6เดือนแรกดื่มนมแม่เพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด
26/08/2019 22:20:36 ห้องนมแม่
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -

MFGM คือ สารอาหารที่พบในน้ำ นมแม่  นมแม่ นั้นเป็นอาหารที่ดีที่สุดของลูกน้อย เพราะมี สารอาหารในนมแม่ ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก เกลือแร่ และ MFGM ก็เป็นอีกหนึ่งตัวสำคัญที่พบใน นมแม่ ซึ่งประกอบไปด้วยสารอาหารที่ช่วย พัฒนาสมอง ของลูกน้อย องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ลูกน้อยกิน นมแม่ อย่างน้อย 6 เดือน ซึ่งลูกน้อยสามารถกินนมแม่ได้อย่างเดียวโดยไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารอื่นเลย ในระยะ 6 เดือนนี้ สมองของลูกน้อยจะเจริญเติบโตได้ไวมาก ดังนั้น นมแม่ เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารกวัยแรกเกิดถึง 6 เดือน

MFGM คือ “เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในนม” ที่พบใน นมแม่ โดยเยื่อหุ้มนี้จะห่อหุ้มอนุภาคไขมันในนม ทำให้ไขมันสามารถคงรูปได้ ซึ่งประกอบด้วยสารอาหารสำคัญต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย MFGM เอง ประกอบด้วยโปรตีนต่างๆ และไขมันรวมกว่า 150 ชนิด ช่วยส่งเสริมพัฒนาการทั้งในด้านสติปัญญา อารมณ์ และระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นคุณสมบัติเด็กควรมีในปัจจุบันนี้ที่มีการแข่งขันด้านสติปัญญา และ อารมณ์ค่อนข้างสูง เด็กที่ได้รับ MFGM ร่วมกับ DHA จะมีระดับคะแนน พัฒนาการทางสมองและทางสติปัญญาสูงกว่าเด็ก ที่ได้รับ DHA เพียงอย่างเดียว นอกจากนั้นพบว่า เมื่อใช้สารอาหารใน MFGM ทำงานร่วมกับ DHA ที่เวลา 21 วัน จะช่วยเพิ่มโอกาสการเชื่อมต่อเซลล์สมองมากกว่าการใช้ DHA เพียงอย่างเดียว นอกจากนั้น MFGM ยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางพฤติกรรม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการทางอารมณ์ของเด็กๆ อีกด้วย

สารอาหารในนมแม่ ที่ประกอบไปด้วย MFGM นั้นมีโปรตีนบางชนิดที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบการป้องกันการติดเชื้อจากไวรัสและแบคทีเรีย ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหูชั้นกลางอักเสบเฉียบพลัน เมื่อลูกน้อยมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีก็จะทำให้ลูกน้อยสุขภาพแข็งแรง พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่มากขึ้น

นอกจาก MFGM จะพบในน้ำ นมแม่ แล้ว ในน้ำนมวัวก็มีองค์ประกอบและหน้าที่เหมือนกับ MFGM ในน้ำ นมแม่ อีกด้วย แต่ MFGM จะสูญเสียไประหว่างการผลิตจากนมวัวเป็นนมผง สำหรับผลิตภัณฑ์นมผงในปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีมากมายที่สามารถเก็บรักษาคุณภาพของนมวัวให้ครบรวมไปถึงการเก็บรักษา MFGM ไว้ได้ด้วย ดังนั้นคุณแม่สามารถรเลือกผลิตภัณฑ์ให้ตรงตามความต้องการของท่านได้ อย่างไรก็ตาม สารอาหารในนมแม่ เป็นสารอาหารที่ดีที่สุดกับทารกน้อย เพราะว่าประกอบไปด้วยสารอาหารและโปรตีนที่ย่อยง่าย เหมาะสำหรับทางเดินอาหารที่บอบบางของลูกน้อยและกระเพาะของลูกน้อยยังค่อนข้างเล็กและยืดหยุ่นได้ไม่ดีนักดังนั้นอาหารที่เหมาะสมสำหรับทารกน้อยวัยแรกเกิดถึง 6 เดือนควรจะเป็น นมแม่ เท่านั้น 

 

 

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
แสดงความคิดเห็น