อาหารเสริมสำหรับเด็ก มีความจำเป็นมากแค่ไหน
26/11/2019 13:21:16 สุขภาพลูกรัก
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -

ส่วนใหญ่แล้วทุกครอบครัวที่กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยมักจะพยายามหาวิธีบำรุงทั้งแม่และเด็กให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะด้วยการหา อาหารบํารุงครรภ์  วิตามินบํารุงสมอง หรือแม้แต่เตรียมตัวหา อาหารทารก ที่จะเหมาะกับเจ้าตัวน้อยที่สุด ยิ่งเมื่อลูกน้อยออกมาดูโลกแล้ว ยิ่งหมั่นสังเกตการณ์ทุกอย่างของลูกน้อยเพื่อให้เติบโตมาอย่างดีที่สุด หลายครั้งจึงมีการตามหาอาหารเสริมสำหรับเด็กขึ้นในกลุ่มคุณพ่อคุณแม่

 

 

“อาหารเสริมสำหรับเด็กควรเลือกแบบไหนดีจึงจะเหมาะสมกับวัย” คุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงกำลังกังวลในเรื่องนี้ เมื่อเห็นว่าลูกน้อยของท่านตัวเล็กกว่าเด็กวัยเดียวกัน และคิดว่าคงต้องให้ลูกทานอาหารเสริมเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการให้เหมาะสมกับวัย ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ อาหารเสริมสำหรับเด็ก นั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจในเรื่องโภชนาการของเด็กแต่ละช่วงวัย และสังเกตว่าลูกน้อยของท่านอยู่ในเกณฑ์สมบูรณ์แข็งแรง ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนตามหลักหรือขาดสารอาหารประเภทใด 

 

อายุแรกเกิด - 6เดือน

    อาหารเด็กทารก วัยนี้คือ “นม” นมที่อุดมไปด้วยสารอาหารครบถ้วนและดีที่สุดคงไม่พ้นนมแม่ เด็กแรกเกิดถึง 6 เดือนนั้นควรให้กินนมแม่เพียงอย่างเดียว เพราะลำไส้และการย่อยอาหารของลูกน้อยยังไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งกระเพาะอาหารยังไม่ยืดหยุ่นพอจะรับอาหารประเภทอื่นเติมเข้าไปอีก ฉะนั้นนอกจากนมแม่แล้วไม่ควรให้ทานอาหารอย่างอื่น ส่วนคุณแม่บางท่านที่ไม่สามารถให้นมลูกได้อย่างเต็มที่ ก็สามารถให้นมวัว นมแพะ หรือนมที่สามารถย่อยง่าย และสารอาหารครบถ้วนตามวัย หากลูกน้อยมีอาการแพ้โปรตีนนมวัว ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาและปรับเปลี่ยนนมที่เหมาะสมอย่าง นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว ต่อไป

 

อายุ 6 เดือน - 1 ขวบ

    อาหารเด็กทารก วัยนี้ควรอุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต โคลีน ลูทีน แร่ธาตุ เป็นต้น เด็กในวัยนี้สามารถรับประทานอาหารได้แล้ว แต่ยังต้องเป็นอาหารที่ละเอียด “ไข่” จึงเป็นตัวเลือกแรกที่นำมาเป็น อาหารเด็ก นอกเหนือจากนม เพราะโปรตีนสูง อีกทั้งโคลีน ลูทีนครบถ้วนตามหลักโภชนาการ และเสริมด้วยโปรตีนจากปลา ธาตุเหล็กจากตับบด บำรุงสายตาและป้องกันการท้องผูกด้วยใบตำลึง ข้อควรระวังอีกประการคือเด็กทารกบางคนที่แพ้นมวัว มักจะมีอาการแพ้โปรตีนไข่ร่วมด้วย ฉะนั้นให้ทดแทนด้วยการกินปลา

 

อายุ 1 ขวบ - 2 ขวบ

    ช่วงนี้เจ้าตัวเล็กคงกำลังซนได้ที่ เพราะสามารถขยับเขยื้อนร่างกาย เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ สามารถหยิบจับสิ่งของที่ต้องการ จดจำเข้าใจ เริ่มเลียนแบบท่าทางคนในบ้าน อาหารเด็ก วัยนี้ควรทานให้ครบทั้งสามมื้อ ทุกมื้อต้องครบทั้ง 5 หมู่ และให้ดื่มนมแม่ หรือนมผงสำหรับเด็กที่อุดมด้วย วิตามินสำหรับเด็ก เป็นประจำ เพราะบางครั้งเจ้าตัวเล็กมักจะมีอาการอิดออด อยากเล่นมากกว่ากิน ทำให้ได้สารอาหารไม่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ

 

อายุ 2 ขวบ – 3 ขวบ

    เมนูอาหารลูกน้อยวัย2ขวบ ขึ้นไป ควรมีความแปลกใหม่ให้เกิดความตื่นเต้น อยากลิ้มลอง วัยนี้สามารถกัดกินอาหารแข็งได้แล้ว และใช้พลังงานในการเรียนรู้และเล่นซนมากกว่าแต่ก่อน จนบางครั้งทำให้คุณพ่อคุณแม่เหนื่อยไปบ้าง เมนูอาหารลูกน้อยวัย 2 ถึง 3 ขวบนี้ ต้องรับประทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ และ 3 มื้อ โดยมีข้าวและโปรตีนจากสัตว์เป็นองค์ประกอบหลัก เสริมด้วยนมที่มีโอเมก้า 3 วิตามิน ดีเอชเอ ซึ่งมีผลต่อการจดจำและเรียนรู้ อีกทั้งต้องพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้โกรทฮอร์โมนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เจ้าตัวเล็กจะเติบโตแข็งแรงร่าเริง และพร้อมที่จะเข้าสู่การเรียนรู้โลกภายนอกได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

การรับประทานอาหารที่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการพื้นฐานนั้น เพียงพอแล้วต่อความต้องการของร่างกาย แต่ลูกน้อยในบางช่วงวัยมักจะสนุกกับการเล่นหรือปฏิเสธอาหารบางมื้อ ทำให้ได้รับอาหารไม่เพียงพอ คุณพ่อคุณแม่ควรเปลี่ยนเมนูอาหารและเสริมด้วยนมที่อุดมด้วยสารอาหารตามความต้องการของแต่ละช่วงวัยเพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการทุกด้านดีสมวัย

แก้ไขล่าสุด 26/11/2019 13:23:59
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
แสดงความคิดเห็น