เมนูอาหารลูกน้อยวัย 2 ขวบ ที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย
26/11/2019 13:29:33 สุขภาพลูกรัก
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -

ปัจจุบันนี้หลายคนเร่ิมให้ความสำคัญกับอาหารการกินในแม่และเด็กมากขึ้น และคอยหาสิ่งที่ดีที่สุดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบํารุงสมอง อาหารบํารุงครรภ์ สำหรับคุณแม่ หรือ อาหารทารก และ วิตามินสำหรับเด็ก ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีที่จะคอยหาสิ่งที่ดีและเหมาะสมต่อตนเองและลูกน้อย อย่างไรก็ตามสำหรับเด็ก ๆ นั้น สิ่งที่ควรคำนึงถึงไม่ได้มีเพียงคุณประโยชน์ที่เด็กจะได้รับจากสารอาหารนั้น ๆ เพียงอย่างเดียว แต่เรื่องของการขับถ่ายก็สำคัญไม่แพ้กัน

 

 

    บางครั้งก็อดสงสารไม่ได้ยามลูกน้อยต้องเข้าห้องน้ำแล้วร้องไห้จ้าเพราะท้องผูก ซ้ำร้ายยามขับถ่ายออกมายังมีเลือดปนจนลูกน้อยกลัวการเข้าห้องน้ำฝังใจ ถูกจับมานั่งชักโครกทีไรเป็นต้องร้องไห้ทุกครั้ง ไหนจะต้องมานั่งลุ้น เอาใจช่วยเป็นชั่วโมง อยากให้ลูกมีระบบขับถ่ายที่ดี แก้ได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารกับ เมนูอาหารลูกน้อยวัย 2 ขวบ ที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย

 

  1. มะละกอสุก กินง่าย อร่อยด้วย

มะละกอนอกจากจะช่วยกระตุ้นน้ำนมของแม่ได้ดีแล้วยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายของเจ้าตัวเล็กได้ด้วย อีกทั้งอุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบประสาทและสมอง ช่วยย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี เป็นยาระบายอ่อน ๆ ที่นิยมรับประทานกันเพื่อกระตุ้นการขับถ่าย และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้ 

 

  1. กล้วยสุก ช่วยได้

กล้วย เป็น อาหารเด็ก ที่ทานง่าย อร่อย เนื้อนิ่ม แถมคุณประโยชน์หลากหลาย ให้พลังงานสูง มี ซูโครส กลูโคส และฟรุกโตส ซึ่งเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติ ให้ความหวานอร่อยไม่เหมือนใคร กากใยมาก สามารถแก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี เด็ก ๆ ชอบกิน

 

  1. เมนูฟักทอง กากใยสูง

นำฟักทองมาทำเป็นเมนูต่าง ๆ ให้รับประทานง่าย เช่น ซุปฟักทอง ฟักทองบด น้ำฟักทอง เป็นต้น ในฟักทองนั้นมีกากใยสูงมาก ช่วยเรื่องการขับถ่ายและระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี แถมอุดมด้วยวิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ซิงค์ ธาตุเหล็ก เป็นต้น

 

  1. น้ำส้มคั้น อร่อยสดชื่น

ใช้ส้มสด ๆ คั้นน้ำผสมกับเกลือเล็กน้อยแล้วป้อนให้เจ้าตัวเล็กในยามเช้า ความหวานอมเปรี้ยวและวิตามินซีในส้มจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกสดชื่น พร้อมอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินอีกหลายชนิด ช่วยบำรุงสายตาและกระตุ้นการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

 

  1. แกงจืดตำลึง กินได้ทั้งแม่ทั้งลูก

อาหารเด็ก ที่ทั้งอร่อย มาพร้อมกับวิตามินเอ บี ซี เบต้าแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ที่ช่วยบำรุงสายตา กระดูกและฟัน ลดไข้ พร้อมป้องกันท้องผูกได้เป็นอย่างดี สามารถรับประทานได้ทั้งลูกน้อยและคุณแม่ เพราะตำลึงนั้นช่วยบำรุงและกระตุ้นน้ำนมแม่ 

 

  1. กีวี รสหวาน สีสวย น่ากิน

ผลกีวีมีไฟเบอร์สูง ให้ลูกน้อยทานเล่นแล้วจะหายห่วงเรื่องการเข้าห้องน้ำ อีกทั้งเป็นผลไม้ที่มีโอเมก้า 3 ซึ่งจำเป็นต่อร่างกายอย่างยิ่ง นอกจากความอร่อยและมีรสหวานจากธรรมชาติแล้ว การทานกีวียังช่วยให้ลูกน้อยหลับง่ายขึ้นอีกด้วย

 

6 เมนูอาหารลูกน้อยวัย 2 ขวบ ที่กล่าวมาข้างต้นนั้น จะช่วยให้การขับถ่ายของลูกน้อยกลับมาเป็นปกติ ลูกจะถ่ายง่าย สม่ำเสมอขึ้น แถมรสชาติยังอร่อยถูกใจ อีกสิ่งที่ช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติคือการดื่มนมแม่เป็นประจำ ซึ่งทุกท่านทราบกันดีว่าประโยชน์ของนมนั้นครอบคลุมทุกด้าน สำหรับคุณแม่ที่ไม่สามารถให้นมลูกได้อย่างเต็มที่ให้เลือกนมผงสำหรับเด็กที่ย่อยง่าย  ส่วนเด็กที่แพ้นมวัวก็ให้ดื่มเป็น นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว ที่ย่อยง่ายและมีคุณประโยชน์ของนมครบถ้วน เพราะบางทีอาการท้องผูกก็เกิดจากลูกน้อยได้รับธาตุเหล็กจากนมผงสำหรับเด็กมากเกินไป เพียงเท่านี้การนั่งชักโครกของลูกก็จะไม่เป็นเรื่องน่ากลัวอีกต่อไป

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
แสดงความคิดเห็น