จะทำอย่างไร เมื่อลูกมีอาการแพ้นมวัว
18/12/2019 12:33:14 คุณแม่มือใหม่, ลูกน้อยแรกเกิด-1ขวบ
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -

อาการแพ้นม

อาการแพ้นมวัวเป็นอาการที่มักจักเกิดในเด็กทารกวัย 1 – 2 ปี  เพราะแพ้โปรตีนในนมวัว โดยเมื่อระบบภูมิต้านทานและระบบทางเดินอาหารยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ ทำให้การย่อยโปรตีนในนมวัวทำได้ไม่ดี และร่างกายพยายามสร้างภูมิต้านทานเพื่อขจัดโปรตีนนั้น จึงทำให้ทารกแสดงอาการแพ้ทางระบบต่างๆ และหากครอบครัว มีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ ก็มักจะมีโอกาสเกิดอาการแพ้โปรตีนในนมวัวสูงกว่าเด็กทั่วไป ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องอาจทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ชนิดอื่น ๆ ตามมา และส่งผลต่อพัฒนาการเติบโตทางร่างกายของลูกต่อไป

หนึ่งในอาหารเด็กที่เรามักให้ลูกทานก็คือ นมนั่นเองค่ะ โดยอาการแพ้นมวัว อาจเกิดขึ้นได้ทันที หรือเกิดหลังจากกินนมไปแล้วหลายชั่วโมง หรือหลายวัน คุณแม่สามารถสังเกต อาการเด็กแพ้นมวัว ที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากอาการต่างๆ เหล่านี้ค่ะ

  • อาการทางเดินอาหาร เช่น สำรอกนม อาเจียนบ่อย ปวดท้อง ถ่ายเหลวเรื้อรัง ท้องผูกรุนแรง เป็นต้น
  • อาการทางผิวหนัง อาจพบผื่นลมพิษ ผื่นแดง ผื่นคัน ผิวหนังอักเสบ เป็นตุ่มพอง ตกสะเก็ด
  • อาการทางเดินหายใจ เช่น คัดจมูกหรือน้ำมูกไหลเรื้อรัง มีเสมหะ หลอดลมอักเสบ เป็นหวัดบ่อย เป็นต้น

แม้นมจะมีประโยชน์เพราะมีวิตามินสำหรับเด็กอยู่เยอะ แต่หากแพ้นมวัวละก็ ควรได้รับการรักษาค่ะ เพราะเมื่อเด็กไม่ได้ทานนมวัว ร่างกายย่อมไม่ได้เติบโตอย่างเหมาะสมตามช่วงวัยเมื่อเทียบกับเด็กในวัยเดียวกัน และหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง อาจทำให้เกิดอาการเรื้อรัง (Allergic march) เช่น โรคหอบหืด ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้เลย

โดยเมื่อสงสัยว่าเด็กแพ้นมวัว ควรงดให้นมชนิดนั้นรวมถึงผลิตภัณฑ์จากนมวัว ปัจจุบันมีการพัฒนา นมสำหรับเด็กที่แพ้นมวัว เป็นอาหารเสริมสำหรับเด็ก โดยเป็นนมสูตรโปรตีนที่ผ่านการย่อยอย่างละเอียด (Extensively hydrolyzed protein) ที่มีโปรตีนขนาดเล็ก ไม่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ เพื่อช่วยรักษาอาการแพ้นมวัวในเด็ก นอกจากนี้ ยังพบว่าจุลินทรีย์ทั้งแล็คโตบาซิลลัส รามโนซัส จีจี (Lactobacillus rhamnosus GG, LGG) ยังช่วยสร้างสมดุลของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและช่วยลดอาการแพ้นมวัวได้ ทำให้เด็กยังได้รับ ประโยชน์ของนม ครบถ้วน ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้นมด้วย คุณแม่ก็เหมือนกันต้องดูว่าคนท้องกินอะไรดี เพื่อที่น้ำนมของเราจะได้มีวิตามินที่เพียงพอต่อลูกด้วย

 

 

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
แสดงความคิดเห็น