ผักผลไม้เพิ่มน้ำนม สิ่งที่แม่มือใหม่ ควรรู้
26/07/2019 09:55:16 คุณแม่มือใหม่
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -

สิ่งหนึ่งที่คุณแม่หลายคนกังวลใจก็คือ เมื่อเพิ่งคลอดลูก นมของเราอาจจะมีน้ำนมไม่เพียงพอให้ลูก ซึ่งแน่นอนว่าความต้องการของลูกน้อยกับความมีนมของแม่ย่อมไม่เท่ากันสักเท่าไรนัก แต่อย่างไรก็ดีนั้น เราจำเป็นอย่างมาก ที่จะต้องให้ลูกน้อยของเรานั้นได้รับนมอย่างเพียงพอ จะมีวิธีการไหนบ้าง แน่นอนว่าเราต้องมีผักเพิ่มเติมเป็นหลัก พร้อมแล้วมาดูกัน

ผักและผลไม้เพิ่มน้ำนม

  1. หัวปลี

สำหรับเมนูแรกที่อยากแนะนำก็คือ เมนูหัวปลี โดยแนะนำว่าทำยำหัวปลีจะดีที่สุด ในหัวปลีมีเส้นใยอาหาร แคลเซียมและฟอสฟอรัสที่เหมาะสมกับการเสริมสร้างน้ำนมให้ลูกน้อยอย่างมาก นอกจากนี้แล้วในหัวปลียังมีเส้นใยหรือไฟเบอร์ ที่จะทำให้แม่ขับถ่ายได้ดีอีกด้วย

  1. ขิง

เราต่างก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าขิงเป็นเมนูที่จัดได้ว่าร้อน ขับลม บรรเทาอาการท้องอืดได้เป็นอย่างดี นอกจากบรรเทาอาการท้องอืดแล้วยังช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งอีกด้วย ขิงช่วยบำรุงน้ำนมได้ดีมาก โดยขิงนั้นจัดได้ว่าเป็นอาหารที่อร่อย เหมาะสมกับการทำไก่ผัดขิงเป็นอย่างยิ่ง เหมาะสมกับคนที่ชอบทานอะไรเผ็ดๆ มากเลยทีเดียว

  1. มะละกอ

อันดับต่อไปก็คือมะละกอ ใช้เป็นยาระบายได้ดีมาก ช่วยในการขับปัสสาวะ ป้องกันโรคนิ่วและช่วยในการบำรุงผิว กระตุ้นให้นมแม่มีมากกว่าเดิม มะละกอ สามารถกินได้ทั้งสุกและดิบ หากแม่ที่มีเวลาสามารถนำมาทำเมนูตำมะละกอได้เช่นกัน หรือบางคนจะทำเมนูยำมะละกอก็ได้

 

4.กุยช่าย

อีกหนึ่งสิ่งที่จัดได้ว่ามีส่วนช่วยในการบำรุงนมแม่ก็คือกุยช่าย ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแกงเลียงกุยช่าย และในกุยช่ายมีทั้งวิตามินเอ ช่วยในการบำรุงสายตาได้ดีที่สุดเลยทีเดียว

5.ฟักทอง

อาหารหรือผักชนิดต่อไปที่ช่วยในการบำรุงนมแม่ก็คือฟักทอง โดยฟักทองเป็นอาหารที่เหมาะสมกับการกินเป็นประจำอย่างมาก ในฟักทองมีสารที่เรียกว่าเบต้าแคโรทีน นอกจากนั้นก็ยังมีวิตามินเอ สารต้านอนุมูลอิสระ เหมาะสมกับการเสริมสร้างธาตุอาหารให้กับลูกน้อยเป็นอย่างยิ่ง เรียกได้ว่าใครกินฟักทองเป็นประจำอยู่แล้วต้องดีใจแน่นอน

6.น้ำเต้า

น้ำเต้าเป็นอาหารหรือผักที่แพร่หลายมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่คุณแม่ตั้งครรภ์ เนื่องจากว่าน้ำเต้า จัดได้ว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ มีส่วนประกอบของน้ำอยู่ในน้ำเต้าจำนวนมากเลยทีเดียว ดังนั้นต้องบอกเลยว่าน้ำเต้าเป็นอาหารที่ดีต่อร่างกายอย่างยิ่ง

สำหรับคุณแม่คลอดใหม่ นอกจากจะต้องใส่ใจในเรื่องของอาหารเพิ่มน้ำนมแม่แล้ว ยังต้องใส่ใจกับอาหารที่มี Dha อีกเช่นกัน โดยอาหารที่มีดีเอชเอก็ได้แก่ปลาทะเล อย่างปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาสวาย ปลาทู ปลาโอ ปลาช่อน นอกจากนี้จะต้องระวังเรื่องของโคลิคเอาไว้ด้วย และสุดท้ายอย่าลืมมองหาอาหาร ผักหรือผลไม้ ที่มีส่วนประกอบของวิตามินบี 6  เพราะว่าวิตามินชนิดนี้มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างเซลล์ประสาทและสมองได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เรียกได้ว่าครบสูตรของการดูแลลูกเลยก็ว่าได้ หากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากให้ลูกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรง จะต้องเลือกอาหารที่ดีและมีประโยชน์

 

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
มี 1 ความคิดเห็น
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -
ความคิดเห็นที่ 1 16/08/2019 16:58:56

ขอบคุณค่ะ ปกติเราจะชอบทานมะละกอมาก แต่พอมีลูกแล้วทานมากกว่าเดิมอีก เพราะอยากให้ตัวเองมีน้ำนมให้ลูกเยอะๆแต่ก็ช่วยไม่ได้มาก เลยหาอะไรทานไปเรื่อย เจออาหารเสริมเพิ่มน้ำนม B Gift พอลองกินไปสักแผงนึง เห็นได้ชัดเลยว่าน้ำนมที่เราให้ลูกดื่มเพิ่มเยอะขึ้น

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขความคิดเห็น ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
** กรุณากรอกข้อความ
แสดงความคิดเห็น