ปัจจัยอะไรที่ทำให้เกิดเบาหวานตอนตั้งครรภ์
15/12/2019 06:18:01 คุณแม่มือใหม่, ห้องคุณแม่ตั้งครรภ์
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -

เมื่อเอ่ยถึงโรคเบาหวาน คนทั่วไปมักจะจัดเข้าไปในหมวดหมู่ของโรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือดสูง โรคหัวใจ โรคเหล่านี้เป็นพฤติกรรมการกินอาหารเสียเป็นส่วนมาก คนส่วนใหญ่มักคิดว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวาน มักเกิดจากการกินอาหารหวานเสียเป็นหลัก แต่อย่างไรก็ดี เบาหวานในผู้หญิงตั้งครรภ์เองก็มีเช่นกัน ซึ่ง วันนี้เราจะขอพาคุณแม่ทุกคนมารู้จักกับเบาหวานขณะตั้งครรภ์ จะเป็นอย่างไรนั้น ตามมาดูกันเลย

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานของผู้หญิงตั้งครรภ์

 

  1. เป็นคนที่อ้วนมาก่อน

สำหรับผู้หญิงคนไหนที่เคยอ้วนมาก่อน แน่นอนว่า ความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานก็มีได้เช่นกัน ยิ่งใครที่มีค่า BMI เกินสามสิบขึ้นไป นั่นแปลว่าน้ำหนักของคุณเกินมาตรฐานไปเสียแล้ว ดังนั้นขอแนะนำว่าให้คุณนั้น พยายามรักษามาตรฐานน้ำหนักให้คงอยู่ในระดับเดิมจะดีกว่า

  1. เคยมีลูกที่แรกคลอดน้ำหนักมาก

เชื่อหรือไม่ว่า ผู้หญิงคนใดที่เคยตลอดลูกแล้วลูกนั้นมีน้ำหนักตอนที่คลอดมากกว่า 4 กิโลกรัม นั่นก็หมายความว่า คุณอาจจะมีความเสี่ยงในเรื่องของการเป็นโรคเบาหวานก็ได้เช่นกัน เรียกได้ว่าหากใครที่เคยคลอดลูกน้ำหนักมาก ยิ่งต้องระมัดระวังให้มากที่สุดเลยทีเดียว

  1. เป็นคนชาติอะไร

อีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนก็คือ ชาติพันธุ์เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการป่วยเป็นโรคเบาหวานอย่างยิ่ง โดยเบาหวาน ตอนที่กำลังตั้งครรภ์นั้น คนส่วนมากที่เป็นคือคนเอเชีย ไม่ใช่คนอเมริกัน ซึ่งแน่นอนว่าผู้หญิงไทยที่กำลังตั้งครรภ์ก็ต้องระมัดระวังในเรื่องนี้ด้วยจะดีที่สุด

  1. เป็นคนที่มีปัญหาสุขภาพมาก่อน

สำหรับใครที่เจ็บออดๆ แอดๆ ไม่สบายบ่อยๆ อยากแนะนำว่าการเป็นโรคเบาหวานประเภทที่สองนั้น ไม่ใช่เรื่องไกลตัวของคุณเลย หรือหากว่าบางคนเคยเป็นเบาหวานตอนตั้งท้องในลูกคนแรกมาก่อน ลูกคนต่อๆ ไปก็มีสิทธิ์ที่จะป่วยโรคนี้ได้เหมือนกัน

 

วิธีป้องกันโรคเบาหวานของหญิงตั้งครรภ์

  1. ใส่ใจเรื่องอาหาร

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า หญิงที่แพ้ท้องมักอยากกินอาหารอะไรแปลกๆ บ้างก็ชอบกินของหวานมาก แต่จะดีกว่าหรือไม่หากว่าคุณนั้นเลือกที่จะใส่ใจในเรื่องอาหารเป็นอันดับหนึ่ง งดของหวานที่ไม่มีประโยชน์ แต่หันมากินผลไม้จะดีกว่า

  1. ออกกำลังกาย

การเป็นคนตั้งท้องไม่ได้แปลว่าคุณออกกำลังกายไม่ได้ ตรงกันข้าม คุณยังสามารถออกกำลังกายได้อย่างปกติ เพียงแต่ต้องไม่เล่นกีฬาผาดโผน และออกกำลังกายด้วยความระมัดระวังมากกว่าเดิมนั่นเอง หากทำได้ดังนี้แล้ว ก็จะทำให้โรคเบาหวานของคนท้องไม่น่ากลัวอีกต่อไป

หากว่าใครที่กำลังจะมีลูก แต่ไม่ได้ใส่ใจเรื่องการดูแลสุขภาพ ขอให้คิดใหม่ทำใหม่เสียดีกว่า เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้จะดีที่สุด เพราะว่าเบาหวานขณะตั้งครรภ์ไม่ใช่เรื่องไกลตัวของคุณเลย อย่าลืมกิน อาหารสําหรับคนท้องโดยเลือกที่มีประโยชน์ ตอนที่เราอยากมีลูกเรายังตั้งใจนับ วันไข่ตกและเตรียมหา ชื่อเล่นลูกสาวลูกชายได้ แล้วแค่การรับประทานอาหารดีๆ ออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่กินอาหารหวานๆ เพื่อลูกของเราแค่นี้ทำไมจะทำไม่ได้กันล่ะ

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
แสดงความคิดเห็น