เคล็ดลับผมลูกสาวสุขภาพดี... หวีง้ายง่าย
admin 2K
สุขภาพลูกรัก

การพันกันของผมยาวๆ บนศีรษะลูกสาวตัวเล็กบางทีก็เป็นปัญหาหนักใจคุณแม่ได้ค่ะ จะหวีให้เรียบร้อยก็กลัวลูกจะเจ็บเพราะผมขาด ไม่ต้องเครียดค่ะเรามีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้ลูกสาวตัวน้อยผมสวยสมวัยมาบอก

ตัวช่วยดีๆ ต้องมีติดบ้าน

เคล็ดลับง่ายที่สุดในการช่วยให้เส้นผมของลูกรักสะอาด นุ่มลื่น สุขภาพดี หวีง่ายและไม่พันกัน แถมทำให้เส้นผมที่ขึ้นใหม่แข็งแรงขึ้นด้วย ก็คือการเลือกผลิตภัณฑ์แชมพูและครีมนวดผมที่เหมาะสำหรับหนังศีรษะของเด็กนั่นเอง ซึ่งวิธีที่คุณแม่ควรลองนำไปใช้ก็คือ

  • เลือกแชมพูให้เหมาะกับวัยของลูกรัก เพราะเส้นผมของเขาเริ่มยาวขึ้น ดกดำมากขึ้น แต่ต้องการความสะอาดมากกว่าเดิมด้วย ประกอบกับอากาศที่ร้อนและชื้นทำให้ลูกน้อยเหงื่อออกง่าย ต้องสระผมบ่อยแทบทุกวัน แชมพูและครีมนวดผมที่ใช้จึงต้องอ่อนโยนและเหมาะกับช่วงวัยของเขา การใช้แชมพูสำหรับเด็กเล็กๆ อาจไม่สะอาดเพียงพอ การใช้แชมพูของผู้ใหญ่ก็อาจเกิดการระคายเคืองและผดผื่นได้
  • หลีกเลี่ยงสารเคมี แชมพูของเจ้าตัวเล็กไม่ควรมีส่วนผสมของซิลิโคนซึ่งเป็นสารเคมีที่ผสมอยู่ในแชมพูของผู้ใหญ่ช่วยให้ผมลื่น ซึ่งเจ้าซิลิโคนนี้แหละค่ะต้นเหตุทำผมแห้งกรอบเพราะเป็นสารที่ล้างออกยากและมีการตกค้างบนเส้นผมได้ง่าย เมื่อมีการตกค้างมากเส้นผมจะหัก ขาด และแห้งเสีย ดังนั้น ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคำว่า “Silicone Free” ให้ลูกรักดีที่สุดค่ะ
  • ช่วยด้วยธรรมชาติ ผมที่บอบบางของลูกสาวตัวน้อยนั้นจำเป็นต้องได้รับสารบำรุงที่มีประสิทธิภาพและอ่อนโยน เหมาะกับสภาพผมและปลอดภัยสำหรับผิวของลูก ซึ่งสารบำรุงที่ดีนั้นควรมาจากน้ำมันธรรมชาติจำพวกน้ำมันมะกอก หรืออาร์แกนออยล์ ที่จะให้ความชุ่มชื่นอย่างอ่อนโยน และมีวิตามินที่จำเป็นช่วยให้ผมเจ้าตัวเล็กนุ่ม ลื่น สุขภาพดี และหวีง้ายง่ายค่ะ

ไม่เพียงผลิตภัณฑ์ประเภทแชมพูและครีมนวดผมเท่านั้นนะคะที่จะช่วยให้ผมของลูกรักนุ่มสลวยได้ แต่การให้ลูกกินอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ก็มีส่วนสำคัญในการช่วยให้สุขภาพผมลูกดีจากภายในได้ค่ะ ดังนั้น อย่าลืมบำรุงทั้งจากภายในและภายนอกด้วยนะคะคุณแม่ ถ้าทำได้รับรองว่าสาวน้อยผมสวยแน่นอนค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้