ระวัง! ภัยจากเครื่องเขียน
admin 648
สุขภาพลูกรัก

การให้เจ้าตัวเล็กได้ขีดๆ เขียนๆ นั้นเป็นการส่งเสริมพัฒนาการหลายด้านของลูกนะคะ ทั้งการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การทำงานประสานระหว่างสายตาและมือ รวมทั้งสติปัญญาและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้การส่งเสริมสนับสนุนให้เขาได้ขีดเขียนตามจินตนาการอย่างเต็มที่

แต่ต้องไม่ลืมว่าเรื่องความปลอดภัยก็มีความสำคัญเช่นกัน การขีดเขียนของลูกจึงควรเกิดจากการใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพไม่สร้างอันตรายให้แก่เขาด้วยค่ะ

 

เครื่องเขียนเจ้าตัวเล็ก... ภัยอาจไม่เล็ก

หากไม่คิดอะไรมากเครื่องเขียนของลูกน้อยอาจดูไม่น่าจะมีอันตรายใดๆ แต่ใส่ใจสักนิดคุณพ่อคุณแม่จะตกใจเมื่อรู้ว่าเครื่องเขียนเหล่านี้ล้วนเป็นเหตุให้เด็กหลายคนเจ็บตัวและถึงขั้นอาจสูญเสียความสามารถในการทำงานของร่างกายบางส่วนได้

 

1. ดินสอ เป็นอุปกรณ์เครื่องเขียนชิ้นแรกๆ ที่ลูกรักได้สัมผัสและใช้งานเป็นประจำ แต่ก็สามารถก่ออันตรายให้ลูกได้หากไม่ระมัดระวังในการใช้งาน เช่น อาจเกิดอุบัติเหตุดินสอแทงตามเนื้อตัวหรืออวัยวะสำคัญต่างๆ ได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรดูแลอย่างใกล้ชิดยามลูกใช้อุปกรณ์ชนิดนี้

2. สีไม้ อุปกรณ์ศิลปะแท่งเล็กๆ เหมาะกับนิ้วมือน้อยๆ ของลูกนี้ แม้จะจับได้โดยสีไม่ติดนิ้วและราคาไม่แพง แต่ก็มีข้อควรระวังคืออย่าให้ลูกเอาเข้าปาก จมูก หู หรือถือเดิน วิ่งไปมา เพราะส่วนแหลมคมของหัวดินสอสีไม้อาจทิ่มตำเนื้อตัวหรือดวงตาของลูกได้ นอกจากนี้บรรดาสีทั้งหลายทั้งสีเทียน สีน้ำ หรือสีชอล์ก หากเด็กๆ จำเป็นต้องใช้คุณพ่อคุณแม่จะต้องพิถีพิถันในการเลือกซื้อ โดยเลือกแบบ non toxic หรือมีกระบวนการผลิตที่ไร้สารพิษ สารตะกั่ว เพื่อความปลอดภัยค่ะ

3. น้ำยาลบคำผิด แม้จะเป็นอุปกรณ์สำนักงานของคุณพ่อคุณแม่ แต่บางครั้งด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนไปคุณพ่อคุณแม่นำงานกลับมาทำที่บ้านบ่อยขึ้น ลูกจึงมีโอกาสได้หยิบจับและทดลองใช้น้ำยาลบคำผิดได้ไม่ต่างจากผู้ใหญ่ ดังนั้น เพื่อกันไว้ดีกว่าแก้คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกซื้อน้ำยาลบคำผิดที่มีเครื่องหมายมาตรฐานอุตสาหกรรม และต้องสอนให้ลูกรักรู้วิธีการใช้อย่างถูกต้องปลอดภัย โดยสอนให้เขารู้ว่าควรหลีกเลี่ยงการสูดดมไอระเหยของน้ำยาลบคำผิดเพราะอาจได้รับพิษจากสารตะกั่วที่ผสมอยู่ หรือกรณีที่บ้านไหนมีเด็กเล็กควรเก็บอุปกรณ์ลบคำผิดให้พ้นหูพ้นตาที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกหยิบจับเข้าปากได้ค่ะ

4. กาว เป็นสิ่งที่เด็กเล็กไม่ควรใช้ แต่ก็เป็นสิ่งจำเป็นในการทำงานประดิษฐ์ชิ้นสวยของลูก ดังนั้น หากจำเป็นต้องใช้กาว แนะนำให้เลือกแป้งเปียกให้เจ้าตัวเล็กแทนดีกว่า วิธีทำก็ง่ายๆ เพียงแค่นำแป้งมันผสมน้ำไปตั้งไฟเคี่ยวและรอให้เย็น เท่านี้ก็ช่วยให้ลูกได้ใช้กาวอย่างปลอดภัยแล้วค่ะ

 

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กการจะส่งเสริมพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อของเขานั้นสามารถพลิกแพลงใช้ของจากธรรมชาติให้ลูกได้บริหารกล้ามเนื้อและต่อยอดจินตนาการได้เช่นกันนะคะ เช่น กิจกรรมคั้นน้ำอัญชัน น้ำใบเตยเพื่อสุขภาพ หรือการเล่นเพื่อบริหารกล้ามเนื้อมัดเล็กในรูปแบบอื่นๆ

ส่วนเครื่องเขียนหากต้องการให้ลูกใช้จริงๆ ควรเลือกแบบที่ไม่มีความแหลมคม อาจเป็นสีเทียน สีชอล์กที่จับถนัดมือ และปลอดสารเคมี ที่สำคัญคือคุณพ่อคุณแม่ต้องอยู่ใกล้เสมอเมื่อตัดสินใจให้ลูกใช้เครื่องเขียน เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ลูกรักปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ แถมยังได้ส่งเสริมพัฒนาการด้านการเรียนรู้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยอีกด้วยค่ะ 

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้