ชุดชั้นในให้นม สำหรับคุณแม่ ที่ต้องให้นมลูก จะต้องเลือกอย่างไร
26/09/2019 09:41:11 คุณแม่มือใหม่, ห้องนมแม่
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -

ผู้หญิงที่รู้สึกตัวว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์ หรือท้องนั้น จะมีความเปลี่ยนหลายอย่าง ทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะร่างกายจะเห็นชัดมากที่สุด สิ่งที่ต้องเปลี่ยนสำหรับร่างกายของคุณแม่ที่เปลี่ยนไปก็คือ เสื้อผ้าที่สวมใส่ จะไปใส่เสื้อผ้าเหมือนกับตอนที่ยังไม่ได้ท้องไม่ได้ การเลือกใส่เสื้อผ้าสำหรับคนท้อง จะเริ่มเปลี่ยนตั้งงแต่ตอนที่เริ่มรู้ว่าตัวเองท้องเลย เพื่อสุขภาพของแม่และลูกในครรภ์ ชุดที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณแม่วัยตั้งท้องก็คือ ชุดชั้นใน ที่ต้องมีการเลือกให้ดี และต้องเป็นสำหรับคนท้องโดยเฉพาะด้วย มีความสำคัญกับคุณแม่ตั้งแต่วันแรกที่คลอด และหลังคลอดด้วย ลองมาดูว่าหลังคลอดและกำลังอยูในช่วงให้นมลูกนั้น เราจะเลือก ชุดชั้นในให้นม อย่างไรให้ดีที่สุด และสะดวกกับคุณแม่มากที่สุดโดยที่ไม่เกิดปัญหาต่างๆ ขึ้น

 

-เช็คขนาดก่อน เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการซื้อ ควรต้องมีการวัดขนาดหน้าอก ของตัวเองก่อนที่จะซื้อ ว่ามีขนาดเท่าไหร่ และจะต้องซื้อเผื่อเท่าไหร่ดี ในกรณีที่ขนาดหน้าอกมมีขนาดที่เพิ่มมากขึ้น

-เลือกขนาดคัพเผื่อเอาไว้ เพราะคุณแม่กำลังอยู่ในช่วงให้นมลูกนั้น จะมีขนาดนมที่ใหญ่มากขึ้นถึง 3-4 คัพ การเลือก ชุดชั้นในให้นม จึงต้องมีการเผื่อขนาดเอาไว้ด้วย และไม่ควรเลือกที่มันพอดีกับขนาดหน้าอกเกินไป จะได้ไม่อึดอัดเวลาสวมใส่

-เนื้อผ้าต้องมีความยืดหยุ่น เป็นสิ่งที่สำคัญเลย เพราะคุณแม่ขณะที่อยู่ในช่วงให้นมลูกนั้น จะมีการผลิตนำนมอยู่ตลอดเวลา ทำให้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ การเลือกชุดที่สวมใส่สำหรับการให้นมนั้น จึงต้องเป็นชุดที่สามารถระบายอากาศได้ดี และต้องเป็นเนื้อผ้าที่สามารถยืดหยุ่นได้ดีด้วย เพื่อให้สบายขณะที่สวมใส่ มากที่สุด

-ต้องสามารถเปิดให้นมลูกได้สะดวก ชุดที่ใส่สำหรับการให้นมลูกนั้น จะใส่เป็นชุดธรรมดาเหมือนตอนที่เรายังไม่ท้องไม่ได้ เพราะเรามีความจำเป็นที่จะต้องให้นมลูก ชุดชั้นในให้นม จึงต้องมีความสะดวกในการเปิดให้นมลูก ไม่ว่าจะเป็นการแหวกข้าง เปิดหน้า หรือแบบซิปก็ตาม จะต้องสะดวกสำหรับการใช้งานอยู่เสมอ

-ควรมีเปลี่ยนระหว่างวัน เพราะในช่วงที่คุณแม่กำลังให้นมลูกนั้น ร่างกายจะมีการผลิตน้ำนมออกมาอยู่ตลอดเวลา บางครั้งก็อาจจะไหลซึมออกมา จนทำให้เสื้อผ้าที่สวมใส่อยู่เลอะไปด้วย ฉะนั้นจึงต้องมี ชุดชั้นในให้นม สำรองเตรียมเอาไว้ เพื่อป้องกันเหตุการณ์เฉพาะหน้าอย่างที่กล่าวเอาไว้แล้ว

-ควรเป็นแบบที่สามารถปรับขนาดได้ ชุดชั้นในที่ดีควรจะเป็นแบบที่สามารถปรับระดับตะขอได้ด้วย จะช่วยให้คุณแม่ที่กำลังให้นมลูก ไม่รู้สึกว่าอึดอัดจนเกินไป ไม่ควรซื้อเป็นแบบที่พอดีหรือฟิตพอดี ไม่เช่นนั้นก็อาจจะต้องงเสียเงินใหม่ได้ หากมาการเปลี่ยนแปลงของหน้าอกอีก

ยิ่งเป็นคุณแม่มือใหม่ เรื่องเหล่านี้ก็อาจจะมองข้ามได้ เพราะยังไม่มีประสบการณ์มากพอ ฉะนั้นควรจะมีการเตรียมการเอาไว้ล่วงหน้า เพื่อเวลาที่จำเป็นขึ้นมาจริงๆ จะได้ไม่ขลุกขลักหรือต้องมาวิ่งหาใหม่ สามารถเอาออกมาใช้งานได้เลย

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
แสดงความคิดเห็น