เรื่องน่ารู้ อาการโคลิค คืออะไร อันตรายแค่ไหน?
27/12/2019 23:27:19 คุณแม่มือใหม่, ลูกน้อยแรกเกิด-1ขวบ, สุขภาพลูกรัก
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -

แน่นอนว่าการที่เด็ก ทารกร้องไห้ งอแงนั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน เพราะไม่ว่าจะรู้สึกหิวนม ง่วงนอน เหนื่อยเพลีย ไม่สบายตัว หรือรู้สึกเปียกชื้นจากการขับถ่าย เด็กทารกทุกคนก็มักจะร้องไห้โยเยเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่รับรู้ แต่ถ้าลูกน้อยวัยประมาณ 1 เดือนมีอาการร้องไห้หนักหรือผิดปกติเกินไป บอกเลยว่าลูกรักอาจกำลังเผชิญอยู่กับ อาการโคลิค ซึ่งเป็นภาวะผิดปกติที่เกิดขึ้นได้กับเด็กทารกในวัย 2-3 สัปดาห์ แม้ว่าเด็กคนนั้นจะมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงก็ตาม

 

ลักษณะการร้องไห้แบบโคลิคจะแตกต่างจากการร้องไห้ทั่ว ๆ ไปอย่างเห็นได้ชัด โดย ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ รุนแรงต่อเนื่องนาน 2-3 ชั่วโมงต่อวัน มากกว่า 3 วันต่ออาทิตย์ และต่อเนื่องกันนานกว่า 3 อาทิตย์ซ้ำ ๆ ในเวลาเดิมทุกวัน นอกจาก ลูกร้องไม่หยุด แล้ว ในบางรายยังมีอาการหน้าแดง กำมือแน่น งอแขนงอขา หดเกร็งกล้ามเนื้อ หรือร้องเสียงแหลมผิดปกติร่วมด้วย

 

สำหรับสาเหตุของภาวะโคลิคปัจจุบันยังไม่หาสาเหตุที่แน่ชัดได้ แต่คาดว่าน่าจะมาเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการมีลมในกระเพาะอาหารมากเกินไป, กล้ามเนื้อของระบบทางเดินอาหารของเด็กหดเกร็ง, ระบบประสาทของทารกยังถูกพัฒนาไม่สมบูรณ์, ลูกมีอาการปวดท้องเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่ายกาย, อารมณ์พื้นฐานของเด็กเอง, ถูกกระตุ้นจากสิ่งเร้าภายนอก, พ่อแม่ให้ลูกดื่มนมมากเกินไป, เด็กอยู่ในท่านอนไม่เหมาะสม, มีปัญหากรดไหลย้อนหรือลำไส้ผิดปกติ ซึ่งถึงแม้ว่าในปัจจุบันยังหาสาเหตุไม่ได้ แต่โดยปกติแล้วภาวะโคลิคในเด็กมักหายได้เองในช่วงอายุประมาณ 3-4 เดือน โดยในระหว่างนั้นคุณพ่อคุณแม่สามารถปรึกษาแพทย์ได้ เพื่อขอคำแนะนำในการเลี้ยงดูลูกที่มีภาวะโคลิค

 

เมื่อเด็กมีอาการร้องไห้แบบรุนแรง ไม่ควรทำให้เด็กหยุดร้องไห้อย่างรุนแรง เพราะอาจจะกระทบต่อร่างกายส่วนอื่นได้ เช่น การเขย่าตัวเด็ก ซึ่งมีผลกระทบกระเทือนทำให้ตกเลือดในสมองและที่เรตินาได้ หรือการบังคับเด็กให้ดูดนม ใช้จุกนมปลอม อาจทำให้สำลัก และการส่งผลทางอ้อมอย่าง ทำให้พ่อแม่เกิดอาการเครียดสะสม ทำให้ส่งผ่านความเครียดไปสู่ลูกได้ บางคนอาจจะเกิดพฤติกรรมทางลบ ทำร้ายเด็ก หรือเกิดทะเลาะกันระหว่างคู่สมรส เพราะฉะนั้นถ้าลูกมีอาการโคลิคสามารถรับมือได้ไม่อยากค่ะ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องด้วยนะ

 

ส่วนการรับมือเมื่อลูกมี อาการโคลิค นั้น ในขั้นแรกให้คุณพ่อคุณแม่ควรรีบตรวจสอบก่อนว่า ทำไมลูกถึงร้องไห้ และอย่าปล่อยให้ลูกร้องไห้นานเด็ดขาด ถ้าตรวจสอบแล้วว่ามีสาเหตุจากภาวะโคลิค ให้คุณแม่คุณพ่อ ปลอบลูก ด้วยการอุ้มเจ้าตัวเล็กในท่าคว่ำแล้วนั่งโยกตัวหรือเดินเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ ห่อตัวลูกด้วยผ้าเพื่อให้เด็กรู้สึกอบอุ่น เปิดเพลงเบา ๆ ให้ลูกฟัง และนวดสัมผัสเพื่อช่วยไล่ลมให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย ส่วนคุณแม่เองก็ควรงดดื่มนมวัว เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และอาหารบางประเภท เช่น อาหารที่ทำจากนม ถั่ว กระเทียม อาหารรสชาติเผ็ด เพราะอาจจะส่งผลถึงน้ำนมแม่ได้ แต่ถ้างดแล้วลูกยังร้องไห้เหมือนเดิม คุณแม่ก็สามารถกลับมากินได้ตามปกติ เนื่องจากเห็นได้ว่าไม่ได้มีสาเหตุจากอาหารที่คุณแม่กินแล้วส่งผ่านไปสู่ลูก นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลตัวเองเพื่อให้พร้อมสำหรับการดูแลลูกตลอดเวลาด้วย

เพราะฉะนั้นเมื่อลูกของเรามีอาการโคลิค หรืออาการที่ทำให้พ่อแม่เกิดอาการเครียด ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอะไร แนะนำให้พบแพทย์เพื่อได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องและคลายความกังวลด้วย

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
แสดงความคิดเห็น