เบาหวานขณะตั้งครรภ์สิ่งที่คุณแม่ควรรู้
21/12/2019 10:31:20 ห้องคุณแม่ตั้งครรภ์
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -

หากว่าถามถึงโรคที่คุณแม่หลายต่อหลายคนกำลังกังวลกันอยู่นั้น ก็คงที่จะหนีไม่พ้นโรคที่มีชื่อว่าโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์อย่างแน่นอน โดยการเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็มีหลายต่อหลายด้านด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการที่รกนั้นไม่สมบูรณ์ หรือทารกนั้นอ่อนแอ สิ่งเหล่านี้ก็ทำให้หลายๆ คนนั้นกังวลเป็นอย่างมาก

สำหรับข้อเท็จจริงหรือเบาหวานในขณะตั้งครรภ์นั้นมีดังต่อไปนี้และเราอาสานำมาฝากคุณแล้ว

การเกิดเบาหวานในขณะตั้งครรภ์นั้น เกิดได้หลายๆ แบบ และที่สำคัญก็คือ เกิดกับคนที่ไม่มีปัจจัยเสี่ยงเลยก็ได้เช่นกัน แม้อย่างไรก็ดี บางคนไม่มีกรรมพันธุ์ในการเป็นโรคเบาหวานเลยก็ตามที หากเป็นเบาหวานในขณะตั้งครรภ์ อาจจะทำให้ทารกออกมาไม่แข็งแรงก็ได้อีกด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากเลยทีเดียว อย่างไรก็ดี ทารกอาจจะได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำตาลสูงก็ได้ ทำให้ตัวนั้นโตมากกว่าปกติ คลอดลำบาก และเมื่อคลอดออกมาก็เกิดภาวะแทรกซ้อนอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น หากว่าน้ำตาลในตัวทารกนั้นต่ำ หรือปอดไข่แข็งแรง ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะหายใจลำบากได้เลยทีเดียว แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เด็กที่ดี หรือคุณแม่คุมอาหารดี อาการแบบนี้ก็จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะว่าหากมีการคุมระดับน้ำตาลในเลือดในขณะที่กำลังตั้งครรภ์นั้น จะทำให้คลอดออกมาแล้ว มีภาวะแทรกซ้อน น้ำตาลในทารกนั้นก็ต่ำ และมีภาวะปอดไม่แข็งแรงอีกด้วย อย่างไรก็ดี ภาวะเบาหวานอาจจะหายไปได้หลังจากคลอดแล้วนั่นเอง แต่หากว่าไม่อยากให้คุณแม่มีความกังวล แนะนำว่าให้คุณแม่นั้นควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดีจะดีกว่า ภาวะเบาหวานนั้น ส่วนมากจะหายไปหลังจากที่คลอด

การคุมอาหาร

สำหรับคนที่อยากคุมอาหาร แนะนำว่าให้คุมโดยเน้นไปที่การกินข้าว แป้งและถั่วเมล็ดธัญพืช โดยควรเลือกกินข้าวซ้อมมือ หรือขนมปังที่ทำจากแป้งไม่ได้ขัดสี เพื่อให้ร่างกายของคุณแม่นั้นได้รับเส้นใยอาหารมากกว่าเดิมนั่นเอง ข้อสองควรเลือกกินผัก เพราะว่าผักมีวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารที่เพียงพอ สุดท้ายก็คือการเลือกกินผลไม้ ให้คุณนั้นเลือกผลไม้สดจะดีที่สุด ดีกว่าการเลือกน้ำผลไม้ เพราะว่าได้กากใยอาหารมากกว่านั่นเอง สุดท้ายให้เลือกกินนม เพราะว่านมนั้นให้แคลเซียมสูงกว่าปกติ อย่าลืมเรื่องของเนื้อสัตว์หรือปลาและเต้าหู้ ซึ่งควรกินให้บ่อยยิ่งขึ้น  ควรเลือกแบบเนื้อล้วนและไม่ติดหนังจะดีที่สุด สุดท้ายก็อย่าลืมนอนพักผ่อนให้เพียงพอ หากทำได้ดังนี้ก็จะทำให้การที่คุณนั้นดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่ไม่ยากอีกต่อไปแล้ว

คุณแม่หลายๆ คนเมื่อตั้งท้อง ก็มักที่จะกังวลในเรื่องของการที่ป่วยด้วยโรคอื่นๆ มากกว่าเบาหวานขณะตั้งครรภ์ และเน้นไปที่การโด๊ปมากกว่าอื่นๆ แต่เพราะการโด๊ปนั้น อาจจะทำให้คุณอ้วนขึ้นได้ ดังนั้นก็เลยอยากจะขอแนะนำว่าให้คุณนั้นเลือกแบบที่ไม่ต้องกินของที่หวานมากเกินไปจะดีกว่า และที่สำคัญ แนะนำว่าให้หมั่นออกกำลังกาย หากทำได้เช่นนี้ก็จะทำให้คุณนั้น หายจากอาการป่วยได้อย่างน่าอัศจรรย์ อย่าลืมนับวันไข่ตก พร้อมสังเกต อาการคนท้อง และอย่าลืมตั้งชื่อลูกสาวด้วย

 

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
แสดงความคิดเห็น