่ละมื้ออยู่เสมอสิคะ รับรองน้ำนมของคุณแม่จะมาเต็มพิกัดจนลูกดูดแทบไม่ทันเลยค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้